Món ăn Thái hấp dẫn và bắt mắt thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ vào màu sắc từ rau củ quả và hương thơm từ gia vị. Người Thái thường kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn nên trông rất hấp dẫn. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái.

Để nêm nấu các món ăn, người Thái dùng nước mắm và mắm tôm. Ớt hiểm, ớt xanh, ớt vàng cùng với sả, riềng, gừng, lá chanh và nước cốt chanh làm nên hương vị độc đáo của hầu hết các món ăn Thái, điển hình là món canh chua Thái mà sang đến Việt Nam đã biến thành lẩu Thái nhiều khi chua và cay hơn của cả nguyên bản!

Người Thái còn rất thích mùi sả và mùi chanh, họ cho rằng đó là những quà tặng quý giá từ thiên nhiên, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần. Hầu hết các món Thái đều có hai loại gia vị này. Mà đúng thật, món Thái trông thì toàn màu nóng nhưng không hề làm nặng bụng và nhất là rất thân thiện với những người không muốn tăng cân.

Cà ri Thái là món đặc trưng và thú vị, có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người Thái. Không quá nồng mùi quế mùi hồi, không nhiều thịt như cà ri Ấn, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ từ nước cốt dừa với nhiều loại rau như rau măng tre, cà pháo, cà tím nấu với hải sản, gà hoặc bò. Nếu thích ăn cay bạn hãy chọn ngay cà ri đỏ, cà ri xanh dành cho những người ăn ít cay.

Hai loại cà ri này được làm dưới dạng xốt. Cà ri vàng cũng cay và có vị nồng gần giống cà ri Ấn có cả dạng xốt và dạng bột. Nếu thích nấu cà ri Thái ở nhà, bạn có thể tìm mua các loại cà ri này ở các cửa hàng gia vị hoặc siêu thị lớn.

Đặc biệt, món ăn mà người Thái tự hào nhất đó là canh chua tôm yam gung (nấu với tôm hoặc hải sản). Nó không giống một chút xíu nào với canh chua Việt. Món ăn ngon khi lá canh phải nhập từ Thái. Canh chua của người Thái lại có nước cốt dừa.

Nếu được so sánh vị chua trong canh chua Thái với một số vị chua trong ẩm thực Việt Nam thì có thể nói thế này: dịu dàng hơn vị chua của quả me ở miền Nam, mạnh hơn vị của măng chua miền Trung và gắt hơn vị chua của quả mơ miền Bắc một chút. Và chắc chắn là nó mang phong vị riêng. Cái khó nhất của việc giữ nguyên hương vị món ăn Thái chính là dùng đúng nguyên vật liệu và gia vị chính gốc của nó.

Ngày nay, ẩm thực Thái đã trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới. Mặc dầu cũng chịu sự ảnh hưởng bởi ẩm thực của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malayxia...nhưng ẩm thực Thái vẫn mang nét riêng và gây ấn tượng sâu sắc đối với thực khách.

Đó chính là vị chua cay và nồng nàn của gia vị mang linh hồn của đất nước Thái Lan.

Theo Lan Giang

VHNT Ẩm thực