Theo BS Trần Văn Ký - phụ trách văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuậtthực phẩm VN, đối với thực phẩm đông lạnh, chỉ có thể nhìn bằng cảm quan vàkinh nghiệm của người tiêu dùng chứ không có một thang điểm cụ thể nào để dễdàng nhận biết thực phẩm đó hư hay không.
Ở đâu?
![]() |
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩuphải biết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và đượcphép kinh doanh…). Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải đượckiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm cónhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?
Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.
|
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn. Nhữngthực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủcông, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lại được đônglại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toànvệ sinh thực phẩm.Không dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau
Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi táiđông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Về nguyêntắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến vàdùng ngay.
Tuyệt đốikhông ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh
Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát củatủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trườngbên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, chúng ta có thểcắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh, và chế biến ngay.
Theo Phương Khánh