5 cách dạy con về lòng biết ơn cha mẹ nên biết

Thứ ba, 08/08/2017 06:35
Cha mẹ nên tạo cơ hội để giúp con học cách biết ơn và thể hiện sự biết ơn với mọi người.
Theo thông tin đã được đăng trên “Tạp chí Phố Wall”, những đứa trẻ thường xuyên bày tỏ sự biết ơn với người khác thường sẽ vui vẻ hơn, sống tích cực hơn, và có điểm số học tập tốt hơn hẳn.

Do đó, cha mẹ nên tạo cơ hội để giúp con học cách biết ơn và thể hiện sự biết ơn với mọi người.

1. Làm gương cho con cái noi theo

Trẻ con chịu ảnh hưởng đầu tiên và sâu sắc nhất từ bố mẹ của mình, vì vậy cách bạn tỏ lòng biết ơn với những người xung quanh là phương pháp dạy trẻ hiệu quả hơn nhiều khi bạn chỉ rao giảng lý thuyết suông với trẻ.

Nói năng lễ phép, cư xử đúng mực, dành món ăn ngon nhất cho người cao tuổi trong gia đình ăn trước; luôn nhớ tặng quà ông bà, bố mẹ vào các dịp lễ, tết…; thường xuyên gọi điện thăm hỏi bố mẹ, ông bà nếu ở xa… là những ví dụ điển hình và trực quan mà bạn có thể thực hiện để con trẻ có thể học theo.

2. Tạo cơ hội cho trẻ tỏ lòng biết ơn

Thông thường, các bậc cha mẹ sẽ coi việc học tốt và ngoan ngoãn là trách nhiệm lớn nhất của con cái khi còn nhỏ, nên họ luôn nhắc con học bài, làm bài chăm chỉ. Khi con trẻ muốn giúp bạn làm một việc gì đó, theo thói quen, bạn có thể sẽ trả lời rằng: “Con học bài/đọc sách là được rồi”. Điều đó là hoàn toàn không nên.

Làm như vậy sẽ khiến con trẻ bị áp lực về việc học và “thui chột” sự biết ơn đối với bố mẹ. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo càng nhiều cơ hội cho trẻ thể hiện lòng biết ơn càng tốt.

3. Thể hiện lòng biết ơn bằng nhiều cách đa dạng

Thay vì thể hiện lòng biết ơn qua lời nói, bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ bày tỏ qua nhiều cách khác nhau như viết thư cảm ơn, làm thiệp cảm ơn, hoặc làm những món quà tự tay trẻ làm để bày tỏ. Những hành động này không chỉ giúp trẻ thích thú hơn với các cách bày tỏ mà còn thể hiện được sự ý nghĩa của những lời cảm ơn.

5 cách dạy con về lòng biết ơn - Ảnh 1.

4. Không để cho trẻ “cứ đòi là được”.

Thực tế cho thấy, một đứa trẻ “muốn gì được nấy” sẽ không biết cách quý trọng những gì mà nó đang có. Cảm giác thỏa mãn mọi thứ một cách dễ dàng vô tình sẽ khiến trẻ mất đi lòng biết ơn với những người đáp ứng nhu cầu của trẻ, những người tạo ra thứ mà trẻ thích.

Vì thế, ngoài những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống cần có, bạn không nên dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Thay vào đó, hãy tạo cho trẻ cơ hội để hiểu rằng mọi thứ trên đời không phải tự nhiên mà có nên trẻ cần phải nỗ lực cố gắng mới có được thứ mình muốn.

5. Nói lời: “Cảm ơn!”

Bố mẹ chính là tấm gương con trẻ luôn noi theo. Vì vậy hãy thể hiện lòng biết ơn với tất cả mọi người xung quanh bạn, kể cả với con trẻ khi chúng giúp đỡ bạn trong cuộc sống hàng ngày bằng cách thường xuyên nói lời “cảm ơn” với mọi người.

Khi nghe được lời cảm ơn từ những người thân của mình, trẻ sẽ tiếp thu và sau đó sẽ tự động làm theo một cách tự giác. Việc tiếp xúc với hành động biết ơn mỗi ngày như vậy chắc chắn sẽ tạo sự ảnh hưởng đến trẻ nhiều hơn bất kỳ lời thuyết giảng đao to búa lớn nào khác. 

Theo Trí thức trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet