Bé gái từng gây xúc động khi "5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư" bây giờ ra sao?

Đúng 6h, khi các bạn cùng lứa tuổi vẫn còn say giấc nồng thì cô bé 5 tuổi thức dậy, tự chuẩn bị quần áo đi học và vào bếp tự nấu đồ ăn cho mình.

Cứ đúng 6h mỗi ngày, khi các bạn cùng lứa tuổi vẫn còn say giấc nồng hay đợi mẹ chuẩn bị bữa sáng thì cô bé 5 tuổi thức dậy, tự chuẩn bị quần áo đi học và vào bếp tự nấu đồ ăn cho mình.
 

Thường các bé ở lứa tuổi nhi đồng vẫn còn phụ thuộc vào mẹ từ việc ăn uống cho tới đi lại tới trường, thậm chí cả vấn đề vệ sinh cá nhân. Nhưng cô bé Yasutake Hana, 5 tuổi, sống ở Fukuoka, Nhật Bản lại là một trường hợp đặc biệt.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-1

Hàng ngày, bé Hana, 5 tuổi, dậy từ sớm, tự nấu bữa sáng cho mình và bố, rồi chuẩn bị tới trường.

Cứ đúng 6h mỗi ngày, khi các bạn cùng lứa tuổi vẫn còn say giấc nồng hay đợi mẹ chuẩn bị bữa sáng thì cô bé 5 tuổi thức dậy, tự chuẩn bị quần áo đi học và vào bếp nấu đồ ăn cho mình. Còn nhỏ nên Hana phải bắc ghế lên mới với tới bếp nấu, nhưng cái cách cô bé làm bếp thì rất thuần thục.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-2

Mẹ đút cho Hana ăn khi cô còn sống.

Mẹ cô bé, chị Yasutaka Chie đã mất vì ung thư và tài sản lớn nhất mà cô để lại cho con gái nhỏ là kỹ năng tự phục vụ mình trong cuộc sống. Trước khi qua đời, mẹ Hana cho biết cô không giàu có để dành tiền cho con. Day dứt về điều đó, cuối cùng cô đã nghĩ ra cách dạy cho con gái biết nấu ăn, làm việc nhà, biết tự phục vụ bản thân để không gặp khó khăn khi mẹ qua đời.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-3Bố mẹ Hana trong đám cưới năm 2000.

Năm 2000, chị Yasutaka Chie, mẹ Hana phát hiện mắc ung thư vú, cha của bé Hana vẫn quyết định kết hôn với cô. Năm 2001, chị Yasutaka Chie kết thúc quá trình điều trị ung thư nhưng việc dùng hóa chất chữa bệnh đã ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. 

Hai vợ chồng rất buồn về việc này nhưng may mắn là hai năm sau, họ có tin vui. Tuy nhiên bác sĩ đã khuyên bỏ thai vì người mẹ có khả năng tái phát ung thư vú.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-4

Hana chào đời năm 2003 trong niềm vui vô bờ bến của cha mẹ.

Dù bác sĩ cảnh báo nhưng Chie vẫn nhất quyết giữ lại con gái và tháng 6/2003, bé Hana chào đời. Chie coi con gái là món quà vô giá mà cuộc đời đã tặng cho cô. Nhưng niềm hạnh phúc bên con gái nhỏ chưa được bao lâu thì khi Hana được 9 tháng tuổi, vào đầu tháng 5/2004, bệnh ung thư vú của Yasutaka Chie tái phát.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-5Từ năm lên 3 Hana đã được mẹ huấn luyện làm những công việc nhà đơn giản.

Chie thường thủ thỉ với con gái về sự thật rằng mình không thể ở bên con lâu nữa, thường xuyên xin lỗi vì không thể ôm và chăm sóc con như những người mẹ khác. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng dường như Hana hiểu hết những điều mẹ nói nên bé không khóc quấy mà cứ thế khỏe mạnh lớn lên.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-6

Mẹ dạy Hana làm việc nhà, nấu ăn để khi mẹ mất Hana vẫn tự chăm sóc bản thân.

Tháng 10/2006, khi ung thư vú di căn khắp cơ thể, Chie quyết định dạy con gái làm việc nhà. Lúc đó Hana mới lên 3, bé bắt đầu được mẹ dạy làm những việc đơn giản như sấy quần áo, dọn nhà, tự rửa mặt, tự chuẩn bị quần áo để tới trường.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-7

Hana dọn nhà rất chăm chỉ.

Mặc dù lúc đầu, Hana không hào hứng gì với công việc nhà, thường xuyên làm đổ vỡ đồ đạc, vụng về làm đau mình, nhưng Chie vẫn kiên nhẫn hàng ngày dạy con. Dần dần cô bé thích nghi và tuân thủ với thời gian biểu hàng ngày mà mẹ đặt ra.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-8

Hana thành thục cầm dao và biết nấu ăn lúc 4 tuổi.

Hè năm 2007, lúc Hana mới 4 tuổi, mẹ bé đã tặng 1 chiếc tạp dề và bố tặng 1 bộ dao nấu ăn nhân dịp sinh nhật. Chie đã viết dòng đề tặng con kèm món quà: "Biết nấu ăn là điều quan trọng trong cuộc sống. Mẹ sẽ dạy con cách dùng dao và làm việc nhà. Bởi vì chỉ có sức khỏe tốt con mới có thể tự chăm sóc bản thân và cho dù tương lai có ra sao, cho dù con có ở nơi nào, con cũng có thể sống tốt".

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-9

Bữa cơm Hana chuẩn bị cho bố.

Năm 2008, khi Hana lên 5, mẹ bé qua đời. Được mẹ huấn luyện trước đó, nên dù không còn mẹ nữa, bé Hana rất thuần thục việc nhà và làm việc chăm chỉ mỗi ngày.

Bố Hana vì quá đau buồn khi vợ qua đời đã vùi đầu vào rượu, nhưng khi nhìn con gái nhỏ 5 tuổi thoăn thoắt làm việc nhà, bắc ghế lên nấu nướng, sử dụng dao thái thức ăn thành thạo, anh đã bừng tỉnh và nghĩ rằng cô bé chính là tài sản lớn nhất mà vợ đã để lại cho anh.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-10

Nấu ăn, dọn nhà, phơi quần áo, là công việc hàng ngày của Hana từ lúc mới 3-4 tuổi.

Kể từ khi mẹ mất, lịch sinh hoạt của Hana đều đặn: sáng dậy từ 6h, làm vệ sinh cá nhân, dắt chó đi dạo, nấu bữa sáng rồi ăn cùng bố, chơi đàn piano rồi đi học. Buổi chiều đi học về, cô bé lại lao vào dọn dẹp nhà cửa, phơi quần áo mà không cần bố giúp, sau đó phụ bố nấu bữa tối.

Bé gái từng gây xúc động khi 5 tuổi biết nấu ăn, làm việc nhà trước khi mẹ qua đời vì ung thư bây giờ ra sao?-11

Hana giờ đã là một cô bé đảm đang biết nấu nhiều món ngon cho bố ăn và quán xuyến việc nhà rất tốt.

Còn bây giờ, cô bé Hana đã 16 tuổi và là một chuyên gia nấu ăn trong gia đình. Cô biết nấu rất nhiều món ngon cho bố và ra dáng là một thiếu nữ đảm đang, biết chăm lo mọi việc trong gia đình.

Câu chuyện về bé Hana là thông điệp cho các bậc cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái. Hãy dạy con tự lập từ nhỏ, làm những việc từ đơn giản nhất. Đừng bao bọc con quá, để có những đứa trẻ tới tuổi thiếu niên, thậm chí là thanh niên vẫn không thể làm được những công việc nhà đơn giản và luôn phải phụ thuộc vào bố mẹ.

Tháng 3/2014, một cuốn sách có tựa đề "Trẻ em có thể nấu ăn để sống bất cứ nơi nào con tới" đã khiến rất nhiều người phải khóc khi đọc. Tác giả của cuốn sách không ai khác chính là cha mẹ và bé Hana. 
 


Theo Helino


chăm sóc bản thân

kỹ năng sống

dạy con tự lập

bệnh ung thư

nấu ăn

kỹ năng chăm sóc bản thân

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.