Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt

Con bị điểm kém, thành tích đứng top cuối lớp nhưng chị Phan Thúy Thảo vẫn không lo lắng. Với chị, có một điều khác ở con quan trọng hơn nhiều so với điểm số.

Con bị điểm kém, thành tích đứng top cuối lớp nhưng chị Phan Thúy Thảo vẫn không lo lắng. Với chị, có một điều khác ở con quan trọng hơn nhiều so với điểm số.

Chị Phan Thúy Thảo là bà một bà mẹ trẻ hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chị có 2 con trai, bé lớn tên Hoàng Đạt hiện đang học lớp 6 tại trường Archimedes Đông Anh. Bé út tên Hoàng Minh học lớp 3 tại Tiểu học Đô thị Sài Đồng, Long Biên.

Không giống nhiều bậc phụ huynh khác, chị Thảo chưa từng chạy theo thành tích và bắt con phải đạt được điểm số cao. Thay vào đó, chị để các con được phát triển tự nhiên, được thỏa sức sáng tạo và làm theo điều mình muốn.

Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt-1Chị Phan Thúy Thảo và cậu con trai cả Hoàng Đạt.

Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt-2Vẻ ngoài lém lỉnh, tinh nghịch của hai bé Hoàng Đạt và Hoàng Minh.

Những bài văn "độc nhất vô nhị" của hai cậu con trai

Vì không muốn con tư duy theo khuôn mẫu nên mỗi khi được các con nhờ dạy Văn, chị Thảo luôn nói: "Con thấy thế nào, cảm nhận ra sao thì hãy cứ viết như vậy".

Hai con chị sau đó đã thỏa sức sáng tạo và viết ra những trang văn "bất hủ". Dù con không được điểm cao nhưng chị Thảo không hề phiền não vì điều đó. Chị thoải mái chia sẻ các bài văn hài hước của con lên mạng xã hội coi như một kỷ niệm đẹp trong quá trình học tập, trưởng thành của con.

Có lần, con trai lớn Hoàng Đạt khiến chị cười ngất khi làm văn tả cậu bạn hàng xóm:

"Hàng xóm của em là bạn Dũng. Dũng là người bạn hiện chơi lego với em. Nhưng bạn thường khóc nhè khi bị mắng còn em thì không. Ngày xưa bạn ấy côn đồ, khó tính và ngốc nghếch, thậm chí quên sáu nhân bốn bằng mấy. Bạn ấy thường phạm luật chơi ở nhà em, ở nhà bạn Tô-bim và ở ngay nhà bạn ấy nữa kìa. Thật là quá quắt phải không mọi người".

Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt-3Bài văn của cậu cả Hoàng Đạt.

Hay có một lần, cậu út Hoàng Minh làm văn miêu tả ngày đầu đi học như sau:

"Ngày đầu tiên đi học ở lớp 3 em thấy lại cảnh trường, trong cặp có đầy đủ bút chì, bút mực, sách, vở, thước kẻ, hộp bút. Cô giáo như trẻ lại, được gặp lại các bạn em thấy rất vui và nhìn thấy cái mới tuyệt đẹp làm sao nhưng thật ra nó vẫn như hồi lớp 2, lớp 1 mà thôi. Sân trường trong xanh hơn, cây đã nở đầy hoa và bạn bè cười hớn hở. Chỉ tội Trí Dũng thì không và đấm em suốt ngày!".

Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt-4Bài Văn của cậu út Hoàng Minh.

Tất nhiên, những bài văn tả thực này không được chấm điểm cao và chữ thì nguệch ngoạc. Thành tích trên lớp của bé Hoàng Minh thậm chí còn đứng top cuối của lớp. 

Tuy vậy chị Thảo không cảm thấy lo lắng. Chị hiểu rõ ưu nhược điểm của các con. Dù điểm thi có bết bát nhưng chị vẫn vui khi con mình có trí sáng tạo, hơn nữa là tính cách ấm áp, thân thiện.

Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt-5

Chị Thảo chia sẻ, bản thân rất hạnh phúc khi cô giáo nhận xét về bé lớn nhà mình như sau: "Tính cách con có hơi chút đặc biệt. Con hoạt động liên tục nhưng con sống rất tình cảm, đáng yêu và chan hòa với bạn bè. Trong học tập, con nhận thức rất nhanh, tư duy tốt. Con cần cố gắng chăm chỉ hơn nữa và nên tiết chế hoạt động".

Với bà mẹ trẻ, thành tích không phải tất cả. Quan trọng là con học được những bài học quý giá về cuộc sống và có tâm hồn đẹp.

Con được điểm kém, cả nhà vẫn hào hứng đi ăn nhà hàng

Năm ngoái, sau khi các con có điểm tổng kết học kỳ, chị Thảo đã dẫn cả nhà đi ăn một bữa ở nhà hàng. Nhiều người nghe chuyện đã nghĩ chắc các con chị được điểm cao nên mẹ mới dẫn đi ăn mừng như thế.

Tuy nhiên chị Thảo vui vẻ tiết lộ, điểm tổng kết của hai bé chẳng những không cao mà còn thấp lè tè. "Chị dẫn đi ăn để bọn trẻ được vui vẻ, nhẹ nhõm sau khi hoàn thành một kỳ thi quan trọng. Ai cũng mong con mình giỏi giang nhưng không được thì đành chịu", chị Thảo chia sẻ.

Hiện tại, chị Thảo đang cho bé lớn Hoàng Đạt đi học nội trú để rèn tính tự lập.


Chú trọng rèn thói quen đọc sách cho con ngay từ nhỏ

Từng là học sinh giỏi Văn, chị Thảo nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc đọc sách. Vậy nên chị chú trọng rèn luyện việc đọc sách cho con.

Với cậu cả Hoàng Đạt đang thích ở nội trú, chị Thảo ra điều kiện mỗi cuối tuần phải về nhà đọc sách. Chị đặt định mức, nếu mỗi tuần đọc hết một nửa cuốn sách Sherlock Holmes gần 700 trang thì con tiếp tục được ở nội trú. Đọc hết cả cuốn sẽ được mẹ thưởng. 

Bà mẹ Hà Nội chia sẻ cách dạy con độc đáo: Con bị điểm kém, thành tích đứng cuối lớp nhưng vẫn làm một điều đặc biệt-6Cậu bé Hoàng Đạt được mẹ rèn cho thói quen đọc sách.

Cậu bé sau đó miệt mài đọc sách để nhận được phần thưởng của mẹ. Lúc đầu chỉ là đọc để nhận thưởng nhưng dần dần, cậu bé Hoàng Đạt lại yêu thích những trang sách.

Còn về cậu út Hoàng Minh, vì chỉ mới đọc viết thông thạo nên chị Thảo cho định mức nhẹ nhàng hơn. Nếu muốn xem tivi hay làm gì đó, cậu bé phải đọc một câu chuyện hoặc cuốn sách mỏng.

Hiện tại, chị Thảo đang áp dụng cách làm này và thu về nhiều hiệu quả.

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/ba-me-ha-noi-chia-se-cach-day-con-doc-dao-con-bi-diem-kem-thanh-tich-dung-cuoi-lop-nhung-van-lam-mot-dieu-dac-biet-2220192012963745.htm

Bà mẹ trẻ dạy con

Nuôi dạy con hạnh phúc

bài học hay dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.