Học sinh làm bún chả cho hơn 100 người và bài học về ẩm thực

Qua việc chế biến bún chả cho hơn 100 người ăn, học sinh lớp 11 trường THPT Lục Ngạn 1 (Bắc Giang) thêm tự hào về văn hoá ẩm thực của người Việt.

Qua việc chế biến bún chả cho hơn 100 người ăn, học sinh lớp 11 trường THPT Lục Ngạn 1 (Bắc Giang) thêm tự hào về văn hoá ẩm thực của người Việt.

Ngày 23/1, hình ảnh về bữa tiệc tất niên toàn bún chả của học sinh Bắc Giang xuất hiện trên diễn đàn hơn một triệu thành viên.

Nhiều người bình luận rằng không ít bạn trẻ ngày nay không biết nấu ăn, nhà trường tổ chức cho các em cùng chế biến bún chả sẽ giúp hiểu hơn về món ăn quen thuộc của người Việt. Đây cũng là dịp học sinh có bài học thực tế về cách chế biến đồ ăn, từ đó giúp đỡ bố mẹ trong dịp Tết.  

Trần Văn Lực, học sinh trường THPT Lục Ngạn 1 cho biết mâm cỗ này cần đến 10 kg bún, 15 kg thịt và 20 chai nước ngọt.


Hoc sinh lam bun cha cho hon 100 nguoi va bai hoc ve am thuc hinh anh 1
Bàn bày bún chả dài đến 6 m của học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang). Ảnh: T.L.

"Để thực hiện phần ăn cho hơn 100 người, cả lớp lập ra nhóm học sinh chuyên lo bếp núc. 6 bạn nam chịu trách nhiệm nướng chả với sự giúp đỡ của 2 phụ huynh", Lực kể.

Cậu học trò này chia sẻ khi tham gia chế biến, ai cũng mệt nhưng vui vì được bên nhau trong ngày cuối năm. Quan trọng hơn, nhiều bạn biết cách nấu bún chả - món quen thuộc của người Việt - qua đó hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ trong việc bếp núc hàng ngày.

Cô Lại Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A11 cho biết đây là mâm cỗ trong buổi gala chào xuân của trường, diễn ra ngày 25 Tết. Học sinh chọn làm bún chả với các nguyên liệu truyền thống mang ý nghĩa hướng về Tết cổ truyền của dân tộc. 

Theo nữ giáo viên lớp 11A11, 50 học sinh tham gia nhưng chỉ có 6 bạn nam. Cả 6 chàng trai này đảm nhiệm phần nướng thịt, các bạn nữ chia thành từng nhóm để tỉa rau, dọn mâm cỗ.

"Tôi rất vui vì không nghĩ suất ăn do lớp tự làm lại thành công đến vậy. Đây là cơ hội để các em thêm tự hào về văn hoá ẩm thực của người Việt, cũng như tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó của tập thể lớp", cô giáo chủ nhiệm cho hay.

Nhiều người khác cũng đánh giá thông qua hoạt động này, học sinh hiểu hơn nỗi vất vả của mẹ cha trong dịp Tết, từ đó biết chia sẻ công việc với người thân.  

Hoc sinh lam bun cha cho hon 100 nguoi va bai hoc ve am thuc hinh anh 2
Các bạn học sinh lớp 11 cùng nhau nướng chả chuẩn bị cho bữa ăn tại trường. Ảnh: T.L. 

Trước khi hoàn thành mâm cỗ bún chả khổng lồ, học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang) có phần thi làm mứt và bánh chưng.

Các bạn trẻ còn trổ tài trang trí cây đào và mâm ngũ quả. Đây là hoạt động đón Tết thường niên của thầy và trò trường Lục Ngạn số 1.

Theo Zing

ẩm thực

học sinh

bài học

Tết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.