Chăm chỉ học hành mà vẫn không tiến bộ? Ngừng chán nản, bạn hãy thay đổi ngay 5 điều sau

Tập trung chính là chìa khóa giúp bạn ghi nhớ bài giảng, ôn luyện và áp dụng nó để làm bài tập.

Tập trung chính là chìa khóa giúp bạn ghi nhớ bài giảng, ôn luyện và áp dụng nó để làm bài tập. Hãy tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất thay vì mất tập trung trong thời gian dài. Đây chính là phương pháp nhanh nhất để bạn nắm vững một vấn đề.

Thay vì học một mình hãy tìm người học cùng

Đừng để quá trình học của bạn trở nên khép kín và bản thân cũng không chia sẻ kiến thức cùng ai. Hãy thoải mái trao đổi, thảo luận với bạn bè, thầy cô giáo những điều bạn chưa biết hoặc đơn giản là đưa ra những ý kiến mà bạn cho là đúng. Học hành cũng cần có môi trường phù hợp, có sự tương tác giữa các học sinh với nhau, hoặc giữa học sinh và giáo viên. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú, có động lực học tập. Vậy nên đừng bó hẹp môi trường học tập của mình, chưa biết thì hỏi muốn giỏi thì phải học!

Đừng ôm đồm quá nhiều kiến thức, hãy giải quyết từng vấn đề một

Bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc học, nhưng kết quả cuối cùng thì sao? Vẫn cảm thấy bị bế tắc bởi đặt cho mình mục tiêu học tập quá lớn hoặc quá khó. Học tập một thời gian, nhưng vẫn thấy mình cách quá xa mục tiêu khiến bạn cảm thấy hoang mang và cho rằng mình không thể làm gì được để đạt kết quả đó. Đây cũng là lý do dẫn đến tâm lý mệt mỏi, uể oải, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nào học tập hiệu quả được.

Chăm chỉ học hành mà vẫn không tiến bộ? Ngừng chán nản, bạn hãy thay đổi ngay 5 điều sau - Ảnh 1.

Học tập một thời gian, nhưng vẫn thấy mình cách quá xa mục tiêu khiến bạn cảm thấy hoang mang và cho rằng mình không thể làm gì được để đạt kết quả đó.

Thay vì ôm đồm quá nhiều kiến thức một lúc, bạn có thể chia mục tiêu lớn ra thành những bước nhỏ dễ thực hiện. Nên lập một danh sách những điều cần làm và phân chia thời gian sao cho bạn có thể xử lý từng việc. Cứ sau khi hoàn thành một mục tiêu nhỏ bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành những mục tiêu kế tiếp.

Tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt hiệu quả cao nhất

Thay vì tốn rất nhiều thời gian, vừa học vừa làm việc khác, thậm chí ăn uống, lướt facebook… học sinh nên chăm chú vào bài học, sự tập trung chính là chìa khóa giúp bạn ghi nhớ bài giảng, ôn luyện và áp dụng nó để làm bài tập. Khi đó não bạn không bị phân tán bởi nhiều điều khác nhau, chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy nên, hãy tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất thay vì mất tập trung trong thời gian dài. Đây chính là phương pháp nhanh nhất để bạn nắm vững một vấn đề.

Hãy nghĩ đến việc thay đổi phương pháp học tập

Chăm chỉ học hành mà vẫn không tiến bộ? Ngừng chán nản, bạn hãy thay đổi ngay 5 điều sau - Ảnh 2.

Học hành cũng cần có môi trường phù hợp, có sự tương tác giữa các học sinh với nhau, hoặc giữa học sinh và giáo viên.

Làm việc gì người ta cũng cần phải có phương pháp, vì có phương pháp mới dẫn tới thành công. Nếu cách học cũ của bạn không mang lại hiệu quả, hãy tạm dừng lại xem vấn đề nằm ở đâu và thử tìm cho mình phương pháp học tập mới. Bạn đang cố học tốt bằng cách học thuộc lòng hãy thử phương pháp học theo sơ đồ tư duy. Không học vẹt, phải học hiểu, và ghi nhận phần nào ra phần đó.Phương pháp học tập một cách tự lực đóng vai trò quan trọng trong việc tích cực hoá, phát huy tính sáng tạo của học sinh. Tuy nhiên, phương pháp  học tập mang tính chủ quan, không có công thức chung nào cả. Mỗi học sinh hãy tự tìm cho mình một phương pháp hiệu quả, hợp lý và phù hợp với bản thân.

Không phải lúc nào cũng "vùi đầu học" nên có thời gian giải trí

Chăm chỉ học tập không có nghĩa là mọi thời gian bạn đều dành cho sách vở. Chúng ta đều cần có cho mình khoảng thời gian nhất định để vui chơi bên bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể của lớp… Lúc chán hay mệt quá, đừng cố gắng tiếp tục "vùi đầu" vào sách vở vì thực sự bây giờ đầu óc bạn cần được nghỉ ngơi, không thể thu nạp thêm kiến thức mới. Những lúc như thế, hãy rủ "chiến hữu" của mình ra ngoài dạo phố hoặc cùng nhau đi xem một bộ phim hài chẳng hạn. Bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn rất nhiều. Đây sẽ là một bước đệm tốt cho những ngày ôn luyện phía sau của bạn.

Theo Trí thức trẻ


luyện thi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.