Tiên trách kỉ, hậu trách nhân.Trước khi đổ lỗi cho trọng tài vì đã không công nhận bàn thắng hợp lệ củaLampard, đội tuyển Anh hãy nên tự trách mình khi đã chơi một thế trận quá nghèonàn trước sự đa dạng của tuyển Đức. Những gì mà Tam sư thể hiện cho thấy họ đơnthuần chỉ là những con "sư tử giấy".
Khi ĐT Anh đến vớiNam Phi, người ta nói rằng đây là một "thế hệ vàng" và với những ngôi sao lớnnày, "Tam sư" sẽ là một ứng cử viên lớn cho chức vô địch. Nhưng khi phải triệutập một thủ môn đã 39 tuổi tiềm ẩn những sai lầm, phải gọi lại những ngôi sao đãgià cỗi như Carragher hay Upson và đặt niềm tin lên một chân sút cả mùa giải chỉchủ yếu ngồi dự bị như Heskey để rồi trông chờ vào khả năng bùng nổ của Rooneythì đội bóng ấy chưa xứng đáng để được xem là một "thế hệ vàng".
Sau khi "lết" mộtcách khó nhọc qua vòng bảng, thất bại cay đắng 1-4 trước Đức đã phơi bày rõ nétnhất những hiện thực về một đội bóng gần đây quen nổi tiếng bằng những scandaltình ái và được giới truyền thông ca ngợi lên tận mây xanh, dù thực tế họ chẳngđáng được thế.
Công dở, thủ cực tồi
Trong một trận đấumà tuyển Đức hoàn toàn lấn lướt với những đường lên bóng ngắn nhịp nhàng và uyểnchuyển ở từng vị trí thì tuyển Anh lại tỏ ra hoàn toàn cứng nhắc và co cứng vềmặt lối chơi. Không có nổi một pha tấn công trung lộ "ra tấm ra món", tất cảnhững gì mà "Tam sư" có được chỉ là những pha bóng bổng và dài.
Cứ mỗi khi có bónglà lần lượt Barry, Lampard hay Gerrard chỉ chực phất thẳng lên trên hàng công đểmặc Rooney và Defoe chống chọi với cặp đôi trung vệ "khổng lồ" Friedrich và PerMertesacker. Kết quả thì ai cũng nhận thấy rõ, cả hai tiền đạo của tuyển Anh gầnnhư mất hút và không có được một khoảng trống nào để có thể xoay trở.
![]() |
Anh thảm bại trước Đức vì họ chỉ là những "sư tử giấy" |
Khi hàng công đãchơi một thứ bóng dở nhất, hàng thủ của đội bóng xứ sở sương mù còn trở thànhthảm họa nặng nề hơn. Ở bàn thua đầu tiên, Upson không có đủ sức rướn cũng nhưthể lực trước sức càn lướt của Klose. Đến bàn thứ hai, trong tình huống đột nhậpcủa Muller, cả Terry lẫn Upson đều chơi như mơ ngủ trong khi nhiều người phảithắc mắc là Johnson đang ở đâu trong tình huống này.
Ở vị trí của hậuvệ Liverpool, Podolski có đến một khoảng trống mênh mông để thoát xuống và đánhbại James mà không gặp bất cứ một áp lực nào. Đến bàn thua thứ ba, sự nóng vộitrong việc lên tham gia tấn công và tình huống để mất bóng tai hại của Barry đãkhiến cho "Tam sư" phải trả giá với pha phản công sắc lẹm được kết thúc bởiMuller. Ở "nhát kiếm" cuối cùng, Barry thậm chí còn không đủ thể lực để đuổitheo Ozil trong tình huống mà tiền vệ Thổ Nhĩ Kì thậm chí còn xuất phát chậmhơn.
Nhìn hàng thủ củatuyển Anh bị các mũi tấn công của Mannschaft "cày nát", không ít người dân xứ sởsương mù chắc chắn sẽ cảm thấy rất nhớ Rio Ferdinand. Không có trung vệ của MU,Terry cũng không thể còn là chính anh trong khi những sự thay thế cũng chẳng thểhiện được sự chắc chắn cần thiết. Upson, King và cả Carragher không những khôngthể chơi tròn vai mà thậm chí còn trở thành những thảm họa cho một hệ thốngphòng ngự cũ nát và chắp vá.
Câu hỏi với"trình" của Capello
|
Khi tuyển Anhgiành tới 7 trận liên tiếp toàn thắng ở chiến dịch vòng loại và sớm giành vé tớiNam Phi, Capello đã được tung lên tận mây xanh. Với những "chiêu" của giớitruyền thông Anh, chiến lược gia người Italia được tâng lên như thể chỉ có ôngmới có thể làm thay đổi được vận mệnh cho "Tam Sư". Tất cả đã đúng, nhưng nó chỉnằm ở chiến dịch vòng loại. Chỉ đến khi bước vào vòng đấu bảng của VCK, người tamới thấy được đâu là tài năng thực của Capello trên thực tế "chiến trường" khốcliệt như World Cup.
Tính cả 3 trận đấuở chiến dịch vòng loại, tuyển Anh luôn chỉ có một bài tấn công duy nhất là tạtcánh đánh đầu và thường xuyên sử dụng những đường bóng bổng. Đây là miếng đánhsở trường và truyền thống của Anh nhưng trong bóng đá hiện đại lối chơi nàykhông còn mang tính đột biến cao.
Sai lầm củaCapello là khi tuyển Anh dùng bóng bổng để đối phó với Đức, ông lại tin dùng 2tiền đạo có thể hình "nhỏ con" thay vì tận dụng chiều cao của "sếu vườn" Crouch.Defoe không bao giờ mạnh trong những pha không chiến, trong khi với Rooneythì bàn thắng cuối cùng của anh đã là từ trận tứ kết lượt đi Champions Leaguegiữa Bayern Munich và Manchester United.
Có lẽ FabioCapello đã quá bảo thủ bởi nếu ông quyết đoán và tỉnh táo hơn, lẽ ra người ngồingoài trong trận đấu này phải là Rooney. Tiền đạo của MU từ lâu đã không còn làchính mình. Anh không có nổi một pha xử lý nào đáng nhớ. Thậm chí, ngay ở nhữngđường chuyền, Rooney còn cho thấy anh không hề có bất cứ một cảm giác nào khichủ yếu là đưa bóng vào chân của đối phương thay vì tới vị trí của đồng đội.Không chỉ trong trận đấu với Đức, 3 trận trước đó Rooney đều đá chính và trậnnào anh cũng để lại một sự thất vọng nặng nề.
Lippi cạn kiệt ýtưởng cho Italia, Capello, một người Italia khác cũng thể hiện sự bất lực khikhông cải thiện được lối chơi nghèo nàn của tuyển Anh. Capello có thể "cáo già"ở cấp CLB nhưng với lần đầu tiên ở cấp ĐTQG, chiến lược gia người Italia tỏ raquá "non kém". Cứ nhìn tuyển Anh đánh mất bản sắc của mình, nhiều người đã thấychính Capello phải có phần trách nhiệm về thất bại của "Tam Sư".
|
Theo Hằng Thu
Thể thao & Văn hóa