Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục

Không chỉ từ trường lớp, những điều trẻ học được từ thực tế là bài học vô giá để chúng có được thành công sau này.

Không chỉ từ trường lớp, những điều trẻ học được từ thực tế là bài học vô giá để chúng có được thành công sau này.
 
Không chỉ từ trường lớp , những điều trẻ học được từ thực tế là bài học vô giá để chúng có được thành công sau này. Muốn dạy con ngoan, trưởng thành, mọi bà mẹ cần học cách nói "Không" 4 hoạt động thú vị dạy con trở thành người quản lý tiền bạc giỏi trong tương lai Chỉ với 2 viên kẹo, bạn đã có thể dạy con tính kiên nhẫn

Achara Poonsawat còn được biết đến với tên Nin từ nhỏ đã không sống cùng bố. Cô chỉ nhớ được rằng bố mất sớm, khi cô còn rất nhỏ và trong kí ức tuổi thơ Nin chỉ có hình bóng người mẹ. Nin lớn lên trong sự tảo tần của người mẹ bán trái cây dạo. Người mẹ không được học hành ấy là hình mẫu và là cố vấn quan trọng trong đời Nin.

Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục - Ảnh 1.
Nin và mẹ (Ảnh: Internet)


Dù không được học hành đầy đủ nhưng mẹ Nin đã dạy cho cô rất nhiều bài học vô giá từ chính những điều thực tế trong cuộc sống. Và quan trọng hơn hết, cô gái bé nhỏ học được điều quan trọng từ mẹ đó là không bao giờ được từ bỏ dù cho khó khăn vẫn bủa vây phía trước.

Suốt từ lúc bình minh đến hoàng hôn, mẹ Nin tất tả đây chiếc xe trái cây đi khắp ngõ ngách của một khu chợ ở tỉnh Petchburi, Thái Lan. Nin cũng được theo chân mẹ đi buôn bán khắp nơi từ khi còn bé và có lẽ nhờ vậy mà cô bé khá cứng cỏi, mạnh mẽ.

Nin kể, mẹ cô rất thích đặt những câu hỏi để Nin tự tìm câu trả lời. Bà dạy Nin cách quan sát, phân tích, thử nghiệm và đối mặt với khó khăn bằng tất cả sự dũng cảm. Bà khuyến khích con gái theo đuổi đến cùng để tìm cho ra bằng được câu trả lời cho một tình huống bất kì, còn bà thì chỉ quan sát từ xa. Cũng chính nhờ cách dạy đó mà theo Nin, cô luôn hào hứng, thích thú tìm tòi những thứ mới mẻ, sáng tạo.

Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục - Ảnh 2.
Mẹ Nin dạy con cách quan sát, phân tích, thử nghiệm và đối mặt với khó khăn bằng tất cả sự dũng cảm (Ảnh: Internet)

Vào một kì nghỉ năm lên 7, Nin nảy ra ý định sẽ mang kem dứa do mẹ làm đến bán ở chợ để giúp mẹ tăng thêm thu nhập. Phối hợp cùng nhau, hai mẹ con đã tạo ra những cây kem dứa cực kì ngon. Ban đầu, việc buôn bán của Nin không thuận lợi, kem ế là chuyện thường xuyên. Mẹ Nin chẳng chỉ bảo cô cách để bán đắt hàng là thế nào, chỉ khuyên Nin nên đến chợ quan sát xem họ bán như thế nào. Nin không bỏ cuộc, chịu khó quan sát cách những tiểu thương ở chợ rao bán, bày biển hiệu, cùng những cách để thu hút khách hàng nhất có thể.

Và rồi Nin đã thành công. Gánh kem dứa của Nin luôn đắt khách và Nin đã có thêm tiền phụ mẹ chi tiêu mỗi ngày. Câu chuyện về cô bé bán kem dứa đã đến tai tổ chức AIS và họ đã hoàn thành ước mơ được tung cánh trong bầu trời sáng tạo của Nin bằng học bổng Sarnrak, tài trợ toàn bộ học phí cho đến khi Nin hoàn thành bằng cử nhân.

Nin hoàn thành bằng cử nhân ngành Kinh doanh nhưng chọn cho mình công việc “người đưa đò” đáng kính. Giấc mơ được làm giáo viên của Nin đã thành sự thật. Giờ đây, Nin đã được đứng trên bục giảng, không chỉ truyền tải những kiến thức cho học sinh cấp 1, Nin còn lồng ghép vào đó những trải nghiệm cuộc sống mà Nin học được từ người mẹ yêu dấu của mình.

Câu chuyện của Nin và mẹ đã nổi tiếng khắp Thái Lan và được dựng thành đoạn clip ngắn có sức lan tỏa rất khủng khiếp, hơn 2 triệu lượt xem vào năm 2014.

Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục - Ảnh 3.
(Ảnh: Internet)
Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục - Ảnh 4.
(Ảnh: Internet)
Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục - Ảnh 5.
(Ảnh: Internet)
Bài học người mẹ bán trái cây dạo, không được học hành dạy con thật sự khiến ai cũng ngả mũ nể phục - Ảnh 6.
Câu chuyện của Nin và mẹ đã nổi tiếng khắp Thái Lan và được dựng thành đoạn clip ngắn (Ảnh: Internet)


Đôi khi cách tốt nhất để học là quan sát, thử nghiệm, sai sót và sửa chữa lỗi sai và đó là bài học tuyệt vời không chỉ để bố mẹ dạy con mà còn là cho cả chính bản thân chúng ta nữa.

Theo Trí thức trẻ

Dạy con

bài học

trường lớp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.