Những năm 1905, giống khoai này được gửi
đến Florida (Mỹ) để nghiên cứu như là một cây thuốc và bây giờ nó có thể
được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp Florida, Louisiana, Mississippi,
Texas, Hawaii, Puerto Rico và ngay cả ở Việt Nam.
Giống khoai này giống như một loài khoai
dại. Nhìn bề ngoài, chúng có hình dáng khá giống với khoai tây Đà Lạt.
Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài của giống khoai này khá
cứng, có thể lột ra được, sau đó đến lớp da có màu xanh và gọt lớp màu
xanh đó thì có thể sử dụng được.
Ngoài ra, nhiều người còn truyền miệng
nếu hái trái khoai này và để ở chỗ mát một thời gian lâu thì khi nấu, ăn
rất dẻo, khoai cũng có mùi vị riêng.
Tuy nhiên, khi chưa biết rõ cách sử dụng
và đặc tính của chúng thì các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên sử
dụng chúng một cách tùy tiện.
Ở Việt Nam, giống khoai này xuất hiện nhiều nhánh ở bìa rừng các vùng đất bazan.
Để nhận biết loại khoai này rất dễ, với
lớp vỏ bên ngoài củ khoai có thể bóc ra. và bên trong lớp vỏ xanh có
nhớt. Khoai tây không khí có củ to đến 2kg, 3kg thậm chí 4kg.
Khoai tây không khí có thể trồng ở nhiều
loại đất khác nhau, chúng thường xuyên xuất hiện ở đất rừng, là giống
cây thân leo cao và tán cây nhanh chóng trưởng thành.
Một cây cho rất nhiều củ, chúng có thể
phát triển nhanh chóng. Các cây mới có thể nảy mầm từ những củ rất nhỏ
hay thậm chí là những củ đặt sát mặt đất.
Khoai tây dây leo hiếm khi ra hoa, các củ mọc dọc theo thân leo và thường ra quả vào mùa thu và mùa đông.
Loại khoai tây này có thể phát triển rất nhanh chóng, khoảng trên 20cm mỗi ngày. Mỗi cây có thể leo chiều dài tối đa tới 30 mét.
Theo Dân Việt