Bí quyết dạy con của Hồng Đăng: "Cho con môi trường tốt nhất, bơi được bao xa là ở con!"

Thứ tư, 06/09/2017 15:59
Hồng Đăng đã chứng tỏ đẹp trai thôi chưa đủ, anh còn có nhiều quan điểm dạy con thú vị vô cùng.
Được công chúng yêu mến gọi bằng biệt danh "ông bố đẹp trai nhất Việt Nam", Hồng Đăng đã chứng tỏ đẹp trai thôi chưa đủ, anh còn có nhiều quan điểm dạy con thú vị vô cùng.

>> Clip trẻ ăn vạ khiến người lớn bừng tỉnh: Chính bố mẹ làm con hư!

Hồng Đăng là cái tên đã quen mặt khán giả truyền hình với nhiều vai diễn ấn tượng như Lê Thành (Người phán xử), Khánh (Tuổi thanh xuân), Huy (Zippo Mù tạt và Em),... Được đông đảo công chúng mến mộ với hình ảnh một nam diễn viên điển trai, luôn xuất hiện với hình ảnh lịch lãm, ít ai biết rằng đằng sau những giây phút ồn ào của showbiz, Hồng Đăng vô cùng giản dị và gần gũi, trở về với vai trò của một người chồng, một người cha đúng nghĩa.

Là một người không ưa phô trương chuyện tình cảm cá nhân, gia đình, Hồng Đăng rất ít khi chia sẻ về vợ, con trên báo đài. Chỉ đến khi tham gia "Bố ơi mình đi đâu thế" mùa 3, mọi người mới ngỡ ngàng thì ra nam diễn viên đã có gia đình, lại còn làm bố của 2 công chúa vô cùng xinh xắn là bé Nhím, bé Kẹo.

Bí quyết dạy con của Hồng Đăng: Cho con môi trường tốt nhất, bơi được bao xa là ở con! - Ảnh 1.

Bố Hồng Đăng và Bé Nhím

Nhân ngày khai trường đầu tiên của bé Nhím, phóng viên Afamily.vn đã có cơ hội trò chuyện và nghe "ông bố đẹp trai nhất Việt Nam" chia sẻ về cách dạy con thú vị của mình.

Chào anh Hồng Đăng, cảm giác của anh thế nào khi bé Nhím đã bắt đầu vào lớp một?

Đứng ở góc độ của một ông bố, tất nhiên tôi thấy vui và xúc động khi chứng kiến con trưởng thành, đã có ý thức và có cơ hội tiếp xúc với những điều mới mẻ. Tôi nghĩ ông bố, bà mẹ nào cũng sẽ có chung những cảm xúc như vậy thôi, nhất là khi con mình bắt đầu vào lớp một, bắt đầu đón nhận một cột mốc khá quan trọng trong đời mình. Nhưng nếu tôi là bé Nhím thì có khi tôi không vui lắm đâu, vì các bé chưa biết hết được điều gì đang chờ đợi mình phía trước, lại lạ lẫm với môi trường mới nên chắc là lo lắng lắm.

Bí quyết dạy con của Hồng Đăng: Cho con môi trường tốt nhất, bơi được bao xa là ở con! - Ảnh 2.

Cũng chính vì để tránh những lo lắng, bỡ ngỡ đó của các bé mà rất nhiều ông bố, bà mẹ chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng cho thời điểm bé vào lớp một này. Anh thì sao?

Thực ra tôi có hỏi cô giáo về vấn đề cho Nhím đi học trước để đỡ bỡ ngỡ, nhưng cô giáo khuyên rằng không nên và không cần thiết. Vì thế mà tôi chỉ cho Nhím tham gia lớp học hè, mỗi buổi tầm một tiếng do nhà trường tổ chức thôi. Và hầu như cũng chỉ học viết là chính. Nhím còn rất mải chơi và hồn nhiên, mỗi buổi học về lại bảo "Chắc là mai con không phải đi học lớp một nữa đâu đúng không, mai con lại đi học mẫu giáo đúng không?". Tôi muốn giữ nét hồn nhiên đó của Nhím. Có lần Nhím viết chữ xong sớm hơn bạn cùng lớp, về hớn hở khoe tôi. Hôm sau đến lớp viết lại chữ đó, Nhím lại thể hiện là mình biết rồi. Về kể với tôi, tôi cũng dặn Nhím là phải biết khiêm tốn, biết rồi thì học lại, không bao giờ được chủ quan! Tuy nhiên, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm không cần phải chuẩn bị nhiều quá, càng không nên học nhiều.

Bí quyết dạy con của Hồng Đăng: Cho con môi trường tốt nhất, bơi được bao xa là ở con! - Ảnh 3.

Hồng Đăng tâm sự rằng anh con được giữ mãi nét hồn nhiên

Bé Nhím dù sao cũng vẫn còn trẻ con, bé có hay giận dỗi không? Khi bé giận dỗi thì anh phải dỗ dành thế nào?

Nhím thì không hay giận dỗi, bé chỉ thường hay mất tự ti khi gặp vấn đề liên quan đến trang phục. Từ bé Nhím đã rất chỉn chu nên nếu có bất cứ rắc rối nào liên quan đến trang phục đều khiến bé khó chịu, đôi khi là khó chịu cả buổi. Ví dụ như khi thử váy đồng phục của trường, do may theo size chung mà quần bên trong thì chật, váy lại rộng, nên những lúc như thế Nhím lại hay trẻ con làm nũng. Những lúc như vậy thì tôi thường để mẹ Nhím xử lí, Nhím rất nghe lời mẹ. Chỉ khi nào con làm quá tôi mới phải ra tay, vì bé nghe lời mẹ nhưng sợ thì nhất định là phải sợ bố.

Bí quyết dạy con của Hồng Đăng: Cho con môi trường tốt nhất, bơi được bao xa là ở con! - Ảnh 4.

Nghe lời mẹ, nhưng phải biết sợ bố!

Các bé thường thiếu nhất là tính tự giác khi đi học, anh có bí quyết gì để rèn luyện tính tự giác cho Nhím không?

Quan trọng là phải tạo cho con sự thoải mái. Thứ hai là trong quá trình học tập với con, phải ví nó như một trò chơi, đặc biệt đối với Toán và Tiếng Anh. Đặc biệt là Tiếng Anh, tôi có đến các lớp Tiếng Anh của Nhím và rất hài lòng vì lớp học đúng nghĩa vừa học vừa chơi. Ban đầu Nhím cũng không thích học, nhưng thay vì ép buộc, thúc ép, tôi chỉ cho Nhím những niềm vui thú vị với bé hơn ở lớp. Dần dần, Nhím tự giác hơn, nhập cuộc hơn, bé hào hứng đi học Tiếng Anh chỉ vì thích chơi với những con thú bông ở lớp. Đấy là chơi chứ đâu còn là học, bé tự nhiên sẽ tự giác thôi.

Theo anh thì bài học lớn nhất về việc dạy con với anh đến thời điểm này là gì?

Tôi không có một bài học cụ thể khuôn phép nào cho việc dạy con. Tôi nuôi và dạy các con bằng tất cả khả năng của mình. Bố sẽ luôn dành cho các con những gì tốt nhất trong khả năng của bố, còn việc bơi được bao xa là việc của con. Tôi nghĩ rằng việc giáo dục con cái tốt nhất phải vừa bắt nguồn từ tình yêu thương, chăm sóc, nhưng cũng phải tôn trọng sự phát triển tự nhiên của con, để con tự bước đi trên đôi chân của mình.

Cảm ơn anh về những chia sẻ chân thành vừa rồi, chúc anh luôn là ông bố tuyệt vời của Nhím và Kẹo!

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet