Bí quyết dạy 3 con thành tỷ phú, triệu phú nổi tiếng của ông bố làm nghề kỹ sư điện: Đứa trẻ nào cũng phải làm việc nhà!

Nhận thấy con là một đứa trẻ hướng nội, ông Errol không hề lo lắng; trái lại, ông tin rằng đó cũng là một phẩm chất của người lãnh đạo.

Nhận thấy con là một đứa trẻ hướng nội, ông Errol không hề lo lắng; trái lại, ông tin rằng đó cũng là một phẩm chất của người lãnh đạo.

Sở hữu khối tài sản hơn 20 tỷ USD, Elon Musk vốn được biết đến là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới khi được đánh giá là một doanh nhân thiên tài có nhiều phát minh công nghệ quan trọng. Vị tỷ phú giàu có này là CEO kiêm giám đốc công nghệ của SpaceX - công ty đang có tham vọng đưa con người lên sao Hỏa, là CEO của hãng ôtô điện Tesla, CEO của công ty thương mại điện tử Paypal, CEO của công ty nghiên cứu về thiết bị trợ não Neuralink.

Tuy nhiên, có một sự thật ít người biết tới, cả ba anh em nhà Musk đều là những tỷ phú, triệu phú có tiếng của Mỹ. Hai người em của ông cũng rất thành công và đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông. Đó là triệu phú Kimbal, ngoài việc tham gia đồng sở hữu một số công ty công nghệ cùng Elon, còn là chủ chuỗi nhà hàng The Kitchen được Forbes đánh giá là "người đang thay đổi cách ăn uống hàng ngày của con người" và nhà sản xuất phim Tosca, chủ của công ty giải trí Musk.

Đặc biệt hơn cả, ba anh em nhà Musk đều do một tay người bố lo dạy. Ông Errol Musk là một kỹ sư điện người Nam Phi, mẹ là một người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng người Canada. Họ ly dị nhau vào năm 1980, cả ba đứa con sau đó đều ở với bố. Cách giáo dục tuy nghiêm khắc nhưng lại rất hiểu con của Errol đã góp phần lớn vào thành công của ba người con sau này.

1. Tự tin cho con trải nghiệm cuộc sống, đi du lịch từ bé

Từ thời ông bà là những người đầu tiên bay từ Nam Phi tới Australia bằng máy bay một động cơ đến bố từng chiến thắng trong một cuộc đua xe từ Cape Town đến Algiers, gia đình nhà Musk vốn nổi tiếng có truyền thống phiêu lưu. Vì thế, Errol hiểu rằng cho con đi du lịch sớm sẽ có ích rất lớn cho việc hình thành, phát triển cách tư duy và tiếp cận thế giới của trẻ.

Chia sẻ trên Forbes, ông cho biết: "Thời gian đó, bốn bố con chúng tôi đã cùng nhau đi khắp nơi. Tôi không ngại đưa bọn trẻ đi theo mình thưởng ngoạn thế giới. Elon thường ngồi ở ghế sau. Kimbal nhận nhiệm vụ phải chỉ đường và định vị."

Bí quyết dạy 3 con thành tỷ phú, triệu phú nổi tiếng của ông bố làm nghề kỹ sư điện: Đứa trẻ nào cũng phải làm việc nhà!-1

Elon Musk cùng với mẹ và 2 người em của mình.

2. Luôn đặt niềm tin ở con

Nhận thấy con là một đứa trẻ hướng nội, ông Errol không hề lo lắng; trái lại, ông tin rằng đó cũng là một phẩm chất của người lãnh đạo. Ông luôn đặt niềm tin lớn vào con cái mình sẽ thành công trong tương lai và điều đó đã đúng.

Theo chia sẻ của bố, Elon Musk từ bé đã là một đứa trẻ không giỏi giao tiếp, thích tìm thư viện để đọc sách hơn là vui chơi với bạn bè khi đến dự tiệc nhà ai đó. Elon có khả năng đọc 60 cuốn sách với nhiều đề tài. Khi còn là một đứa trẻ 3-4 tuổi, Elon luôn hỏi bố rằng: "Cả thế giới ở đâu rồi hả bố?" và chính những câu hỏi như vậy đã khiến người bố làm nghề kỹ sư điện nhận ra rằng con mình khác biệt so với những đứa trẻ đồng trang lứa.

3. Không dập tắt ước mơ, luôn ủng hộ đam mê của con

Khi Elon 11 tuổi, trong một lần ông Errol đưa con tới tham dự buổi thuyết trình về một loại máy tính mới ra mắt, cậu bé đã tỏ ra thích thú ngay lần đầu tiếp xúc với thế giới công nghệ. Tuy nhiên, do chưa đủ tuổi tham gia khóa học sử dụng máy tính, Elon bị từ chối. Bằng tất cả sự cố gắng của người bố, cuối cùng Elon đã được nhận vào lớp học.

Mỗi học viên tham gia đều phải có một bộ máy tính và Elon đã tự học được rất nhiều thứ với chiếc máy tính đầu tiên đó do bố mua tặng. Ông vẫn nhớ, khoảng giữa những năm 1980, Elon đã khoe với bố chiếc hộp có bóng đèn đỏ bên trong có tên gọi là bộ điều biến do cậu tự chế tạo. Công dụng của chiếc hộp này là máy tính có thể gọi điện và kết nối với nhau.

Bí quyết dạy 3 con thành tỷ phú, triệu phú nổi tiếng của ông bố làm nghề kỹ sư điện: Đứa trẻ nào cũng phải làm việc nhà!-2

4. Đứa trẻ nào cũng phải làm việc nhà

Những nhà giàu ở Nam Phi thường thuê giúp việc và bọn trẻ không hề phải giúp đỡ bố mẹ. Nhưng riêng gia đình Errol Musk thì khác, ông nghiêm ngặt trong việc quản thúc những đứa trẻ; vì thế, không trừ một ai cả, ông yêu cầu các con làm mọi việc trong nhà. Ông cho rằng, làm việc nhà giúp các con học cách làm việc và chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình sau này.

5. Sẵn sàng cho phép con mạo hiểm

Năm 1995, Errol đầu tư 28.000 USD (tương đương với 600 triệu đồng) cho hai cậu con trai để chúng thử sức với một công ty kinh doanh dịch vụ dựa trên nền tảng Internet. Thời điểm này, Internet chưa quá quen thuộc với tất cả mọi người. Ấy vậy mà việc kinh doanh thuận lợi; sau đó, công ty đã được bán lại với giá 300 triệu USD. Errol cho rằng con cái cứ thoải mái với những việc mạo hiểm vì dù có gặp rủi ro thì đó cũng là kinh nghiệm quý giá cho con.

6. Nghiêm khắc và dứt khoát trong cách giáo dục trẻ

Ông Errol nổi tiếng là một người cha nghiêm khắc, ông thường có những buổi nói chuyện kéo dài đến 4 tiếng đồng hồ trên bàn ăn với các con. Tất nhiên, bọn trẻ không hề thích điều này. Những đứa trẻ phải ngồi im lắng nghe, không được phép di chuyển hoặc phản ứng lại.

Sau này, khi lớn hơn, anh em Elon chuyển sang Canada sống với mẹ, rồi sang Mỹ phát triển sự nghiệp. Ông Errol là người duy nhất còn ở lại Nam Phi vì người vợ mới của ông không muốn đi.
 


Theo Helino


Bí quyết dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.