"Các bạn có thể sẽ băn khoăn, khi nào nên bắt đầu đọc sách cho con? Nếu hỏi mình, câu trả lời của mình là từ khi con còn trong bụng mẹ", MC Minh Trang chia sẻ trên facebook cá nhân.
Mình sinh Daisy ngày 27.8.2012. 1 ngày sau đó, mình rời bệnh viện về nhà. Ngày hôm sau, chính tay mình tắm cho bạn ấy lần đầu tiên, và tôi hôm đó, mình ôm bạn ấy vào lòng, sau khi đã bú no nê, mình đọc cho bạn ấy cuốn truyện đầu tiên sau khi lọt lòng mẹ. (là cuốn đầu tiên sau khi lọt lòng, vì khi còn trong bụng, mình đã đọc cho bạn ấy nhiều rồi)
Đó là 1 cuốn Dr.Suess.
Mình còn nhớ đã đọc ở đâu đó, câu chuyện về những người Do Thái giỏ mật lên những cuốn sách và bày đầy khắp phòng của những đứa trẻ.
Mình cũng từng quan sát, ở Mỹ, thư viện công cộng của 1 làng nhỏ cho đến 1 thành phố lớn, ở đâu cũng có 1 phòng đọc sách rất rất to (có nơi diện tích chiếm đến 50% tổng diện tích thư viện) dành cho trẻ em.
Daisy giờ cũng ít đồ chơi lắm, nhưng có bao nhiêu là sách. Sách ở khắp mọi nơi, cảm giác với tay ra là cả 1 thế giới đầy màu sắc mở ra từ những cuốn sách vậy.
Các bạn có thể sẽ băn khoăn, khi nào nên bắt đầu đọc sách cho con? Nếu hỏi mình, câu trả lời của mình là từ khi con còn trong bụng mẹ. Rồi khi sinh con ra, hãy tiếp tục đọc cho con nghe, đến khi con 1,2 hãy đọc, đọc nhiều hơn. Đến khi 3 tuổi (như Daisy), đã có thể tự ngồi cầm cuốn sách đọc ngon lành.Đọc sách mở ra nhiều điều, dạy con được nhiều thứ lắm. Mỗi cuốn sách sẽ là một câu chuyện, một thế giới khác nhau, sẽ đưa con đến những miền đất khác nhau, gặp gỡ những người bạn đầy thú vị, cho dù đó là công chúa hoàng tử, hay bạn kiến bạn voi, hay thế giới tưởng tượng của các đồ vật. Vốn từ vựng, đặt câu, hành văn, trí tưởng tượng và vốn hiểu biết của con, cảm nhận về thế giới quan cũng được bồi đắp qua từng cuốn sách.
![]() |
Daisy luôn dành tình yêu đặc biệt cho những cuốn sách. |
Hãy đọc sách cho các bạn nhỏ nhé. Bắt đầu từ tối nay, trước khi đi ngủ nhé. Mình sẽ dành thêm thời gian để ghi chú nhanh những kinh nghiệm của bản thân mình khi đọc sách cho Daisy, cách mình khiến cho bạn ấy thích thú với việc đọc sách, cách đọc sách, và nhất là 1 album tổng hợp những cuốn sách từ 0 tháng tuổi đến 3 tuổi mà Daisy đã đọc, kèm review về từng cuốn. Sách rất dễ tìm mua ở các nhà sách tại VN, không hề đắt (có cuốn khoảng 10k, cuốn đắt nhất 50k. Có cực nhiều cuốn mượn miễn phí ở Thư viện Hà Nội)
Mình hứa.
Nguồn: Facebook nhân vật
Theo Ngaynay.vn