Đừng đánh đòn hay quát mắng khi trẻ đánh người thân, hãy hành xử thông minh thế này!

Tâm lý cha mẹ thường cảm thấy bực mình khi bị con đánh nên thường đánh trả hoặc mắng nhiếc. Tuy nhiên, đây là cách hành xử vô cùng sai lầm.

Tâm lý cha mẹ thường cảm thấy bực mình khi bị con đánh nên thường đánh trả hoặc mắng nhiếc. Tuy nhiên, đây là cách hành xử vô cùng sai lầm.

Câu hỏi:

Thưa chuyên gia, bác sĩ cho tôi hỏi khi trẻ dưới 2 tuổi có hành động đánh cha mẹ hoặc người thân thì mình nên phản ứng và dạy trẻ như thế nào ạ? Xin cảm ơn chuyên gia.

Nguyễn Giao

dung danh don hay quat mang khi tre danh nguoi than, hay hanh xu thong minh the nay! - 1

Hành xử ra sao khi trẻ đánh lại cha mẹ? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn, đánh là 1 công cụ trẻ dưới 4 tuổi dùng để học trải nghiệm về mối quan hệ. Một tình huống nào đó (VD cha mẹ từng đánh yêu trẻ/nựng trẻ/vỗ lưng trẻ), trẻ có hiểu lầm trong cảm nhận việc tạo 1 áp lực va chạm vào thân thể của ai đó tạo 1 cảm giác gây chú ý (cảm giác này làm trẻ được quan tâm và cảm thấy thích).

Việc đứa trẻ lặp đi lặp lại việc đánh cũng dễ hiểu. Do đó, hành vi đánh cũng được xem là 1 trong những giai đoạn phát triển khá thông dụng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta phải hướng dẫn để trẻ nhận ra rằng: Hành vi này nên dừng lại theo cách là không mang lại đáp ứng tích cực và sự hứng thú.

Trẻ con chỉ có 1 hứng thú nhất định khi có phản ứng ngược lại, dù phản ứng đó là tích cực hay tiêu cực. VD: Khi trẻ đánh bạn, bạn liền quát đánh dằn mặt trẻ (Lúc này trẻ rơi vào cảm giác sợ và không biết đã đánh đúng hay sai, và càng muốn lôi kéo chú ý da thịt bạn hơn và trẻ lại tiếp tục lặp lại hành vi đánh bạn) hoặc thôi kệ bỏ qua/cười giỡn với trẻ (lúc này trẻ hiểu việc đánh là có kết quả lôi kéo chú ý và sự thích thú).

Tất cả phản ứng trên đều không giúp trẻ nhận ra là hành vi đánh của trẻ "nên được dừng lại".

Khuyên: Đơn giản, bạn cắt sự hứng thú với hành vi này bằng 1 thái độ nghiêm không quát tháo và đánh đập lại trẻ. Bạn để tầm mắt của bạn và trẻ ở ngang nhau và đợi 10 giây và nói: "Mẹ không thích khi con làm vậy, chúng ta có nhiều cách yêu thương hơn, nào hãy ôm lấy mẹ nào".

Nếu đứa trẻ quá bướng bỉnh và sử dụng quá hoàn thiện công cụ này thì đã đến lúc bạn dùng 1 tách cafe để bình tĩnh và bế trẻ vào khu vực time-out. Một điều chúng ta cần nhớ: Trẻ con cần có thời gian để hiểu, mọi hành động chúng ta đều cần khoảng dừng để trẻ gắn liên kết hiểu. Đừng quá mong đợi việc thay đổi sớm tróng 1-2 ngày. Cái quan trọng hơn là trẻ sẽ thay đổi và thay đổi tích cực này sẽ làm nên tính cách tốt đẹp cho trẻ sau này.


Theo Khám Phá

giáo dục giới tính

làm cha mẹ

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.