Có nên "dạy dỗ" con của người khác khi chúng xô xát với con bạn ở khu vui chơi?

Khi một đứa trẻ hành xử không đúng với con bạn ở nơi công cộng, các bà mẹ sẽ chọn cách im lặng hay lớn tiếng la mắng, "dạy dỗ" chúng?

Khi một đứa trẻ hành xử không đúng với con bạn ở nơi công cộng, các bà mẹ sẽ chọn cách im lặng hay lớn tiếng la mắng, "dạy dỗ" chúng?

Gần đây, bà mẹ đến từ Australia, blogger của trang Mum on the Run Laura Mazza, đã chia sẻ suy nghĩ của cô về lý do tại sao nên la mắng, "dạy dỗ" con cái của người khác.

Bà mẹ hai con kể lại rằng cô đã phải lớn tiếng với con của người lạ khi đang đi dạo ở trung tâm giải trí: "Chắc tôi sẽ trở thành một bà mẹ khó tính trong mắt người khác và có thể đó là một ý tưởng không được hoan nghênh… nhưng tôi vẫn phải nói ra những suy nghĩ trong lòng".

Trẻ con sẽ vẫn là trẻ con. Con nít thò lò mũi xanh, chúng luôn đòi hỏi cái nọ cái kia. Con nít đa phần rất dễ thương, nhưng đôi khi lại rất hung hăng. Nơi rõ rệt nhất để nhận ra những điều trên là khu vui chơi nơi đông đúc trẻ em đủ mọi độ tuổi, tích cách.

Có nên dạy dỗ con của người khác khi chúng xô xát với con bạn ở khu vui chơi? - Ảnh 1.

Con trai Laura Mazza ở khu vui chơi.

Laura rất hay đến trung tâm vui chơi với các con để trông chừng các cháu. Cô tự ví mình như một chiếc trực thăng nhỏ, bay là tà xung quanh để quan sát. "Tôi muốn đảm bảo rằng các con mình an toàn, chơi ngoan, không giành giật hay đánh nhau với nhóc nào đó".

Laura giải thích rằng cô cố gắng không làm "trực thăng" quá nhiều: "Tôi để cho con tự chơi và tự học, tôi không phải là kiểu cha mẹ không cho bọn trẻ khác lại gần con mình. Tôi muốn chúng giao tiếp xã hội nhiều, có thời gian chơi đùa vui vẻ và ngoan ngoãn. Nhưng tôi chưa bao giờ muốn la mắng đứa trẻ của người lạ cả".

Dù Laura sẵn sàng lớn tiếng với con của cô những lúc con hư, nhưng cô không bao giờ muốn la mắng, "dạy dỗ" con của người khác "vì đó không phải là trách nhiệm của tôi".

Tuy nhiên, trong một ngày không đẹp trời, Laura thú nhận đã phải làm như vậy: "Hôm nay tôi đã lớn tiếng rằng "Các cháu làm gì vậy, không hay đâu, dừng lại đi" với hai đứa trẻ. Những đứa trẻ đó không phải là con của tôi.

Tại sao? Bởi vì không có ai sẽ làm như vậy cả. Tôi thấy hai cậu nhóc khoảng 5 tuổi lái một chiếc xe mini đâm vào con gái tôi rồi cười khi cô bé bị ngã. Có lần tôi còn tận mắt chứng kiến hai đứa khác đẩy và đánh con trai tôi trong khi con đang chơi cầu trượt nữa.

Có nên dạy dỗ con của người khác khi chúng xô xát với con bạn ở khu vui chơi? - Ảnh 2.

Laura sẵn sàng lớn tiếng với con của cô những lúc con hư, nhưng cô không bao giờ muốn la mắng, "dạy dỗ" con của người khác "vì đó không phải là trách nhiệm của tôi" (Ảnh minh họa).

Kết thúc bài chia sẻ, Laura cho biết lý do mà cô cảm thấy cần phải nói ra điều gì đó là bởi vì các ông bố bà mẹ khác ít khi quan sát con cái của họ: "Tôi chưa bao giờ thích mắng mỏ con người khác, nhưng nếu bạn giả vờ không để ý con bạn đang hành xử sai bởi vì bạn chỉ muốn ngồi nghỉ ngơi và bấm điện thoại, thì tôi sẽ thay bạn dạy chúng nó.

Tôi cũng thức suốt cả đêm, tôi cũng tuyệt vọng khi nghĩ về những nguy hiểm ngoài xã hội, tôi cũng cô đơn, tôi cũng mệt mỏi, đau cả cổ và nhức mỏi toàn thân... nhưng tôi vẫn không nghĩ rằng con tôi có quyền kéo tóc con của bạn chỉ bởi vì tôi đang bận nhâm nhi tách cà phê nóng hổi trên tay. Và nếu bạn thấy con của tôi hư, bạn cũng hãy la mắng nó, hoặc nói với tôi và tôi sẽ sửa cho nó càng sớm càng tốt".

Laura đã kết thúc bài viết bằng một câu khá tức giận: "Hãy trông chừng con của bạn đi!".

Bài viết của Laura đã nhận được hơn 4,3 nghìn lượt yêu thích từ các bậc cha mẹ đồng tình với quan điểm rằng đôi khi la mắng con nhà người khác là một điều tốt.

Nguồn: Mum

  Theo Helino/Trí thức trẻ

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.