Vừa thấy con sâu "mò" lên tay,Huyền la toáng lên, vung tay khiến con sâu "bay" cả vào mặt bố chồng.
Nàng dâu mới về nhà chồng vẫn cònnhiều bỡ ngỡ trong công việc nhà và nội trợ, đặc biệt là các cô nàng chỉ biếttới học, sống trong "lòng" thành phố, lấy chồng ở quê. Nấu những món ăn thườngngày, cơm canh đơn giản, họ còn có khả năng đảm đương nổi chứ nhắc tới mâm cỗngày tết, nhiều nàng lắc đầu, "xanh mặt" vì không biết làm.
Linh, 25 tuổi, sống trên phố lớntại Thủ đô Hà Nội, là kế toán của một công ty xuất nhập khẩu, mới kết hôn đượchai tháng. Chồng cô là người Thái Bình, làm việc ở Hà Nội. Họ quen nhau được hơnmột năm rồi cưới. Từ bé tới lớn, Linh chỉ tập trung vào việc học. Tuy có được mẹdạy nấu ăn nhưng cô cũng chỉ biết làm những món đơn giản, hơn nữa, mọi thứ đềumua sẵn ở ngoài chợ nên về nhà, cô chỉ cần thêm chút gia vị rồi xào nấu là cómột bữa cơm ngon.
![]() |
Ảnh minh họa |
Khi còn hẹn hò, mỗi lần về quê,Linh chỉ có một công việc "quan trọng" là rửa bát hoặc có phụ giúp cũng chỉ làmxào nấu đơn giản bởi cô là khách tới chơi nhưng tết năm nay thì khác. Vì đã trởthành dâu con trong gia đình, Linh phải về quê từ ngày 28 để chuẩn bị cỗ bàn bênnhà chồng. Gia đình ông xã của cô ở quê nên vẫn giữ thói quen giết gà, gói bánhchưng ngày tết. Nhân dịp cô dâu mới về nhà, mẹ chồng muốn Linh trổ chút tàinghệ.
Ngay ngày đầu tiên, mẹ chồng đã"nhờ" làm gà. Chuyện này đúng là tệ hại bởi cô chưa bao giờ động vào con gà sốngchứ đừng nói là cắt cổ rồi vặt lông. Thật may mắn là chồng cô biết rõ vợ quenmua sẵn ngoài chợ, không biết làm gà nên anh vào phụ giúp.
Linh tâm sự: "Mình sợ nhất cáiphần cắt tiết, chồng bảo giữ lấy cái chân để anh cắt cổ mà mình nhắm mắt, nhắmmũi. Ai dè, đang giữ, nó giẫy quá, hốt hoảng, mình buông tay ra, làm con gà đạpmạnh khiến ông xã cũng giật mình thả tay nốt. Thế là gà chưa kịp cắt tiết, vẫncòn sống nhăn, chạy quanh sân khiến hai vợ chồng hụt hơi đuổi theo bắt. Cũngmay, có bố chồng ra giúp đỡ. Mẹ chồng mình tuy ở quê nhưng cũng dễ tính, bàkhông tỏ ra khó chịu mà chỉ bật cười vì sự vụng về của hai đứa".
Chuyện của Huyền cũng nực cườikhông kém. Cô là con gái út trong gia đình có hai anh em. Vừa tốt nghiệp đạihọc, Huyền đã lên xe hoa "theo chàng về dinh". Sinh ra và lớn lên tại thủ đô,quen được cưng chiều từ nhỏ, mẹ Huyền sợ cô vất vả nên không bắt cô phải làmviệc nhà nặng nhọc, con gái chỉ việc tập trung vào học.
Thỉnh thoảng, cô mới giúp mẹ làmvài việc lặt vặt. Năm nay, Huyền phải về quê chồng ở Phú Thọ ăn Tết và đây làlần đầu tiên cô xa nhà trong những ngày trọng đại như thế. Cô vừa háo hức, vừahồi hộp. Huyền cười tươi, kể lại: "Bố chồng là trưởng họ nên nhà chồng ngày Tếtrất đông. Vui thì có vui nhưng mình cũng được mấy phen cười ra nước mắt".
Mẹ chồng là người khá dễ tính,lại được anh xã tâm lý, đã khéo léo thưa trước với mẹ là "vợ con không biết nấuăn, có gì mẹ cứ dạy" nên bà không để Huyền làm gì nhiều vì đã có các cô và em họđảm đương, chỉ cần phụ giúp mấy việc lặt vặt như rửa rau, đứng trông lửa... Côngviệc đúng là không có gì nhưng Huyền cũng được một mẻ hết hồn với vụ hái và rửarau.
Chẳng là rau nhà chồng không phunthuốc sâu nên khi cùng anh và bố chồng ra vườn hái, vừa thấy con sâu "mò" lêntay, Huyền la toáng lên, vung tay khiến con sâu "bay" cả vào mặt bố chồng. Côvừa sợ, vừa xấu hổ lại vừa ngượng còn anh xã, bố chồng và mọi người xung quanhphá lên cười. Rồi việc nhặt rau, cô cũng gần như không biết làm, phải nhờ em họcủa chồng chỉ bảo, bánh chưng vuông thì gói thành hình chữ nhật... nhưng các"tác phẩm" của cô vẫn được giữ nguyên để mọi người thưởng thức.
Huyền thật thà tâm sự: "Tuy cógặp chút trục trặc nhưng mình thực sự thấy vui vì người ở quê rất thân thiện, bốmẹ và họ hàng bên chồng đều dễ tính. Sau chuyến về quê này, mình thấy cần phảihọc hỏi thêm nhiều hơn nữa để trở thành người vợ đảm đang. Dù không khéo léo nhưmẹ mình hay mẹ chồng nhưng ít ra cũng phải biết nấu món ăn ngon cho ông xã vàtránh những pha xấu hổ như lần về quê vừa rồi. Hy vọng năm sau mình sẽ cho nhàchồng nhiều ngạc nhiên và bất ngờ".
Theo Như Ý
Ngôi sao