Các khoản nợ, nhân sự củaVinashin và lộ trình giảm lãi suất tiếp tục là chủ đề được báo chí đề nghị lãnhđạo các bộ, ngành giải đáp tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/9.

Tại cuộc họp báo trên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn XuânPhúc thông tin lại những nội dung chính mà các thành viên Chính phủ đã thảo luậntrong phiên họp trước đó.

Chỉ cho Vinashin vay... 3triệu USD

Trả lời báo chí về những khoản nợ của Vinashin và việc Chính phủ đồng ý choVinashin vay tiếp 300 triệu USD, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiêm Chủ tịchHội đồng Thành viên Vinashin Nguyễn Hồng Trường nói, hiện Vinashin đang có khoảnvay đến hạn trả là vay của Ngân hàng Natixis (Pháp) 25 triệu USD để đóng tàu chởdầu ở Dung Quất.

Hạn trả của khoản vay này là ngày 13/7/2010. Do khó khăn về tài chính, Vinashinđã đàm phán lùi thời hạn trả 2 tháng, tức là đến 13/9/2010 sẽ trả, nhưng kếhoạch này vẫn chưa thực hiện được.

“Hiện chúng tôi đang cố gắng để đàm phán tiếp tục giãn nợ và thanh toán dần sốnợ trên và đang đàm phán để trả 3 triệu USD trước”, ông Trường cho biết.

Liên quan đến thông tin về con số 300 triệu USD mà Chính phủ cho Vinashin vay,Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định đó là thông tin... không chính xác. Năm2009, Chính phủ đã phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế và cho Vinashinvay một phần để sản xuất kinh doanh và hiện còn dư 15 triệu USD, ông nói. Vừaqua, sau khi có đề xuất từ Vinashin, Chính phủ đã đồng ý cho Vinashin vay tiếp 3triệu USD, chứ không phải là 300 triệu như một số báo đã đưa tin.

Về thông tin một số nhà đầu tư muốn mua lại các dự án của Vinashin, ông Trườngcho biết, vừa qua có một số tập đoàn của Nhật Bản, Đài Loan bày tỏ quan tâm vàđang khảo sát cụ thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này hoàn toàn chưa có một đề xuấtchính thức nào về việc mua dự án cụ thể của Vinashin của đối tác nước ngoài.

Vinashin sẽ có lãnh đạo mới

“Không có chuyện cho Vinashin vay 300 triệu USD”
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo chiều 30/9

Để “xoa dịu” những thắc mắc của báo giới về Vinashin, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúckhẳng định, ngay cả những tập đoàn kinh tế nổi tiếng của thế giới nhưng khi kinhtế lâm vào khủng hoảng vẫn rơi vào tình trạng phá sản. 

Do đó, theo Bộ trưởng Phúc, báo chí nên đưa tin khách quan, đúng mức, không nêntô đậm câu chuyện Vinashin để gây những hiểu lầm, bức bối trong dự luận.

“Câu chuyện Vinashin đã được nêu ra trước Bộ Chính trị, Chính phủ và sắp tới làQuốc hội. Tôi mong rằng báo chí cũng có trách nhiệm để làm cho nhân dân hiểurằng, Chính phủ đã xử lý, kỷ luật nghiêm khắc những cán bộ sai phạm, đồng thờiđang nỗ lực để vực lại ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam. Tôi có cảm giácrằng, báo chí không được sòng phẳng lắm trong việc đưa tin về Vinashin”, ôngPhúc nói.

Liên quan đến nhân sự Vinashin, ông Phúc cho biết, hiện Chính phủ đang thảo luậnlần cuối. Chắc chắn ngày mai (1/10), Chính phủ sẽ công bố chính thức cán bộ lãnhđạo mới của tập đoàn này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định khẳng định, theo nguyêntắc của pháp luật Việt Nam thì vốn điều lệ cho tập đoàn kinh tế nhà nước là doChính phủ cấp. Nếu chưa đủ thì Chính phủ sẽ tiếp tục cấp tiếp và đó là chuyệnbình thường. Còn các khoản vay của Vinashin thì sẽ phải thực hiện theo nguyêntắc “có vay - có trả”.

Giảm lãi suất phải có lộ trình

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức cao,Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến nói, việc giảm lãi suất phụthuộc vào hai mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đang góp phần thực hiện là tăngtrưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. Nhưng nếu giảm lãi suất thấp quá và cótính chủ quan thì ngân hàng cũng sẽ không có đủ vốn để cho vay.

Bên cạnh đó, theo ông Tiến, nền kinh tế đang có đà tăng trưởng tương đối tốt,trong khi lạm phát có thể nói là đã ở mức cao so với bình quân cùng kỳ năm trước.Do đó, chính sách tiền tệ phải đảm bảo cả hai mục tiêu trên. 

“Chủ trương giảm lãi suất là cần thiết, song chúng ta phải cân nhắc và có nhữngbước đi, lộ trình phù hợp, không thể giảm một cách ồ ạt, chủ quan được”, Phóthống đốc khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng cao đột ngột, Bộtrưởng Phúc nói, vấn đề lạm phát tăng cao trong tháng 9 (1,31%) là do cả nước có22 triệu học sinh, sinh viên nhập trường. Do đó, chỉ cần mỗi người mua một tậpvở, một cây bút thì đã làm cho giá cả tăng cao. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của giácả lương thực thế giới tăng lên cũng ảnh hưởng đến giá trong nước. 

“Về tổng thể, thì Chính phủ khẳng định rằng, chúng ta đang thực hiện đúng nghịquyết của Quốc hội là đảm bảo cả năm lạm phát chỉ ở mức dưới 8%”, Bộ trưởng Phúcnói.

Theo Từ Nguyên
VnEconomy