Đây là lý do vì sao bố mẹ nên nói không với con nhiều hơn nữa

Chủ nhật, 23/07/2017 14:53
Với chỉ một bài đăng trên Facebook, bà mẹ hai con này đã "tiếp thêm dũng khí" cho rất nhiều ông bố bà mẹ khác để nói với con từ "không".

Với chỉ một bài đăng trên Facebook, bà mẹ hai con này đã "tiếp thêm dũng khí" cho rất nhiều ông bố bà mẹ khác để nói với con từ "không".

Bà mẹ hai con đến từ Ai-len Emma Lou Harris, đã đăng một bài viết trên Facebook chia sẻ về nỗi ám ảnh cũ của cô khi luôn luôn phải cố gắng làm hài lòng những người khác. Emma tâm sự về nỗi sợ hãi từ lâu đã khiến cô không bao giờ dám lên tiếng nói "không". Bị chi phối bởi sự lo lắng và cảm giác tội lỗi, bà mẹ này đã đồng ý với bất cứ điều gì các con muốn.

"Nói ‘Không' gợi nên cảm giác tội lỗi trong tôi mà tôi luôn muốn tránh, vì vậy lúc nào đối với tôi, nói 'Được' cũng dễ dàng hơn là phải đối mặt với hậu quả của sự quyết đoán. Sự thật là nói ‘Được’ nhiều khi đã đưa tôi đến những tình huống không hề muốn gặp phải. Và bây giờ tôi ước là mình đã nói ‘Không’ nhiều hơn với con".

Đây là lý do vì sao bố mẹ nên nói KHÔNG với con nhiều hơn nữa - Ảnh 1.

Nhiều bà mẹ cảm thấy có lỗi với con khi nói "không" (Ảnh minh họa).

Chính qua hành trình nuôi dạy con cái mà Emma đã nhận ra rằng mong muốn suốt đời chiều lòng con của mình đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến con cô. Vì sợ khiến con thất vọng và buồn, cô đã luôn cố gắng để đáp ứng hết những ước muốn của cô con gái 3 tuổi, Frankie và đứa con trai 2 tuổi, Jax.

"Tôi luôn lo lắng các con sẽ ghét tôi vì nói ‘Không’ với chúng. Vì thế tôi luôn nói "được". Tôi hạnh phúc khi bị nhìn nhận như một người dễ dãi hơn là như một con quái vật ", Emma tiếp tục chia sẻ.

Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi khi Emma nhận ra một sự thật quan trọng - những đứa trẻ của cô đang lớn lên trong một thế giới mà việc học cách nói "không" và chấp nhận câu trả lời "không" là vô cùng giá trị. Cô biết mình cần bắt đầu dạy cho con sức mạnh của câu nói này trong việc đặt ra những ranh giới quan trọng khi trở thành người lớn.

"Tôi nói với con trai nhỏ của tôi, một ngày nào đó sẽ trở thành một người đàn ông - người mà ai đó muốn hẹn hò, kết hôn hay duy trì một mối quan hệ, rằng KHÔNG có nghĩa là KHÔNG, không có bất kỳ ngoại lệ nào đối với điều đó".

Và đối với con gái Frankie, Emma muốn khuyến khích "Không" trở thành một từ mà cô ấy cảm thấy thoải mái khi nói: "Tôi dạy con gái tôi rằng KHÔNG có nghĩa là KHÔNG và rằng con cần phải cảm thấy ổn với quyết định đó. Và con cũng hoàn toàn có quyền nói ‘Không’", Emma viết.

Đây là lý do vì sao bố mẹ nên nói KHÔNG với con nhiều hơn nữa - Ảnh 2.

Nói "Không" với con và dạy con chấp nhận nó cũng chính là dạy con về kỷ luật và những giới hạn trong cuộc sống (Ảnh: Con gái 3 tuổi Frankie và cậu con trai 2 tuổi Jax của Emma). .

Có thể thấy rằng bài học quan trọng nhất mà chúng ta có thể thấy được từ những tâm sự của Emma chính là cô ấy muốn con mình biết rằng việc từ chối một yêu cầu cũng can đảm giống như như việc chấp nhận nó. Emma đang truyền cho con sự tự tin để thấy rằng việc phải nhận lời từ chối "Không" không có nghĩa là chúng đã thất bại hay sẽ không đạt được những gì chúng ta muốn trong cuộc sống. Từ ngữ dường như nhỏ bé này lại có một sức mạnh to lớn để dạy con về sự tôn trọng người khác và chính bản thân chúng.

Emma viết: "Nói 'Không' là dũng cảm, nói 'Không' là bảo vệ. Nói 'Không' thể hiện rằng bạn hiểu rõ tâm trí của bạn và nhận thức được những ranh giới của nó. Đó là kỷ luật. Đó là sự tôn trọng. Nói 'Không' không bao giờ là xấu cả. Bây giờ tôi nói 'Không', không phải vì tôi không yêu con tôi, mà là vì tôi quá yêu chúng để luôn luôn nói "Được" với con".

Đối với Emma, những câu chữ từ bài viết của cô sẽ vẫn là cốt lõi trong việc nuôi dạy con. Cô chia sẻ rằng kể từ khi nói "Không với con nhiều hơn, cô đã nhìn thấy rất nhiều thay đổi tuyệt vời: "Tôi đã từ từ cho phép bản thân trở nên quyết đoán hơn để khắc phục những nỗi lo lắng của bản thân và mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn từ đó. Bây giờ tôi cảm thấy tự tin khi đưa ra quyết định, và tôi không phải quan tâm về những gì người khác nghĩ về tôi nữa. Vì vậy, tôi cho rằng cũng với đó cũng là học cách yêu thương và tin tưởng thế giới."

Những chia sẻ của Emma một lần nữa đã cho bậc cha mẹ chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc nói "Không" hay từ chối các yêu cầu của con, đặc biệt là khi chúng ta cảm nhận được rằng những yêu cầu đó không thỏa đáng. Và trên tất cả, nó nhắc nhở chúng ta vai trò đặc biệt quan trọng của bố mẹ trong việc hình thành nên tông màu cho cuộc sống của con cái trong tương lai.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet