4 mẹo hay 'dụ' bé cùng cha mẹ dọn nhà đón Tết

Tết đang đến rất gần, dọn dẹp nhà cửa đón Tết là công việc không thể thiếu của mỗi gia đình. Các mẹ cần có nghệ thuật để 'dụ' con cùng làm công việc này một cách hào hứng.

Tết đang đến rất gần, dọn dẹp nhà cửa đón Tết là công việc không thể thiếu của mỗi gia đình. Các mẹ cần có nghệ thuật để 'dụ' con cùng làm công việc này một cách hào hứng.

Lập kế hoạch cụ thể cho từng công việc

Trước khi bước vào trang hoàng lại căn nhà, bạn phải lên danh sách công việc rõ ràng cho từng người, tránh để chồng chéo. Hãy xác định những công việc nào ưu tiên để làm trước nhé.

Để con không cảm thấy bị ép buộc, bố mẹ có thể cùng con thảo luận và đưa ra các công việc, con sẽ cảm thấy được tôn trọng, hăng hái tham gia.

be.jpg
 Tạo hứng khởi giúp con làm việc nhà cũng là một nghệ thuật. Ảnh minh họa internet.

Tạo bầu không khí vui tươi

Cha mẹ hãy tạo bầu không khí vui tươi, thoải mái để lôi kéo con dọn nhà đón Tết. Tuổi teen luôn ham vui nên chỉ cần cảm thấy nhộn nhịp chúng sẽ “lao vào” làm cùng bố mẹ.

Mẹ có thể bật những bài hát xuân hay những ca khúc mà hiện tại bọn trẻ yêu thích, chúng sẽ ngân nga hát theo, quên đi mệt mỏi mà nhanh chóng làm việc.

Hoặc mẹ có thể kể cho con nghe các câu chuyện, con sẽ không cảm thấy khó chịu hay bị đày ải khi phải dọn nhà ngày Tết cùng với bố mẹ.

Khích lệ con

Mọi đứa trẻ đều muốn bố mẹ công nhận khi làm việc. Bạn có thể nói với con “cha mẹ biết con là chuyên gia trong việc dọn dẹp mà” hoặc ”bố mẹ tin con sẽ làm tốt việc đó”. Con sẽ cảm thấy được tin tưởng và tích cực tham gia.

Trong quá trình cùng con dọn nhà đón Tết, bạn hãy dành cho con những lời động viên như “Con làm việc này tốt lắm!”; “Con đã giúp đỡ bố mẹ rất nhiều đấy”,… Chỉ một vài lời khen nho nhỏ con sẽ cảm thấy vai trò của mình được đề cao và hăng hái làm việc cùng bố mẹ.

Thách thức để con cùng làm

Khi cha mẹ thách thức sẽ kích thích sự hiếu thắng của con. Chúng sẽ làm hết sức nhanh chóng, thậm chí trước thời gian quy định để giành chiến thắng.

Vì thế, bố mẹ có thể dùng cách này để “dụ” con cùng làm việc. Mẹ có thể thêm một phần thưởng nho nhỏ sẽ khiến tinh thần con nâng cao và làm tốt hơn.Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.