Con cái ngày càng cục cằn, thô lỗ, bố mẹ chỉ biết đánh mắng nhưng liệu đã tìm hiểu nguyên nhân vì sao

Khi thấy con có những cử chỉ cục cằn, thô lỗ, thay vì đánh mắng, bố mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó có cách giải quyết triệt để.

Khi thấy con có những cử chỉ cục cằn, thô lỗ, thay vì đánh mắng, bố mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó có cách giải quyết triệt để.

Trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng đáng yêu. Nhiều khi chúng có những hành vi sai trái, ăn nói cộc cằn, thô lỗ khiến người lớn khó chịu. Nhiều ông bố bà mẹ thay vì tìm hiểu nguyên nhân lại liên tiếp quát mắng, mục đích để đe nẹt khiến trẻ sợ mà bỏ thói xấu.

Tuy nhiên điều này chỉ có hại chứ không có lợi. Bởi quát mắng, đòn roi không chỉ khiến trẻ bị tổn thương về thể xác mà còn cả về mặt tâm lý. Nhiều trường hợp, trẻ trở nên bất cần, hư đốn hơn sau những trận đòn roi của bố mẹ.

Để “cải tổ” lại thói xấu cục cằn, thô lỗ của con, bố mẹ cần phải biết rõ những nguyên nhân sau đây:

1. Bố mẹ không cho con hòa nhập với cộng đồng

Nhiều ông bố bà mẹ hiện đại cố gắng tự lập hết sức trong vấn đề nuôi dạy con và cho rằng việc người khác giúp đỡ là đang vượt quá ranh giới, xâm phạm đến cuộc sống cá nhân. Ngay cả khi ông bà nội ngoại muốn giúp đỡ, họ cũng không muốn. Điều này thật sự rất có hại. Bởi thế hệ cũ luôn biết được những điều gì là tốt cho trẻ nhỏ và họ cũng hiểu rằng, trẻ cần được tham gia vào cộng đồng, hòa nhập để phát triển toàn diện.

Tham gia vào cộng đồng, tiếp xúc với nhiều người sẽ dạy cho trẻ phải tôn trọng những người lớn khác trong cuộc sống của chúng. Nếu bố mẹ cứ giữ khư khư trẻ bên cạnh thì khi lớn lên, chúng sẽ nghĩ rằng mình không nên có bất kỳ kết nối cảm xúc nào với những người khác trong xã hội.

Con cái ngày càng cục cằn, thô lỗ, bố mẹ chỉ biết đánh mắng nhưng liệu đã tìm hiểu nguyên nhân vì sao-1

2. Bố mẹ quá khoan dung

Thông thường khi trẻ nghịch ngợm, bố mẹ thường chịu đựng điều đó vì nghĩ rằng chúng còn quá nhỏ, và nhiều khi chúng nghịch ngợm nhưng lại không hiểu hết hành vi của mình.

Trẻ em ngây thơ và hồn nhiên là sự thật, nhưng điều đó không có nghĩa bố mẹ được quyền bơ đi, dung túng và khoan dung quá mức cho những hành vi sai trái của chúng.

Trẻ em có thể học hỏi rất nhanh, vì vậy điều quan trọng là bố mẹ sớm dạy cho chúng nhận biết và sửa chữa những hành vi xấu để không hình thành những thói quen sai trái về lâu dài.

3. Bố mẹ cho con tiếp xúc với quá nhiều công nghệ

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh một đứa trẻ ngồi chơi một mình với ipad, laptop hay cắm mặt cả ngày vào tivi xem hoạt hình.

Chính vì những tiện ích công nghệ này mà bố mẹ không còn tương tác nhiều với con cái như trước. Điều này gây ra nhiều hệ lụy xấu, như việc con sẽ không được bố mẹ giáo dục chu đáo như thế hệ trước.

Trẻ nhỏ cần được phát triển mối quan hệ giữa con người với con người, chứ không phải là giữa con người với công nghệ. Ngoài ra, chúng cần được theo sát chứ không thể quá độc lập ngay từ khi còn nhỏ.

Con cái ngày càng cục cằn, thô lỗ, bố mẹ chỉ biết đánh mắng nhưng liệu đã tìm hiểu nguyên nhân vì sao-2

4. Bố mẹ quá vô tâm

Những ông bố bà mẹ hiện đại ngày càng cho con cái nhiều sự tin tưởng và lắng nghe nhiều hơn. Mặc dù đây không phải là điều xấu nhưng nếu ở mức quá nhiều sẽ không tốt.

Trẻ em nên được nuông chiều theo cách tôn trọng thực tế rằng chúng sẽ không bé bỏng mãi mãi. Khi bố mẹ cho con nhiều đặc quyền thì hãy chắc chắn nó sẽ đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn.

Bố mẹ hãy dạy con phải có trách nhiệm với từng việc mình được làm, thay vì chỉ cho quyền hành suông.

5. Bố mẹ không quan tâm đến cảm xúc bản thân

Trẻ nhỏ được coi là trung tâm trong cuộc sống của bố mẹ nhưng bố mẹ cũng cần phải có thời gian cho riêng mình. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bố mẹ mà con cái cũng cần hiểu bố mẹ cũng có nhu cầu thư giãn, giải tỏa căng thẳng, đồng thời phát triển đạo đức bản thân.

Bố mẹ cần phải xác định rõ họ không tồn tại chỉ vì con cái và trẻ nhỏ sẽ biết, mọi người cần được đối xử quan tâm và tôn trọng. Nếu bố mẹ không quan tâm đến cảm xúc của bản thân thì chính con cái sẽ bị ảnh hưởng theo.

Bố mẹ căng thẳng, con cái cũng căng thẳng. Điều này tiếp diễn trong khoảng thời gian sẽ gây ra những sự xáo trộn, méo mó trong tâm lý trẻ.
 

 

Theo Helino

 


nuôi dạy con

làm cha mẹ

Dạy con