Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ

Chỉ sau 2 năm, bé Yến Nhi đã trở thành trợ thủ đắc lực của mẹ trong mọi việc nhà, từ phụ mẹ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa hay phơi, gấp xếp áo quần…

Chỉ sau 2 năm, bé Yến Nhi đã trở thành trợ thủ đắc lực của mẹ trong mọi việc nhà, từ phụ mẹ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa hay phơi, gấp xếp áo quần…

Trong khi hầu hết những bạn nhỏ 4 tuổi khác vẫn thường chỉ biết ăn và chơi, phó mặc mọi công việc khác cho bố mẹ thì có một cô bé ở Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến người lớn cũng phải thán phục vì khả năng làm việc nhà thuần thục. Yến Nhi đã được mẹ tập cho làm việc nhà từ năm 2 tuổi và nay đã có thể sơ chế rau củ, tôm thịt, rửa bát, phơi đồ, phân loại áo quần cất vào tủ, thậm chí là… chăm mẹ trong bệnh viện. Những chia sẻ của chị Diệu Linh (28 tuổi) – mẹ Yến Nhi xung quanh việc luyện tập cho con làm việc nhà chắc chắn sẽ mang đến nhiều bài học cho các bố mẹ khác.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-1Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-2

Yến Nhi thậm chí đã biết rửa bát, phơi và phân loại áo quần, cọ rửa nhà tắm...

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-3Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-4

Cô bé đảm đang đến mức khiến nhiều người lớn cũng phải kinh ngạc.

4 tuổi đã thành… trợ thủ đắc lực của mẹ

Bé Yến Nhi nay đã có thể làm hầu hết các công việc trong nhà như một người lớn đích thực. Ngoài việc tự tắm giặt, vệ sinh cá nhân, bé còn biết phụ mẹ nấu nướng, giặt gấp áo quần, quét nhà, cọ nhà tắm. "Con biết nhặt hầu hết các loại rau, kể cả nạo vỏ các loại củ quả, biết mang rau sau khi sơ chế đi ngâm nước muối. Hầu hết tất cả các loại rau, củ con đều làm được, ngoại trừ rau nhút vẫn còn khó khăn với con. Những loại thịt, tôm, cá khi mua về con cũng biết phân loại và xử lý theo tính đặc thù riêng. Ví dụ như con biết bóc vỏ tôm, rửa cá, rửa thịt, ướp muối thức ăn. Ngoài ra, khi ăn cơm xong con còn biết bắc ghế lên đứng rửa bát", chị Diệu Linh chia sẻ.

Không những thế, Yến Nhi còn biết giặt đồ bằng tay, phơi đồ, gấp các loại áo quần một cách thành thục. Ngoại trừ những món đồ nặng và dày, mẹ sẽ phụ bé gấp và cất. Bé cũng có tính sạch sẽ, ngăn nắp từ nhỏ: "Yến Nhi làm việc gì cũng sạch sẽ, gọn gàng một cách thái quá. Con đặc biệt sợ dơ bẩn, thích sạch sẽ, một hạt bụi dưới sàn nhà hay có một con gián bò qua là ngồi luôn trên ghế. Mọi thứ luôn phải sạch, phải gọn, phải để đúng chỗ trong tầm mắt con. Có khi chơi đồ chơi, con cũng xếp thành hình. Cái sự sạch sẽ thái quá của con có lần còn khiến mình lo, phải đưa đi khám bác sĩ, nhưng bác sĩ kết luận không sao. Đó chỉ đơn giản là thói quen, tính cách của con thôi".

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-5

Gọt vỏ thành thạo.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-6

Tự giác cất gọn, xếp dọn đồ đạc trong nhà.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-7

Cọ rửa nhà tắm.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-8

Rửa rau chuyên nghiệp chẳng khác gì người lớn.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-9

Tỉ mẩn làm tôm.

Điều đặc biệt là Yến Nhi làm tất cả mọi thứ với một tâm ý tự nguyện chứ không hề bị ép buộc. "Những việc nhà nay như đã trở thành một phần cuộc sống của con vậy. Bởi mẹ vốn bị bệnh tim, hay ốm yếu nên con rất thương mẹ. Con cũng hiểu được ý nghĩa của việc mình làm, vừa không những giúp mẹ mà còn được người lớn thương, cho tiền mua nhiều quà. Có mấy lần mẹ bệnh nằm viện, con còn đi theo trông mẹ. Ba đi làm giấy tờ, con ngồi bên cạnh, thấy mẹ có vấn đề gì sẽ chạy đi gọi bác sĩ. Ông bà nội, ngoại đều ở xa nên bất đắc dĩ con phải trông mẹ, lâu dần thành quen. Khi có bà ngoại vào trông mẹ, con sẽ theo ba về. Ba đi làm, con ở nhà phụ ba sơ chế đồ ăn, tự giác thấy việc là làm chứ không ai ép con cả".

Từ năm 2 tuổi, mẹ đã chuẩn bị cho con một cuộc sống tự lập hoàn toàn

Nói về lý do bắt đầu tập cho con làm việc nhà, chị Linh tâm sự: "Mình vốn bị bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe cũng giảm sút nhiều sau lần quyết định sinh con bằng mạng sống. Rồi khi Nhi được 2 tuổi, mình chứng kiến một người bạn khác cũng bị bệnh tim như mình (nhưng bị nặng hơn), đột ngột mất đi và để lại đứa con nhỏ xíu chưa biết gì. Từ lúc đó, mình rất sợ. Mình muốn nếu có tình huống xấu nhất xảy ra, con cũng có thể sống tự lập hoàn toàn mà không có mẹ ở bên. Mình dạy cho con mạnh mẽ đương đầu với mọi thứ".

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-10

Là một em bé nhưng lượng công việc còn hơn cả người lớn.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-11

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-12
Cô bé làm mọi việc với sự tỉ mẩn, tự nguyện và rất chăm chỉ.

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-13

Dạy con làm việc nhà từ năm 2 tuổi, 4 tuổi bé gái đã biết làm mọi việc giúp mẹ, ai cũng phải trầm trồ-14
Em còn biết cọ rửa xoong nồi.

Cũng kể từ đó, chị Linh dạy con việc vệ sinh cá nhân, chọn và tự mặc quần áo trước, tiến đến những việc nặng hơn như quét nhà, quét sân, nhặt rau củ, hướng dẫn con chăm sóc mẹ khi mẹ bị ốm, hay nói với con về sự bất trắc ở tương lai. "Hồi đầu con cứ thắc mắc sao con phải làm, làm để làm gì. Thậm chí con còn lóng ngóng, làm mãi không xong rồi lăn ra sàn "ăn vạ". Thế nhưng mình không bỏ cuộc, kiên nhẫn dỗ dành và rủ con cùng làm lại. Trong nhà mình thường có một bịch bánh, một bịch kẹo cất sẵn. Mỗi khi nói chuyện, khuyên nhủ con mãi không được, mình sẽ cho con bánh hoặc kẹo và con sẽ cố gắng làm việc".

Sau khoảng vài tháng được mẹ chỉ dạy, Yến Nhi đã quen nề nếp, cứ sáng dậy là đánh răng, rửa mặt, buổi chiều tự tắm và tối chủ động lên giường ngủ. Ngoài ra, chị Linh thường mua những đồ ăn con thích sau đó hướng dẫn bé cách sơ chế. Bắt đầu từ việc nhặt rau; dùng nạo gọt vỏ bầu, bí; bóc hành, tỏi. Thấy con quen việc, bà mẹ trẻ tiếp tục cho Yến Nhi thử sức rửa thịt, cắt râu tôm, gói chả nem. Nấu cơm xong, chị Linh lại cùng con dùng vòi xịt cọ phòng tắm, sắp xếp kệ giầy dép, lau dọn nhà cửa... Cứ thế, Yến Nhi từng bước học làm đủ việc và sau 2 năm đã thành thạo rất nhiều công việc trong nhà.

Chị Diệu Linh cũng tâm sự, dù nhiều khi nhìn con loay hoay làm việc nhà, chị thương con, xót con đến thắt lòng. Nhưng với hoàn cảnh của chị, sự mạnh mẽ, độc lập là điều tốt đẹp nhất mà chị có thể dành cho con. Vì vậy, ngoài khả năng hiện tại, chị Diệu Linh sẽ tiếp tục hướng dẫn con làm những công việc khác ở cấp độ khó dần hơn.

Theo Helino


dạy con làm việc nhà

làm việc nhà

làm cha mẹ

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.