"Con vẫn còn nhỏ chưa thể làm được việc" - cha mẹ sẽ thôi suy nghĩ đó nếu nhìn thấy những cảnh này

Từ lúc trẻ biết đi vững, bố mẹ nên giao cho con những việc vừa sức để tạo cho con thói quen lao động, ý thức biết giúp đỡ người khác.

Từ lúc trẻ biết đi vững, bố mẹ nên giao cho con những việc vừa sức để tạo cho con thói quen lao động, ý thức biết giúp đỡ và đó chính là tiền đề để giúp con có được sự tự lập sau này.

Hiện nay, vẫn còn một số cha mẹ cho rằng, con cái ở lứa tuổi nhi đồng vẫn chưa thể làm được việc gì ngoài ăn và học. Cha mẹ tình nguyện làm hộ con mọi thứ, kể cả những việc mà con có thể làm theo đúng độ tuổi.

Thế nhưng cha mẹ nhìn thấy những cảnh này, chắc chắn sẽ suy nghĩ lại về cách dạy con chưa đúng của mình.

Con vẫn còn nhỏ chưa thể làm được việc - cha mẹ sẽ thôi suy nghĩ đó nếu nhìn thấy những cảnh này-1Cậu bé nhỏ xíu nhưng đã có ý thức giúp đỡ cha mẹ.

Mới đây, các báo Trung Quốc có đăng ảnh một cậu bé chỉ tầm 1,5 - 2 tuổi, cùng bố tới bưu điện nhận đồ chuyển phát nhanh. Cậu con trai dù còn nhỏ xíu nhưng đã được cha phân công cầm một bưu kiện giúp bố.

Trông cậu bé rất cố gắng và nghiêm túc để làm việc. Thỉnh thoảng mỏi chân, cậu bé lại ngồi xổm xuống nghỉ một lúc. Nhưng cũng không vì thế mà người cha tỏ ý bê giúp mà chỉ ôm an ủi con một lúc rồi hai cha con lại bước tiếp.

Mọi người không đồng ý với ông bố vì cho rằng anh đang bắt con nhỏ làm "nô lệ", phải bê vác trong khi mình đi tay không.

Người đồng ý thì cho rằng, người cha dạy con rất hay. Bởi với cách này, anh sẽ dạy cho con biết giúp đỡ người khác, biết làm những việc vừa với sức mình chứ không chỉ luôn yêu cầu người khác phải chăm sóc.

Trong một diễn biến khác, cộng đồng mạng cũng chia làm hai phe khi nhìn thấy hình ảnh một bé gái khoảng 3 - 4 tuổi gánh đất cùng bà. Cô bé rất ra dáng và thạo việc khi cúi người xuống để luồn đòn gánh vào vai, một tay cô bé nắm vào đòn gánh, rồi bước đi rất vững chãi.

Con vẫn còn nhỏ chưa thể làm được việc - cha mẹ sẽ thôi suy nghĩ đó nếu nhìn thấy những cảnh này-2

Cô bé chỉ tầm 3 - 4 tuổi nhưng đã biết gánh đất giúp bà.

Thực ra, không ai bắt cô bé phải làm một công việc nặng nhọc nhưng đây là cách người bà muốn cháu biết chăm chỉ lao động từ nhỏ. Hơn nữa, việc nhờ cháu làm chỉ là hình thức bởi bà đã đỡ hết gánh nặng của xô đất rồi.

Con vẫn còn nhỏ chưa thể làm được việc - cha mẹ sẽ thôi suy nghĩ đó nếu nhìn thấy những cảnh này-3

Từ 2 ví dụ thực tế trên cho thấy, dạy trẻ em biết yêu lao động, có ý thức giúp đỡ từ sớm là rất tốt. Mỗi một độ tuổi, bố mẹ cần giao cho con những việc phù hợp để con quen dần và tạo thói quen chăm chỉ.

Ngoài ra, dạy cho con thói quen và ý thức lao động, sẽ giúp con dần trở thành một người có trách nhiệm. Kỹ năng tự lập tốt, khi trưởng thành, dù gặp hoàn cảnh nào, con cũng có thể dễ dàng thích ứng.

Tất nhiên, khi con còn nhỏ, giao nhiệm vụ gì đó cho con làm, cha mẹ nên chú ý đến sự an toàn của con. 

Nếu cảm thấy con chưa thể hoàn thành được, cha mẹ không nên cố mà giao nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn kỹ càng để lần sau con có thể tự làm hoặc phụ giúp con một tay.
 


Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/con-van-con-nho-chua-the-lam-duoc-viec-cha-me-se-thoi-suy-nghi-do-neu-nhin-thay-nhung-canh-nay-222019211113172178.htm

dạy con tự lập

làm việc nhà

làm cha mẹ

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.