Nhiều người thường dùng nấm linhchi để ngâm rượu và coi như một loại thuốc bổ. Tuy nhiên, nó có thể phản tácdụng của nấm. Nấm linh chi là một dược phẩm tốt, song dùng thế nào mới hiệu quảthì không phải ai cũng biết.
TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyênchủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, đã là linh chi thì bắt buộc phải mọc trêncây lim hoặc trên chất liệu của gỗ lim. Nấm linh chi có nhiều màu sắc như trắng,đỏ, xanh, vàng, tím và đen. Nhân dân thường dùng loại trên đỏ, dưới vàng.
![]() |
Cách thông thường và tác dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay nước uống hằng ngày. |
ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học việnY dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết thêm, linh chi là một vị thuốc đã sử dụngtrên 2.000 năm, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Cấu trúcđộc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đómột số khoáng tố như germanium, vanadium, crôm... có tác dụng nâng cao sức đềkháng của cơ thể, từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổnthương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.
Thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung xôn xao về nấm lim xanh có tác dụngchữa ung thư gan, đây chỉ là những tin đồn, thực tế nấm lim xanh là một loại nấmmọc trên cây lim xanh rất hiếm có và chưa ai nói đến tác dụng của nó dùng đểchữa ung thư gan. Nấm linh chi hay lim xanh chỉ có tác dụng lợi tiểu, giải độcgan như một loại trà.
Cách thông thường và tác dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay nước uốnghằng ngày. Bạn có thể làm trà linh chi bằng cách sấy nấm linh chi, nghiền thànhbột. Mỗi lần dùng lấy khoảng 2 - 4g, thêm 200ml nước sôi, hãm 10 phút rồi uốnghoặc linh chi nấu nước uống, lấy khoảng 4 - 12g đã thái thành lát mỏng, thêm 3bát nước sạch, đun to lửa cho đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi cònkhoảng 1 bát nước. Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm 2 lầnnữa. Sau đó, trộn chung cả 3 bát sắc, chia làm 3 lần uống mỗi ngày. Đối vớingười già, người trung tuổi dùng linh chi rất tốt, tuy nhiên đối với trẻ em dưới6 tuổi thì không nên dùng.
Mặt khác, nhiều người dùng linh chi thái mỏng, ngâm rượu hoặc để thành miếng tongâm lâu ngày, với mong muốn chữa một số bệnh như gan, thận, khớp... Tuy nhiên,việc ngâm linh chi với rượu sẽ phản tác dụng bởi rượu rất nóng, hại gan, cònlinh chi thì mát, có tính thải độc, mát gan, khi ngâm rượu sẽ ngấm vào nấm làmmất tác dụng này của linh chi.
Theo Phạm Hằng
Bee