7 dấu hiệu chứng tỏ con bạn "thông minh từ trong trứng"

Những dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy con bạn là một đứa trẻ thông minh hơn người.

Những dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy con bạn là một đứa trẻ thông minh hơn người.

1. Biết nói, biết đi sớm

Trẻ sớm biết hóng chuyện, lẫy, biết bò, biết đi hay biết nói… là dấu hiệu của trẻ thông minh. Vậy nên, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm để tạo điêu kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Ví dụ như, khi trẻ 'ê, a' hóng hớt thì hãy đáp lại bằng giọng nói đầy niềm vui và khuôn mặt tươi sáng.

2. Sớm biết cười và cười nhiều

Để nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của trẻ... không thể bỏ qua nụ cười. Những đứa trẻ biết cười sớm và cười nhiều thường sẽ rất thông minh, trong khi những trẻ bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, nụ cười không bình thường, thậm chí là không biết cười...

7 dấu hiệu chứng tỏ con bạn "thông minh từ trong trứng"

Trẻ sớm biết cười và hay cười là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

3. Hay quấy khóc

Nếu con bạn không có vấn đề gì về sức khỏe mà lại hay quấy khóc thì cha mẹ đừng vội phiền lòng bởi khóc quấy cũng là một biểu hiện của trẻ thông minh.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ sơ sinh thông minh, đó là lúc nào cũng cần sự kích thích. Và nếu không nhận được đủ sự kích thích cần thiết, trẻ sẽ khóc liên tục.

7 dấu hiệu chứng tỏ con bạn "thông minh từ trong trứng"

Trẻ thông minh thường chán phải nhìn mãi một thứ, nên trẻ thường quấy khóc để được cha mẹ bế đi xung quanh xem những khung cảnh mới, đồ vật mới,... (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Một đứa trẻ nếu đã được ăn no và thay bỉm mà vẫn khóc nhưng khi được kích thích, thay đổi hoạt cảnh lại nín. Đó là biểu hiện của sự thông minh. Trẻ thông minh thường chán phải nhìn mãi một thứ. Vậy nhưng bé sơ sinh chỉ biết nằm ngửa và nhìn mãi một khung cảnh, điều đó khiến bé cảm thấy buồn chán.

Muốn biết con khóc vì bệnh hay vì thông minh, mẹ có thể bế thử bé đi xung quanh, cho bé xem những khung cảnh mới, những khuôn mặt mới, đồ vật mới. Nếu con ngừng khóc, đó là dấu hiệu trẻ thông minh. Bố mẹ của những em bé có IQ cao cũng thừa nhận, khi con còn bé, họ thường phải bế con đi loanh quanh 20 phút một lần để dỗ con nín khóc.

4. Luôn thích sự mới lạ

Một khảo sát với các bé từ 9-12 tháng tuổi đã chứng minh, trong đống đồ chơi có cả quen thuộc và mới thì trẻ sẽ có xu hướng chọn đồ chơi lạ. Những đứa trẻ thông minh luôn cần những thông tin mới và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại.

Nhu cầu học tập nảy sinh từ tấm bé chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ sau này.

5. Nhớ lâu, tập trung tốt

Dấu hiệu này nghe có vẻ mơ hồ nhưng thực ra lại biểu hiện bằng những biểu hiện rất đơn giản của bé:

- Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

- Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5,6 tháng và đến 10,11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy trẻ nhìn món đồ chơi, đồ vật... gì đó rất lâu, không chớp mắt hay chăm chú xem phim hoạt hình... thì đây chính là một trong những dấu hiệu của trẻ có IQ cao.

7 dấu hiệu chứng tỏ con bạn "thông minh từ trong trứng"

Trẻ thông minh thường có trí nhớ và khả năng tập trung tốt (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

6. Hoạt bát, ham hiểu biết

Đứa trẻ thông minh sẽ nhanh nhảu, hoạt bát, tò mò về thế giới xung quanh hơn những đứa trẻ bình thường. Từ 9 tháng - 2 năm tuổi, trẻ đã biểu hiện điều này.

Ngoài ra, trẻ còn quan sát tốt và thích phân biệt, giải đáp mối quan hệ giữa các sự vật xung quanh mình. Do đó chúng thường hay đặt nhiều câu hỏi rất khó với người lớn.

Khi bắt đầu một hoạt động, một trò chơi mới hay học một kỹ năng mới, trẻ thông minh thường ít khi cầu viện đến sự hướng dẫn, chỉ bảo của người khác. Thay vì đó, bé thích tự mày mò, sáng tạo theo cách của riêng mình. Vì vậy, khi con muốn tự làm, mẹ nên để đó và lặng lẽ quan sát thay vì giành làm hay bắt con làm theo ý mình.

7. Khả năng ngôn ngữ tốt

Trong khi những trẻ bình thường phải đến 2 tuổi mới biết nói trọn một câu đơn giản hoặc hiểu được những câu phức tạp do người lớn nói thì trẻ thông minh thường làm được điều này sớm hơn.

Những đứa trẻ thông minh thường có một vốn từ rất phong phú và khả năng học từ mới dễ dàng. Bé có xu hướng nói nhanh, trôi chảy, sớm sử dụng những câu phức tạp mà không hề sai ngữ pháp.

Theo Khỏe&Đẹp

nuôi dạy con

Trẻ sơ sinh

thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.