10 điều quan trọng bố mẹ nhớ phải dạy cho trẻ khi lên 10 tuổi

Trẻ lên 10 tuổi cần phải được dạy dỗ kĩ càng về sự trung thực, biết bảo vệ quan điểm cá nhân và nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.

Trẻ lên 10 tuổi cần phải được dạy dỗ kĩ càng về sự trung thực, biết bảo vệ quan điểm cá nhân và nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.

Tất cả những người cha người mẹ đều mong muốn con lớn lên trở thành người tử tế, trung thực, can đảm và biết cảm thông với tất cả mọi người. Tuy nhiên, phẩm chất này của trẻ sẽ không được hình thành nếu như không nhận được sự giáo dục tốt từ chính bố mẹ của bé.

Và để bé đạt được những tính cách đó khi trưởng thành, ngay từ giai đoạn con lên 10 tuổi, cha mẹ nên dạy cho con những điều sau:

10. Cần tôn trọng các bạn nam và nữ như nhau

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 1

Không chỉ người lớn mà những đứa trẻ cũng cần phải được dạy rằng nam nữ, các bạn cùng tuổi đều nên được đối xử công bằng như nhau.

9. Đừng sợ mắc lỗi

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 2

Ai cũng từng phạm phải sai lầm và mắc lỗi. Vì thế, hãy trấn an con rằng đừng sợ hãi khi mắc lỗi mà hãy mạnh mẽ hơn vì đó là cách giúp con rút ra được bài học từ những sai lầm.

8. Kiến thức quan trọng hơn điểm số

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 3

Đôi khi cha mẹ cảm thấy không hài lòng về điểm số của con đạt được không như mong đợi. Tuy nhiên, điểm số cao không phải đồng nghĩa với việc trẻ thu nạp được lượng kiến thức tốt. Hãy động viên con rằng điểm kiểm tra trên lớp có thấp chút cũng không sao, miễn là con có thể thu nạp kiến thức là được.

7. Bố mẹ không phải là kẻ thù, hãy yêu cầu sự giúp đỡ nếu cần thiết

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 4

Trở thành một người bạn với con không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ có người bạn thân cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá căng thẳng, hãy cho con thấy bạn là một nơi mà con có thể đặt niềm tin, đừng la hét hoặc chỉ trích nặng lời mỗi khi con gặp vấn đề.

6. Luôn sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho bản thân

Một số bậc phụ huynh thường tỏ ra coi trọng giáo viên hơn là những đứa con của mình. Điều này càng khiến cho trẻ cảm thấy tự ti và không dám đấu tranh đòi lại công bằng cho bản thân mình khi lớn lên.

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 5

Vì thế, nếu có cơ hội hãy nói với con rằng tôn trọng là một điều cần thiết nhưng đấu tranh để bảo vệ quan điểm cá nhân cũng cần thiết không kém. Chỉ cần chắc chắn rằng quan điểm của con là đúng.

5. Không làm điều mà mình không thích hoặc không được sự đồng ý của người khác

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 6

Những đứa trẻ luôn muốn được nhiều bạn bè yêu quý. Vì thế, bố mẹ cần phải dạy cho con hiểu rằng một người luôn trung thực đáng được tôn trọng hơn rất nhiều người có thói quen lừa dối, vi phạm nguyên tắc để khiến người khác yêu quý mình.

4. Nếu không hiểu, hãy đặt câu hỏi

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 7

Việc đặt câu hỏi là chuyện hoàn toàn bình thường. Hãy đặt câu hỏi khi con chưa hiểu vấn đề hơn là cứ giả vờ như là hiểu.

3. Hãy thông báo với cô giáo nếu con cảm thấy không khỏe

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 8

Do tâm lý sợ hãi nên nhiều em học sinh không dám nói với thầy cô về việc mình không được khỏe. Vì thế, hãy luôn nhắc nhở con rằng sức khỏe của con là quan trọng nhất và đừng lo sợ cô giáo giận giữ nếu con nói con không khỏe.

2. Yêu thiên nhiên

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 9

Chúng ta thường phàn nàn về đường phố bẩn, ngập tràn rác thải. Thế nhưng việc có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của bản thân mình lại chưa được tốt, nó xuất phát từ chính ngôi nhà mà bạn đang ở. Hãy là tấm gương để con học tập.

1. Học cách nói "Không"

10 dieu quan trong bo me nho phai day cho tre khi len 10 tuoi - 10

Học cách nói "Không" với người lớn, thầy cô giáo, thậm chí là chính bản thân con. Một đứa trẻ luôn vâng lời chưa chắc đã tốt bởi việc từ chối là vô cùng quan trọng khi trẻ lớn lên và bước vào một thế giới đầy phức tạp.

Theo (Khám phá) (Dịch từ Brightside)

nuôi dạy con

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.