Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-1
Ngôi nhà cổ do ông Huỳnh Cẩm Thuận, một thương gia người Hoa (Phúc Kiến, Trung Quốc) nổi tiếng giàu có một thời ở Sa Đéc xây dựng vào năm 1895 giữa khu thị tứ mua bán náo nhiệt nằm ven sông Sa Đéc.

Với lối kiến trúc Đông – Tây kết hợp cùng những nguyên vật liệu đắt đỏ, căn nhà gợi nhớ về thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất Sa Đéc lúc bấy giờ.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-2
Đến năm 1917, ông Huỳnh Cẩm Thuận cho trùng tu lại ngôi nhà bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Do đó, ngôi nhà hình thành một tổng thể lối kiến trúc pha trộn hài hòa giữa Pháp, Việt, Hoa. Về sau, con trai út của ông là Huỳnh Thủy Lê nhận quyền thừa kế ngôi nhà.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-3
Thoạt nhìn bên ngoài, nhà cổ mang lối kiến trúc La Mã Phục Hưng ở thế kỷ 17 với cổng vòm, hệ thống cột cùng các hoa văn và phù điêu hoa lá. Song bên trong lại mở ra không gian nhà 3 gian truyền thống của người Việt. Riêng lối bày trí của các bao lam sơn son thiếp vàng trong nhà lại gắn liền với các chủ đề trong mỹ thuật truyền thống Trung Hoa.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-4
Gạch men với hoa văn kiểu Pháp dùng để lát trong ngôi nhà đều được nhập từ Pháp về.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-5
Ở cửa chính có khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Buổi trưa nhà không đóng của chính mà kéo khung cửa này lại, ánh sáng và gió vẫn lùa vào nhà, có người gọi đó là “khung cửa ngủ trưa”.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-6
Ở gian giữa, nền nhà được chủ ý xây trũng với quan niệm về phong thủy tiền tài thường chảy về chỗ trũng.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-7
Bàn thờ Quan Công được đặt ở chính giữa theo tín ngưỡng của người Hoa; các chi tiết trên bao lam là “long, lân, bức (dơi), phụng”, thay vì “long, lân, quy, phụng”.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-8
Ngoài giá trị cổ kính và lối kiến trúc Đông – Tây kết hợp, nhà cổ còn nổi tiếng bởi là “nhân chứng” cho cuộc tình không biên giới giữa nữ nhà văn Marguerite Duras và người tình đầu tiên của bà – ông Huỳnh Thủy Lê, chủ nhân ngôi nhà.

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp-9
Trải qua gần 125 năm với nhiều thay đổi của thời gian, song từng chỉ tiết của căn nhà vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn với phiên bản đầu tiên. 10 năm trở lại đây, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê mở dịch vụ cho khách thăm quan và ở lại qua đêm với mong muốn mang lại những trải nghiệm “thật” nhất về những gì từng diễn ra ở nơi này.

 

Theo Dân Trí
 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/bat-dong-san/kham-pha-can-nha-co-125-tuoi-cua-dai-gia-nuc-tieng-dong-thap-20200203092441497.htm

nhà cổ


Không gian đồng điệu của căn nhà toàn gỗ, cho gia chủ cuộc sống thật thoải mái và vui vẻ, mỗi khoảnh khắc đều vô cùng tuyệt vời
Ngôi nhà không cần đẹp như nhà mẫu nhưng phải có ý nghĩa riêng về cuộc sống là điều mà chủ nhân của tổ ấm này mong muốn. Chính vì vậy, trước khi tiến hành cải tạo, các KTS đã có sự nghiên cứu và tìm tòi ý tưởng thiết kế sao cho gia chủ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và thật thoải mái trong không gian mới của căn nhà.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.