Hotmom Thủy Anh dạy con cách tiêu tiền, đưa ra thử thách 50k cuối cùng bất ngờ với thành quả cậu bé mang lại

Mặc dù có cuộc sống giàu sang nhưng vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh luôn muốn các con hiểu được giá trị của đồng tiền.

Mặc dù có cuộc sống giàu sang nhưng vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh luôn muốn các con hiểu được giá trị của đồng tiền. Chính vì thế, dù cậu cả Đăng Khang - Ken vừa trải qua năm học đầu tiên đã được mẹ dạy cách tiêu tiền cho hợp lý.

Mặc dù không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như chồng, thế nhưng bà xã Đăng Khôi vẫn được nhiều người biết đến. Thủy Anh được nhiều chị em ngưỡng mộ, quý mến vì những bí kíp chăm chồng, dạy con thông thái, khéo léo. Đặc biệt, làm mẹ của 2 bé trai hiếu động nhưng bà xã Đăng Khôi luôn giữ được sự bình tĩnh, hướng tới việc dạy con cái tự lập, học hỏi các kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Mới đây, hotmom Thủy Anh đã hào hứng khoe lại cảnh cậu cả Ken cầm 50k đi mua đồ ăn cho cả gia đình, qua đó lồng ghép những bài học về giá trị của đồng tiền nhận được sự chú ý của nhiều người.

Hotmom Thủy Anh dạy con cách tiêu tiền, đưa ra thử thách 50k cuối cùng bất ngờ với thành quả cậu bé mang lại-1

Hotmom Thủy Anh kể rằng Ken từng tò mò hỏi mẹ: "'Mẹ ơi, tại sao bạn Trà My có 20 nghìn đồng, bạn Thanh Bình thì có 30 nghìn đồng... Bạn ý mua được mỳ gói, bim bim, đồ chơi mà con không có, hay là nhà mình nghèo quá hả mẹ?".

Bắt nguồn từ những câu hỏi đó khiến bà mẹ 2 con hiểu rằng đã tới lúc Ken tò mò về đồng tiền. Do đó, cô đã nhân cơ hội này giúp con hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tiền hợp lý. 

Thủy Anh đã trả lời với Ken rằng: "Đúng là bố mẹ đã phải làm việc rất vất vả để trang trải cuộc sống hàng ngày, có tiền cho con ăn học nên bố mẹ sẽ không tự nhiên mà cho con tiền, sẽ phải kèm theo điều kiện gì đó để con hiểu được giá trị của đồng tiền."

Sau đó, hotmom Sài thành đã đưa ra các công việc, nếu bé hoàn thành tốt thì sẽ được thưởng điểm. Số điểm này sau một thời gian tổng kết sẽ quy ra tiền. Khi bé Ken muốn dùng tiền cho một việc gì đó, bé cần nói trước với mẹ. Bên cạnh thưởng thì sẽ phải có phạt, nếu bé làm mất đồ dùng học tập như bút chì, tẩy... thì chi phí mua đồ mới sẽ được trừ trực tiếp vào số tiền bé có.

Hotmom Thủy Anh dạy con cách tiêu tiền, đưa ra thử thách 50k cuối cùng bất ngờ với thành quả cậu bé mang lại-2

Thủy Anh đưa ra các công việc cho Ken thực hiện để có điểm thưởng, sau đó điểm thưởng được quy ra tiền tiêu vặt.

Và với 36 điểm thưởng, bé Ken được Thủy Anh đưa cho 50k để đi tiêu. Đầu tiên, 2 anh em Ken và Đăng Anh tới siêu thị, hào hứng chạy ngay tới tủ kem. Ken tỏ ra rất chững chạc khi chiều theo yêu cầu của em Đăng Anh: "Kem này hay kem socola? Kem socola này hả?"

Tiếp tục hành trình mua sắm, Ken và Đăng Anh đều nghĩ ngay sẽ phải mua đồ cho bố mẹ. Cả 2 anh em tỏ ra rất am hiểu sở thích của người thân, lựa chọn 1 quả xoài vì "mẹ thích ăn". 

Trong khi em Đăng Anh chẳng lo nghĩ gì, vô tư lựa chọn món đồ yêu thích thì Ken lại vô cùng đau đầu nhẩm tính xem có đủ tiền trả cho những món đồ mình mua hay không. Cậu cả cũng phải hết lời khuyên nhủ em để Đăng Anh bỏ món đồ đắt tiền xuống vì... sợ mẹ mắng là không tiết kiệm.

Hotmom Thủy Anh dạy con cách tiêu tiền, đưa ra thử thách 50k cuối cùng bất ngờ với thành quả cậu bé mang lại-3Thủy Anh và 2 con trai Ken, Đăng Anh.

Nhưng em trai cũng bướng bỉnh không nghe, Ken đành phải xuống nước, năn nỉ nhân viên thu ngân cho nợ. Cuối cùng, cậu cả thông minh lựa 1 món đồ rẻ hơn cho em để cậu bé chịu nghe lời.

Kết thúc hành trình, 2 anh em trở về nhà với 4 món đủ cho cả 4 thành viên khiến mẹ Thủy Anh vô cùng bất ngờ. Cô cho biết bản thân đã rất vui khi Ken tiêu tiền vẫn nghĩ tới gia đình, muốn mua đồ ăn yêu thích nhưng không quên lời dặn dò của mẹ. 

Hotmom Thủy Anh dạy con cách tiêu tiền, đưa ra thử thách 50k cuối cùng bất ngờ với thành quả cậu bé mang lại-4Thủy Anh dạy con tiêu tiền nhưng không được quên sẻ chia.

Thủy Anh cũng đã lồng ghép những bài học vào trong thử thách tiêu tiền của con trai và được nhiều bậc phụ huynh chia sẻ:

1. Tiền không phải thứ từ trên trời rơi xuống

Ở tuổi còn nhỏ, trẻ bắt đầu biết so sánh khi nhìn thấy các bạn có tiền mà mình không có. Điều đầu tiên vợ chồng Thủy Anh dạy cho con là: Tiền không phải một thứ tự dưng có. Bố mẹ phải làm việc vất vả để kiếm tiền và điều đó thể hiện giá trị của sức lao động.

2. Đồng tiền đi liền với điều kiện 

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, nếu bé có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao thì sẽ được điểm thưởng. Số điểm này sau một thời gian tổng kết sẽ quy ra tiền. Ngược lại, nếu bé làm mất đồ dùng học tập như bút chì, tẩy... thì chi phí mua đồ mới sẽ được trừ trực tiếp vào số tiền bé có.

3. Luôn giám sát việc con tiêu tiền

Vì các con còn nhỏ, bước đầu làm quen với việc tiêu tiền nên không tránh khỏi những thiếu sót. Do đó, phụ huynh cần luôn giám sát và tư vấn cho các con: Con chỉ nên mua những gì con thật sự cần? Con có nên đi nợ để mua đồ mình thích hay không? Chính sự giám sát ấy sẽ giúp các con tiêu tiền hiệu quả và hợp lý, hiểu được đúng giá trị của đồng tiền.

4. Khi tiêu tiền, hãy nghĩ tới sự sẻ chia

Thủy Anh cho rằng đây là điều thực sự quan trọng. Giá trị của đồng tiền không chỉ nằm ở giá trị vật chất mà còn ở sự sẻ chia. Bà mẹ hai con đã rất hài lòng vì Ken đã biết chia sẻ với em, mua đồ thêm cho bố mẹ, nghĩ tới mọi người trong gia đình khi sử dụng đồng tiền.

 


Hotmom Thủy Anh

Vợ Đăng Khôi

bà xã Đăng Khôi

dạy con cách tiêu tiền


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.