Đừng bao giờ hỏi “Trong nhà này, con yêu ai nhất?”, bố mẹ vui vẻ thoáng chốc nhưng con nhận hậu quả khôn lường

Không ít bố mẹ thường hỏi con: "Trong nhà này, con yêu ai nhất?" hoặc "Con yêu bố hơn hay yêu mẹ hơn?" nhưng lại không biết rằng điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Không ít bố mẹ thường hỏi con: "Trong nhà này, con yêu ai nhất?" hoặc "Con yêu bố hơn hay yêu mẹ hơn?" nhưng lại không biết rằng điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Khi hỏi câu này, nhiều bố mẹ chỉ muốn đùa với con một chút hoặc nhiều người thực sự kỳ vọng con sẽ dành tình cảm cho mình phần hơn.

Dù là vì mục đích nào thì theo các chuyên gia tâm lý, những câu hỏi này có hại cho con trẻ, ngay cả chính bố mẹ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Khiến con nói dối

Khi bị hỏi câu này, nhiều đứa trẻ vì bối rối, không muốn làm mất lòng người lớn nên khi bố hỏi thì trả lời: "Yêu bố nhất" hoặc khi mẹ hỏi thì nói: "Yêu mẹ nhất".

Điều này vô tình khiến con nảy sinh thói quen nói dối.

Đừng bao giờ hỏi Trong nhà này, con yêu ai nhất?”, bố mẹ vui vẻ thoáng chốc nhưng con nhận hậu quả khôn lường-1
Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con trả lời khôn khéo thì nghĩ rằng: "Con mình khéo léo như vậy, sau này ra xã hội sẽ thuận lợi". Tuy nhiên điều này là sai lầm. Không ai trong chúng ta muốn kết bạn với những người nói dối.

Nếu muốn con có tương lai sáng lạn, được nhiều người yêu quý thì ngay từ nhỏ, bố mẹ nên rèn cho con tính chân thật.

Khiến con trở nên hẹp hòi

Bố mẹ không nên hỏi: "Con yêu ai nhất", thay vào đó, bố mẹ nên dạy con yêu thương mọi thành viên trong gia đình. Xa hơn là dạy con có tấm lòng nhân hậu, yêu thương mọi người xung quanh.

Đừng bao giờ hỏi Trong nhà này, con yêu ai nhất?”, bố mẹ vui vẻ thoáng chốc nhưng con nhận hậu quả khôn lường-2
Nếu lúc nào cũng bị gieo vào đầu tư tưởng phải yêu ai hơn, yêu ai nhất, con sẽ trở nên ích kỷ, hẹp hòi. Con sẽ luôn so sánh, đánh giá những người xung quanh.

Bố mẹ thông minh thì nên dạy con lòng nhân hậu. Càng có nhiều tình yêu thương thì con mới càng hạnh phúc.

Chính bố mẹ cũng phiền não

Nếu con trả lời yêu bố/mẹ nhất, bạn có thể vui vẻ, tự mãn trong thoáng chốc. Nhưng nếu con không yêu bạn nhất thì sao? Tất nhiên bố/mẹ khi đó sẽ thất vọng.

Sự thất vọng của bố/mẹ cũng sẽ khiến con khó hiểu và mất vui vì đơn giản con chỉ nói lên sự thật mà không hề biết đã làm bố/mẹ buồn lòng.

Theo Helino

Xem link gốcẨn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/dung-bao-gio-hoi-trong-nha-nay-con-yeu-ai-nhat-bo-me-vui-ve-thoang-choc-nhung-con-nhan-hau-qua-khon-luong-2220193120340255.htm

nuôi dạy con

Bí quyết dạy con

kỹ năng nuôi dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.