Vận chuyển gia súc, gia cầm"lộ thiên" bằng những chiếc xe chuyên dụng vẫn là chuyện "thường ngày ở huyện".Gia súc, gia cầm không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y; giết mổ gia súc, giacầm trong nội thành, nội thị… vẫn diễn ra thản nhiên. Đó là những hình ảnh đangdiễn ra ở một số chợ, đặc biệt là chợ cóc, chợ tạm của Hà Nội vào dịp giáp Tết.

Trà trộn lợn chết vào lợnsống để bán

Điều đáng mừng là dịp TếtNguyên đán năm nay chưa thấy xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, dịch lợn taixanh, dịch lở mồm long móng như mọi năm. Nhưng Ban quản lý chợ và cán bộ thúy các địa phương vẫn tiến hành kiểm tra thú y cho gia súc, gia cầm trước khiđược bày bán tại các chợ. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, tại một số chợ cóc, chợ tạm, cán bộ của BQL chợ vẫn thu tiềnkiểm dịch hàng ngày cho "có lệ", nhưng thịt gia súc, gia cầm lại không đượckiểm dịch. Hiện tượng này gây tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng đến vấn đềVSATTP, nhất là dịp Tết, lượng tiêu thụ thịt lợn, gà, bò tăng gấp đôi, gấpba ngày thường, người kinh doanh sẽ trà trộn thịt chết cùng với thịt sống đểbán ra thị trường.

Kinh doanh gia súc, gia cầm

Giết mổ gia cầm tại chợ đã bị cấm nhưng vẫn diễn ra.

Lo lắng của bạn đọc là có lýkhi dạo qua một vòng ở một số chợ lớn lẫn chợ tạm, chúng tôi thấy nhiều nơigia cầm bày bán không hề có dấu kiểm dịch. Thịt gia súc trước đây cũng đượcđóng "triện" dấu xanh ở ngoài bì, giờ cũng không có. Nhiều nơi, gia cầm sốngbày bán và giết mổ ngang nhiên ở chợ, mặc cho UBND TP đã có quyết định cấmtừ nhiều năm nay. Việc quản lý thiếu chặt chẽ đã dẫn đến một số người kinhdoanh lợi dụng trà trộn hàng kém chất lượng vào hàng ngon để tiêu thụ.

Điển hình là việc Trạm Thú yquận Tây Hồ vừa bắt quả tang Vũ Thị Dinh kinh doanh thịt lợn bệnh tại chợXuân La. Dinh lấy thịt lợn từ huyện Mê Linh mang về chợ Xuân La rồi trà trộnvới lợn ngon để bán cho người tiêu dùng.

Theo ông Vũ Trung Việt, Trạmtrưởng Trạm Thú y quận Tây Hồ, trên địa bàn quận có 8 chợ và gần 10 tụ điểm chợcóc, chợ tạm. Mỗi cán bộ thú y của quận phụ trách từ 1 đến 2 chợ, việc kiểm dịchđược diễn ra vào lúc 5h30’ hàng ngày. Tuy nhiên, có một số hộ kinh doanh dùngmọi cách để trốn tránh việc kiểm dịch, nhất là các hộ buôn bán ở chợ cóc, chợtạm. Việc trà trộn gia súc, gia cầm chết hoặc bệnh vào bán ở các nhà hàng, quánăn và các chợ có thể xảy ra, nhất là thời điểm khan hiếm thực phẩm như dịp Tết.

Người tiêu dùng cần lựa chọnthực phẩm an toàn

Theo Chi cục Thú y Hà Nội, trungbình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 450 tấn thịt gia súc, gia cầm, vào nhữngngày giáp Tết, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho thị trường tăng gấp đôi,gấp ba ngày thường. Tết cũng là thời điểm gia cầm nhập lậu được buôn bán tăngmạnh và được người kinh doanh tìm mọi cách để "lách" vào chợ.

Chi cục Thú y Hà Nội đã đồng loạttriển khai 9 chốt kiểm dịch động vật liên ngành hoạt động 24/24h chốt chặt tại 9cửa ngõ của Thủ đô gồm chốt Ngọc Hồi, Phú Xuyên, Hà Vĩ, Dốc Lã, Trung Giã, TrungHà, Ba La, Hải Bối, Thịnh Liệt. Mỗi chốt kiểm dịch có đủ các lực lượng liênngành như Quản lý thị trường, Công an và cán bộ thú y sẽ tăng cường kiểm soátđộng vật, sản phẩm động vật, gia cầm và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc,xuất xứ vào nội thành Hà Nội. Lực lượng liên ngành sẽ xử lý triệt để các trườnghợp vi phạm về các quy định phòng chống dịch, kiểm dịch động vật và kiểm tra thúy.

Theo Trạm Thú y quận Tây Hồ thìviệc giết mổ gia cầm trái phép, gây bức xúc trong dân vẫn diễn ra tại một sốphường trong quận. Năm 2009, lực lượng liên ngành quận Tây Hồ đã tổ chức 52 buổikiểm tra, lập biên bản, tịch thu tiêu hủy 193kg thịt gia súc, gia cầm mắc bệnh;112 con gia cầm không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, tình trạng một số hộ kinh doanhlén lút đưa gia súc, gia cầm chưa kiểm dịch vào kinh doanh trong chợ vẫn xảy ra.Không ai dám chắc số gia súc, gia cầm đó là không bị bệnh, không phải hàng nhậplậu?

Hà Nội hiện có 14 cơ sở giết mổgia súc, gia cầm tập trung và 300 chợ có liên quan đến kinh doanh thịt gia súc,gia cầm. Theo đánh giá thì việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầmsống tại nhiều điểm kinh doanh lẻ trong khu dân cư hiện còn rất phức tạp và khókiểm soát. Vì vậy, ngoài các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường của cáclực lượng chức năng, quan trọng nhất vẫn là sự lựa chọn thực phẩm an toàn chobữa ăn hàng ngày, đặc biệt là ngày Tết của các bà nội trợ.

Theo Trần Hằng
Kinh doanh gia súc, gia cầm