10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc

Trẻ nhỏ rất dễ bị người xấu lừa gạt, lôi kéo. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ cần truyền dạy 10 bài học quan trọng sau.

Trẻ nhỏ rất dễ bị người xấu lừa gạt, lôi kéo. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ cần truyền dạy 10 bài học quan trọng sau.

1. Tránh tiết lộ thông tin cá nhân của con

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 1

Cha mẹ cần tuyệt đối tránh đề tên, tuổi và các thông tin khác của con lên đồ dùng cá nhân như ba lô, hộp cơm,… Điều này giúp trẻ hạn chế bị người lạ tiếp cận theo cách đó. Khi kẻ lạ mặt bắt chuyện mà biết 1 vài thông tin sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng khiến trẻ ít cảnh giác hơn.

Ý tưởng tốt nhất là cha mẹ nên điền số điện thoại của mình vào đó để người khác biết cách liên lạc trong trường hợp trẻ làm mất hoặc rơi đồ.

2. Tránh xa ô tô lạ và chạy theo hướng ngược lại

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 2

Dạy con tránh xa ô tô của người lạ là 1 bài học quan trọng được nhiều cha mẹ áp dụng. Tuy nhiên còn 1 nguyên tắc khác không kém phần quan trọng là: trong trường hợp nếu 1 chiếc xe cố tình áp sát thì con nên cố gắng chạy nhanh nhất theo hướng ngược chiều di chuyển của xe. Điều này giúp con có thêm thời gian để tìm kiếm sự giúp đỡ.

3. Thiết lập mật khẩu gia đình

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 3

Hãy dạy trẻ cách xử lý trong trường hợp có 1 người lạ mặt tiếp cận và nói đưa con về nhà hoặc đưa đến gặp bố mẹ. Điều đầu tiên cần làm là hỏi tên tuổi của bố mẹ, sau đó yêu cầu người đó cung cấp mật khẩu gia đình.

Vì vậy, cha mẹ và con nên cùng nhau tạo nên 1 mật khẩu thật khó đoán và chỉ những người trong gia đình mới biết. Trẻ cần học thuộc và tuyệt đối không tiết lộ cho bất cứ ai để được đảm bảo an toàn.

4. Cài đặt ứng dụng định vị

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 4

Các bậc cha mẹ nên cài đặt ứng dụng định vị để xác định rõ vị trí của con. Nên thường xuyên nhắc nhở trẻ phải mang điện thoại hoặc thiết bị định vị theo bên người và để yên lặng trong giờ học.

5. Sử dụng thiết bị có nút bấm khẩn cấp

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 5

Các thiết bị có chức năng này có thể là đồng hồ đeo tay, dây chìa khóa, vòng,… Khi trẻ gặp tình huống nguy hiểm có thể cảnh báo cho bố mẹ và thông báo vị trí của mình.

6. Hét lớn “Tôi không quen biết người này” khi bị người lạ lôi kéo

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 6

Cha mẹ nên dạy trẻ khi bị 1 người lạ mặt cố tình lôi, kéo cần sẵn sàng giằng co, cắn, đá và tìm cách thu hút sự chú ý của người đi đường bằng cách giãy giụa, hét lớn “Tôi không quen biết người này, họ đang muốn bắt cóc tôi!”

7. Nguyên tắc 5 giây

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 7

Trẻ cần hiểu được rằng không nhất thiết phải nói chuyện với người lạ lâu quá 5-7 giây. Nếu cảm thấy người đó có biểu hiện bất thường như cố tình kéo dài cuộc nói chuyện, tiến sát lại gần, con nên lùi lại, giữ khoảng cách an toàn là 2.5m.

8. Không đi thang máy 1 mình với người lạ

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 8

Nên dạy trẻ khi đợi thang máy 1 mình cần dựa lưng vào tường để dễ dàng quan sát bất cứ ai đang định tiếp cận mình. Nếu người lạ mặt có ý định gần gũi và muốn rủ con đi thang máy, trẻ cần tìm mọi lý do để từ chối.

Nếu người lạ mặt lôi kéo và cưỡng ép trẻ đi cùng, con cần la hét, cắn và đạp người đó để tìm sự trợ giúp từ người thân và hàng xóm.

9. Không mở cửa cho người lạ khi cha mẹ vắng nhà

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 9

Khi có người lạ mặt gõ cửa, trẻ không nên mở cửa khi không biết chính xác họ là ai. Không những vậy, trẻ tuyệt đối không được để người lạ biết bố mẹ đang vắng nhà kể cả khi họ nói mình là người quen hoặc là nhân viên sửa ống nước.

Nếu có người lạ mặt đó có biểu hiện ngoan cố và đang xoay sở tìm cách đột nhập vào nhà, trẻ cần lập tức gọi điện cho bố mẹ và hàng xóm.

10. Không gặp bạn bè qua mạng

10 bài học cha mẹ nhất định phải trang bị cho con để tránh bị bắt cóc - 10

Rất nhiều kẻ xấu tìm kiếm “con mồi” qua mạng internet. Bởi vậy, trẻ cần tuyệt đối giữ bí mật về thông tin cá nhân, thậm chí cả tên thật và ảnh của mình. Con cũng nên từ chối các cuộc gặp mặt trực tiếp.

Theo Dân Việt


bạo lực học đường

cô giáo

lạm dụng tình dục

xâm hại tình dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.