Bé 17 tháng tuổi tự xúc cháo ăn thun thút, bí kíp nằm ở phương pháp rèn con tự lập ngay từ nhỏ của bà mẹ trẻ

Nhìn cách bé trai tự xúc cháo ăn, không ít bậc phụ huynh xuýt xoa, ước ao giá mà bé nhà mình cũng ăn uống tự lập được như thế.

Nhìn cách bé trai tự xúc cháo ăn, không ít bậc phụ huynh xuýt xoa, ước ao giá mà bé nhà mình cũng ăn uống tự lập được như thế.

 

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip vô cùng dễ thương, được trích xuất từ camera của một trường mầm non. Nhân vật chính của clip là một bé trai đang ngồi xúc cháo ăn. Điều đặc biệt ở chỗ, trong khi các bạn ngồi cạnh đều ăn ngắc ngứ và cô giáo phải đút cho thì cậu bé này lại ăn uống rất tự lập.

Thậm chí, động tác xúc thìa cho lên miệng còn đều tăm tắp như người máy. Đoạn clip siêu đáng yêu này đã nhận được hơn 5,7 nghìn lượt like và 1,1 nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Bé 7 tuổi tự xúc cháo ăn nhuần nhuyễn.

Hầu hết mọi người đều xuýt xoa trước sự đáng yêu, đồng thời khen ngợi sự tự lập của cậu bé. Không ít người để lại những bình luận hài hước:

"Ăn uống như 1 vị quý tộc bận rộn".

"Con nhà mình mà ăn được như thế có phải tốt không".

"Ăn nhanh còn đi về, nhà đang bao việc".

Được biết, cậu bé dễ thương này tên là Trần Tuấn Anh, nickname ở nhà là Dưa Hấu. Bé Tuấn Anh năm nay 17 tháng tuổi và ở Hà Nội. Chị Phạm Phương, mẹ bé cho biết, Tuấn Anh có thể ăn uống tốt như vậy là vì ngay từ nhỏ đã được mẹ rèn cho thói quen tự lập.

Bé 17 tháng tuổi tự xúc cháo ăn thun thút, bí kíp nằm ở phương pháp rèn con tự lập ngay từ nhỏ của bà mẹ trẻ-1

Theo đó, ngay từ khi 6 tháng tuổi, chị Phương đã áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho con. Bé Tuấn Anh có 30-40 phút cho mỗi bữa ăn. Khi thức ăn được bày lên bàn, bé được quyền quyết định ăn món gì, ăn bao nhiêu và mẹ không hề ép buộc. Hết thời gian ăn thì mẹ sẽ cho bé đứng dậy.

Chị Phương chia sẻ thêm: "Nếu trong thời gian ăn, bé muốn đứng lên hoặc không muốn ăn, mình sẽ cho 3 cơ hội. Mình sẽ hỏi con: "Con không muốn ăn nữa à? Nếu bây giờ đứng lên thì mình dừng bữa ăn ở đây nhé". 3 lần hỏi như vậy mà bé vẫn không hứng thú thì mình sẽ cho bé ra, không uống bù thêm sữa. Và đến bữa sau con mới được ăn tiếp. Bé nhà mình có lịch ăn ngủ khoa học theo chính khả năng của bản thân".

Bé 17 tháng tuổi tự xúc cháo ăn thun thút, bí kíp nằm ở phương pháp rèn con tự lập ngay từ nhỏ của bà mẹ trẻ-2

Chị Phương rèn tính tự lập cho con từ nhỏ.

Ngoài ra, chị Phương còn tập cho bé ăn đồ thô sớm để các khớp cơ hàm, lưỡi được hoạt động sớm. Từ đó giúp bé nhanh biết nói.

Thời gian đầu, chị Phương cũng gặp một số khó khăn khi bé Tuấn Anh không chịu ăn uống gì cả, không những vậy còn vứt đồ ăn lung tung khiến mẹ phải dọn dẹp cả bãi chiến trường. Bên cạnh đó, bạn bè và người thân cũng tỏ ra lo lắng khi chị Phương nuôi dạy con theo kiểu khác người, và sợ bé sẽ còi cọc.

Bé 17 tháng tuổi tự xúc cháo ăn thun thút, bí kíp nằm ở phương pháp rèn con tự lập ngay từ nhỏ của bà mẹ trẻ-3

Tuy nhiên, vì đã tìm hiểu kỹ phương pháp nên chị Phương không hề lo lắng và rất tự tin vào cách làm của mình. Kết quả như chúng ta đều thấy trong clip, bé Tuấn Anh ăn uống tự lập vô cùng.

Không chỉ ăn uống, mà cả trong mọi sinh hoạt thường ngày, chị Phương cũng rèn cho con cách sống tự lập.

"Từ bé con mình đã có thời gian tự chơi, lúc đầu là 5-7-10 phút và tăng dần lên đến 1 tiếng. Việc tự chơi sẽ giúp con tập trung, sáng tạo theo ý muốn mà không bị người lớn làm phiền hoặc bắt con phải chơi theo ý muốn. Tất nhiên, con được tự do, nhưng trong môi trường an toàn".

"Trong lúc chơi, nếu chẳng may con bị ngã hay sao đó, mình sẽ quan sát nếu con không bị quá đau thì mình kệ, để con tự giải quyết. Đối với sinh hoạt hàng ngày, nếu việc gì con có thể tự làm, mình cũng không bao giờ làm hộ. Điều này giúp con tự lập ngay từ bé".

"Ngoài ra, mình cũng không bao giờ phải rong hay ru ngủ con. Mình áp dụng nếp sinh hoạt Easy cùng với các phương pháp hướng dẫn tự ngủ từ sớm nên từ khi 3 tháng tuổi, bé đã có thể ngủ xuyên đêm 12 tiếng không cần ăn".

Bé 17 tháng tuổi tự xúc cháo ăn thun thút, bí kíp nằm ở phương pháp rèn con tự lập ngay từ nhỏ của bà mẹ trẻ-4

Bé Tuấn Anh có thể ngủ xuyên đêm 12 tiếng không cần ăn.

Chị Phương cho biết thêm, chị đã áp dụng rất nhiều phương pháp để nuôi dạy con. Trong vận động giai đoạn đầu, chị áp dụng phương pháp Glenn Doman. Phương pháp Montessori được dùng xuyên suốt, ngoài ra kết hợp thêm phương pháp Steam và Shichida.

Có thể thấy, nhờ tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng đắn các phương pháp giáo dục hiện đại mà chị Phương đã giúp con tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Những bố mẹ nào đang đau đầu vì con quấy hay không chịu ăn uống có thể tham khảo qua cách rèn con tự lập đơn giản nhưng đầy hữu ích của bà mẹ trẻ này.
 


THEO NHỊP SỐNG VIỆT


dạy con tự lập

làm cha mẹ

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.