Khổ qua (miền Bắc còn gọilà mướp đắng) có tên khoa học là Momordica Charantia, thuộc họ Bầu,bí. Trái khổ qua vỏ sần sùi, vị đắng. Chính cái vị đắng của khổ qua đãlàm nên những món ăn đáng nhớ của dân miền Tây.

Khổ qua có thể chế biến nhiềumón ăn rất ngon miệng theo “cung bậc” của túi tiền. Lúc “viêm màng túi” làkhổ qua luộc (hay ăn sống) chấm nước mắm kho quẹt; rủng rỉnh một chút là khổqua xào trứng vịt, khổ qua dồn thịt hầm; còn lạ miệng hơn là khổ qua thịtchà bông…

Khổ qua - món ăn vị thuốc!

Khổ qua có thể chế biến nhiều món ăn rất ngon miệng theo “cung bậc” của túi tiền

Trong cái nắng hè oi bức này,xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá những món ăn dân dã vừa giảinhiệt, vừa ngon miệng của người dân miệt đồng bằng sông nước Cửu Long:

1) Khổ qua xào trứng vịt :

Khổ qua - món ăn vị thuốc!

Mua khổ qua ở chợ lựa nhữngtrái cứng, còn tươi, màu xanh đậm, không vết sâu, gai nở to (ít đắng). Dùngdao bén cắt đôi trái theo chiều dọc, móc bỏ ruột và hạt, xắt miếng xéo dàycỡ 2 – 3mm, rửa sạch để ráo.

Đập 1 trứng vịt (nhiều ít tùy người ăn) vàochén, đánh đều, cho thêm gia vị (bột ngọt, nước mắm, đường, hành lá xắtnhuyễn, tiêu…) cho vừa khẩu vị. Phi mỡ (dầu) cho thơm cho khổ qua đã xắt vàochảo xào vừa chín tới (đừng để mềm quá mất ngon!).

Cuối cùng, đổ trứng vịtvào, đảo đều cho đến khi trứng chín hẳn, nhắc xuống. Làm thêm chén nước mắmchanh, tỏi, ớt nữa là xong!

2) Khổ qua dồn thịt hầm:

Khổ qua - món ăn vị thuốc!

Đây là món đặc trưng củangười người miền Nam, không thể thiếu trên các mâm cỗ cúng trong dịp giỗ,Tết. Chọn khổ qua ngon (như đã nói ở trên). Dùng dao bén cắt một bên (theochiều dọc), móc bỏ toàn bộ ruột và hạt, rửa sạch, để ráo.

Thịt nạc dăm (hoặcba rọi) bằm nhuyễn và thịt cá thát lát trộn chung với nhau theo tỉ lệ 2/1 (2thịt, 1 cá thát lát) cùng gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, bún tàu, nấm mèo củhành tím xắt nhuyễn…). Dùng muỗng tán cho các thứ trộn đều vào nhau rồi nhétvào ruột khổ qua. Dùng cọng hành lá buộc ngang trái để khi hầm trái khổ quakhông bị nứt, thịt rơi ra.

Nước dừa tươi (1 trái) đổ vàonồi, thêm ít nước lạnh và gia vị (muối, bột ngọt) cho đậm đà, bắc lên bếp.Chờ nước sôi thả khổ qua vào, nấu lửa liu riu. Khi nào dùng đũa xom thử thấykhổ qua mềm là được (khổ qua hầm chín mềm mới ngon!). Nêm nếm lần cuốirồi nhắc xuống, múc ra tô. Nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất vớivài trái ớt hiểm!.

3) Khổ qua thịt chà bông:

Khổ qua - món ăn vị thuốc!

Khổ qua chẻ đôi, móc bỏ ruộtvà hạt, rửa sạch để ráo. Xắt miếng xéo dầy cỡ 2-3 mm, xếp ra dĩa. Bào nướcđá để lên trên chừng 5 phút, lấy ra, dùng với một dĩa thịt chà bông! Khổ quangâm đá ăn sẽ giòn rụm. Khổ qua ăn kèm với chà bông, vị nhân nhẫn, chuachua, hậu ngọt của khổ qua hòa với vị thơm, ngọt của thịt chà bông rất ngon.

Mách bạn: Theo Đông y, khổ qua có tính hàn, vị đắng, có tác dụngdưỡng huyết, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc…. Theo các nhà khoa học, trongkhổ qua có 1 loại protein hoạt tính, có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệuquả…. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng Nhật còn cho rằng, sở dĩ người dân đảoOkinawa có tuổi thọ cao là nhờ khẩu phần ăn hàng ngày của họ đa số là khổqua (ăn nhiều khổ qua, uống trà và uống nước khổ qua (?!) và họ xem khổ qualà “thực phẩm trường thọ”!.

Theo Hữu Tưởng
Khổ qua - món ăn vị thuốc!