Trong nhiều gia đình, thông thường người chồngvẫn đóng, tinh thần với hàm nghĩa đảm bảo thu nhập chínhđể lo cho cả nhà.

Nhưng, vì một lý do nào đó, bỗng dưng người chồng bị giángchức, tạm mất việc, không làm việc được do sức khỏe… khiến cả gia đình giảm hoặcmất đi nguồn thu nhập chính. Khi đó, chuyện gì sẽ xảy ra? Thái độ của người vợsẽ như thế nào để cuộc sống gia đình không bị đảo lộn?

Hết tiền hết tình!
Khi chồng sa cơ

Nếu không may chồng bị thất nghiệp, các bà vợ sẽ phải làm gì?

Sau hơn tám năm miệt mài phấn đấu, từ một nhânviên bán hàng ở Kiên Giang cho công ty T., có trụ sở chính tại TP.HCM, cáchđây hai năm, H.C.D. được rút về Cần Thơ làm trưởng chi nhánh của công ty tạiđồng bằng sông Cửu Long. Thu nhập của D. từ chỗ hơn 10 triệu đồng/tháng tăngvọt lên 28 triệu đồng/tháng, chưa kể nhiều khoản thu nhập phụ khác.

Trong nhà mình, D. đích thực là chủ nhân ông:anh đi đâu về là cả nhà chạy ra đón; khi D. “mệt” vì phải tiệc tùng với đốitác, cả nhà xúm lại chăm sóc. Không chỉ thế, đối với nhà vợ, D. còn trởthành tấm gương điển hình về sự thành đạt, giàu có.

Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng “xuôichèo mát mái”. Cách đây hai tháng, không biết sơ suất thế nào, D. không kiểmtra kỹ, để cả một lô hàng giao cho khách hàng nước ngoài bị kém chất lượng,khách hàng nổi giận đơn phương cắt hợp đồng. Từ chỗ là “trùm miền Tây”, D.bị công ty hạ bậc lương, chuyển xuống làm… trợ lý trưởng chi nhánh,. Không chỉ đau vì thất thế với bạn bè,nhân viên, D. còn đau hơn gấp bội vì bị vợ đay nghiến, không còn “thần phục”như xưa.

Vợ anh trách móc anh vì ham ăn nhậu, ham vuivới mấy cô chân dài nên mới gây ra cớ sự. Nhà cửa ngày càng lạnh tanh, tinhthần ngày càng sa sút, D. trượt dài theo những bữa nhậu để giải sầu. Ăn uốngkhông được, đi khám bệnh, bác sĩ bảo anh bị loét dạ dày và viêm đại tràngnặng. Đến tận lúc này, vợ con anh vẫn chưa biết chồng, cha mình mắc bệnh.

Hoàn cảnh như D. không phải là hiếm. Một sốngười biết chuyện cho rằng chuyện D. (và nhiều người chồng khác như anh) chỉlà chuyện nhân quả. Trước đây D. đã lấy đồng tiền làm thước đo cho thế mạnhcủa mình. Có tiền, D. yêu cầu vợ con và người khác trong gia đình phải “thầnphục”. Sau những giờ làm việc ở văn phòng, D. dùng tiền để giải khuây, ănchơi bù khú với bạn bè. Vợ D. biết nhưng làm ngơ vì “chịu lép” trước nhữngcọc tiền chồng mình đưa về hàng tháng.

Những lúc D. giải khuây sau giờ làm việc, vợD. cũng tìm cách bù đắp cho mình bằng việc gầy sòng với mấy bà bạn, đimassage hay shopping... Nghĩa là: “Anh vui cũng được, miễn sao đưa nhiềutiền cho tôi để tôi cũng vui vẻ, thoải mái với bạn bè”. Vì thế, khi D. sacơ, cái cơ sở vật chất cho những niềm vui ấy biến mất. Do không có điểm tựalà tình cảm vợ chồng chân thật, nên nguy cơ sụp đổ gia đình hiện rõ ra ngay…

Khoảng 10 năm trở lại đây, dân chuyên kinhdoanh, phân phối các loại mỹ phẩm của hãng A ở miền Tây không ai không biếtanh T.V.K. Từ một nhân viên bán hàng bình thường, nhờ chịu khó học tập, năngđộng, tạo được các mối quan hệ tốt, K. nhanh chóng leo lên các bậc thangquyền lực trong hãng và trở thành phó tổng giám đốc với mức lương vào hàng“khủng”: 80 triệu đồng/tháng.

Khi chồng sa cơ

Hãy là người luôn ở bên cạnh và động viên chồng trong những lúc khó khăn nhất

Mới đây, không biết mâu thuẫn thế nào với taytổng giám đốc, K. đột nhiên xin nghỉ việc. Lúc đó, anh tin với “đẳng cấp”của mình thì chuyện tìm việc ở nơi khác là… dễ như ăn cháo. Chẳng ngờ, saukhủng hoảng kinh tế, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang“thắt lưng buộc bụng”. Thế là K. chấp nhận ngồi chơi xơi nước ở nhà suốt batháng liền. 

May mắn là chị T. - vợ anh, hiểu được và chiasẻ với chồng lúc thất thế. Trong thời gian anh tạm thất nghiệp, chị chẳngtrách móc gì mà luôn động viên, chia sẻ cùng chồng. Chị chủ động xin nghỉphép, tổ chức những chuyến du lịch ngắn ngày cho cả gia đình để anh xảstress. Sợ chồng ở nhà một mình buồn chán, chị khuyên anh đi học lái xe, trởvề miền Tây thăm bạn bè, gia đình... Nhờ đó, K. an tâm dựa vào tình cảm củagia đình để chờ thời.

Mới đây, anh đã được nhận làm phó tổng giámđốc cho một công ty phân phối thực phẩm nổi tiếng của Nhật. K. tâm sự: “Thu nhập tuy ít hơn chỗ cũ nhưng tôi thấy an tâm. Mấy tháng tạm thất nghiệptôi mới thấy gia đình, vợ con đối với mình quý giá như thế nào. Không có sựcảm thông chia sẻ đó, có khi tôi không thể tìm được sự bình tâm để đi làmtrở lại như hôm nay”.

Không thất nghiệp vì mâu thuẫn với sếp nhưK., N.T.T. thất thế vì sức khỏe sa sút và không gặp thời. Làm việc cho mộttòa soạn báo hơn 20 năm, luôn đi đầu và hoàn thành tốt công việc… nhưng vìtrực tính, hay nói thẳng nên T. không được lòng một số đồng nghiệp. Khi lấyphiếu tín nhiệm ở vị trí lãnh đạo cơ quan, T. chỉ ở mức thường thường bậctrung. Cái gì đến phải đến. Lấy lý do sức khỏe, cách đây sáu tháng, T. xinnghỉ việc dù nhiều người cảm thấy tiếc và can ngăn.

May mắn cho T., chị L. - vợ anh, là ngườihiểu được tính khí và tâm huyết của chồng nên không hề trách cứ dù khi anhnghỉ việc, gia đình mất đi khoản thu nhập. Việc đầu tiên chị làm là khuyênanh đi chữa bệnh để ổn định sức khỏe. Khi anh chưa tìm được việc làm mới,chị lại khéo léo khai thác “chất xám” của chồng bằng cách nhờ anh tư vấngiải quyết một số công việc mà chị đang đảm nhiệm ở cơ quan. Rồi chị giớithiệu anh với bạn bè ở một số tòa soạn để anh có cơ hội tìm việc.

Trong gia đình, chị cố gắng chu toàn mọiviệc, chỉ nhờ anh giúp đỡ khi thấy anh vui, để anh khỏi rơi vào tâm trạng“làm mọi vợ”. Cách đây hai tuần, anh đã được nhận vào làm việc ở một tạp chívới mức lương tương đương ở cơ quan cũ. Điều làm anh vui nhất là áp lực côngviệc giảm, anh có thêm thời gian chăm sóc, dạy dỗ các con, đỡ phần nặng nhọccho vợ.

Chuyện sa cơ thất thế như các ông chồng giờkhông còn là chuyện hiếm. Những lúc đó, nếu trong gia đình, vợ chồng khôngthông hiểu, không biết chia sẻ, động viên nhau mà chỉ biết trách cứ, đaynghiến thì sự đổ vỡ là điều khó tránh khỏi.

Theo Trung Đức
PNO