Nếu có dịp đi trên các chuyến tàu sáng sớm tại Nhật, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh một nhóm người đang đứng trong những nhà hàng nhỏ bé, gò người ăn vội một bát mì trước khi lên tàu.
Có gì đặc biệt với món "mì ăn đứng" này?
Những bát mì soba ngon lành được phục vụ trên sân ga Nhật vào sáng sớm thực ra không quá khác biệt với soba thông thường. Nó bao gồm phần mì kiều mạch được trụng qua nước sôi, nước dùng đậm màu làm từ nước xương cá, xì dầu và rượu sake.
Mì tachigui soba được phục vụ kèm nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm tempura, da đậu phụ, hoặc các phần rau trộn chiên xù tên "kakiage". Ngoài mì, nước dùng và thức ăn , những bát mì ăn vội này còn được tô điểm thêm chút hành lá cho đẹp mắt. Nhờ cách chuẩn bị và thưởng thức nhanh chóng, tachigui soba chính là một loại đồ ăn nhanh đậm đà bản sắc Nhật.
Nếu đã quen với văn hóa Nhật, bạn hẳn biết "soba" có nghĩa là món mì kiều mạch. Vậy tachigui là gì? Câu trả lời đơn giản là "đứng ăn" - đây cũng chính là cách duy nhất để thưởng thức món mì này. Nếu ngồi ăn thì đó sẽ không thể được coi là món mì tachigui nữa.
Vì sao "mì ăn đứng" lại trở thành một thức quà sáng phổ biến tại Nhật?
Yếu tố quan trọng nhất giúp món mì này được ưa chuộng bởi dân công sở đi làm sớm tóm gọn ở 3 chữ: Nhanh, bổ, rẻ.
Việc gọi món, chuẩn bị và phục vụ tachigui soba được thiết kế để tối ưu thời gian chờ đợi nhất có thể. Thông thường, mì sẽ được luộc trước một phần và chỉ đợi khách gọi là trụng nhanh bằng nước sôi cho đủ chín.
Phần ăn kèm như topping tempura và đậu phụ đều được chuẩn bị trước, còn nước dùng thì đã đun sẵn nên người bán chỉ cần sắp xếp trong một loáng để giao bát mì ngon lành tới tận tay khách. Quan trọng hơn, bữa ăn này cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày làm việc, với phần mì kiều mạch bổ dưỡng, giàu vitamin B cùng nước dùng đậm đà.
Giá bán một bát mì ăn đứng chỉ dao động khoảng 400 yên (70 nghìn đồng) - một mức giá rất rẻ cho một bữa ăn ngoài tại quốc gia mặt trời mọc. Cuối cùng, lợi thế của thức quà sáng này là các cửa hàng bán tachigui mở rất sớm so với các nhà hàng khác - từ tận 7 giờ sáng, khi những công dân chăm chỉ đang tất bật đến sân ga chuẩn bị đi làm.
Tận dụng được yếu tố thời gian là một nhẽ, các quầy tachigui còn luôn chọn vị trí "đi vào lòng người" là ngay gần hoặc nằm trực tiếp trên sân ga, khiến nó trở thành lựa chọn không thể tiện hơn cho những người phải sử dụng phương tiện công cộng.
Vì sao tachigui soba chỉ được ăn đứng?
Mặc dù khái niệm ngủ đứng vẫn còn rất xa lạ ở Nhật, nhưng văn hóa ăn đứng đã tồn tại hàng trăm năm kể từ thời Edo. Thời đó, các quầy ăn nhỏ đã sử dụng cách phục vụ này để tiết kiệm chi phí cho không gian phục vụ, trong khi giúp khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian nhất có thể và loại bỏ khả năng ngồi lê la, giết thì giờ như khi ăn những món cần sự thư thả.
Những món tachigui soba phổ biến
Là một thức quà sáng đơn giản, rẻ tiền nhưng món mì này cũng rất đa dạng để chiều lòng khẩu vị phong phú của thực khách. Dưới đây là những loại "mì ăn đứng" phổ biến nhất:
Kake soba
Kitsune soba
Kakiage soba
Sansai soba
Tsukimi soba
Ebiten soba
Theo Phụ nữ Việt Nam