Sự thật dưa cà muối có nguy hiểm đến mức gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa?
Sự thật dưa cà muối có nguy hiểm
đến mức gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa?
Thông tin vụ ngộ độc cà pháo muối
xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) trong tháng 5 vừa qua, với gần 50
người phải nhập viện cấp cứu do bị rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm... đã
làm nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng và “loại bỏ” món ăn này khỏi thực đơn
cho gia đình.
Kích thích tiêu
hóa
Dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp ăn
ngon miệng, dễ tiêu; bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá như
lactobacillus, acidophilus và plan-tarum; cung cấp một lượng chất xơ lớn cho
cơ thể, hạn chế một số bệnh do thiếu xơ gây ra như trĩ, táo bón, ung thư
ruột kết... Nhưng những lợi ích nói trên chỉ có được khi ăn đúng cách các
món dưa muối.
Dưa muối xổi, còn gọi là dưa góp, thường làm ăn
ngay trong ngày, sử dụng một lượng đường, muối vừa phải pha với nước và có
thể kết hợp với một ít dấm thanh hoặc nước cốt chanh để tạo chua. Các nguyên
liệu (như cà pháo, cà tím, rau cải bắp, su hào, cà rốt, đu đủ xanh…) thường
thái thật mỏng để ngấm đều gia vị trong thời gian ngắn, khoảng 1 - 2 ngày.
Những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường
có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn
gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống
được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Trong hai
cách muối dưa trên, muối chua nếu làm đúng cách sẽ ăn rất ngon và hợp vệ
sinh. Còn muối xổi, do thời gian quá ngắn và môi trường muối dưa không đủ độ
axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá
thường gặp (tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…), ăn nhiều dưa muối
xổi còn có nguy cơ mắc ung thư. Bởi các loại nguyên liệu rau củ quả dùng
muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng
nitric đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua,
mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất
có khả năng gây ung thư.
Ăn sao cho an
toàn?
Dưa ngon thường có màu vàng, chua, giòn và có
mùi thơm của dưa. Tránh mua dưa có màu xỉn hay có mùi lạ. Để có món dưa muối
như vậy, tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà để đảm bảo
vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ
để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá
trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Để hạn chế quá trình
hình thành nitrosamine trong cơ thể, tránh ăn các loại dưa muối xổi, hoặc
những loại dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay. Tuyệt
đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc.
Ngay cả với dưa muối đảm bảo vệ sinh cũng không
nên ăn quá nhiều và thường xuyên, không ăn khi bụng đói… vì thói quen ăn mặn
sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp. Nên ăn cùng với các
thực phẩm chống ung thư như rau xanh, hoa quả... Người có bệnh tim, tăng
huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua
vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng
bất lợi cho sức khỏe.