Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bố mẹ không giỏi ngoại ngữ từng bước tự dạy con giao tiếp tiếng Anh tại nhà hoàn toàn miễn phí.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bố mẹ không giỏi ngoại ngữ từng bước tự dạy con giao tiếp tiếng Anh tại nhà hoàn toàn miễn phí.

Mina - cô bé năm nay 4 tuổi từng nổi tiếng trên mạng xã hội với khả năng nói tiếng Anh trôi chảy từ lúc chỉ 2 - 3 tuổi. Điều đáng nói là Mina chưa từng học tiếng Anh qua một trường lớp hay trung tâm ngoại ngữ nào. Biên tập viên (BTV) Mùi Khánh Ly - mẹ bé Phạm Mina cho biết chị cũng không sử dụng phần mềm học tiếng Anh nào mà tự dạy con học tại nhà: "Mình cho rằng với trẻ nhỏ, để trẻ giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên, cảm thấy gần gũi, dễ tiếp thu nhất và hiệu quả nhất là giao tiếp hàng ngày. Tất cả những kiến thức thu nạp, hai mẹ con cùng tiếp thu, cùng học".

Tuy nhiên, có một khó khăn là không phải phụ huynh nào cũng đủ trình độ để giao tiếp tiếng Anh với con. Vì vậy, theo gợi ý của BTV Khánh Ly, không còn cách nào khác là bố mẹ phải học tiếng Anh và học cùng con.

Bố mẹ học ngữ pháp để giao tiếp tiếng Anh với con

Nếu bố mẹ không nắm chắc ngữ pháp có thể tìm mua các cuốn ngữ pháp đã được dịch ra ở các hiệu sách, tìm nhà xuất bản uy tín là được. BTV Khánh Ly cho biết trước đây chị từng dùng cuốn Grammar in use của Raymond Murphy. Đây là cuốn sách khá dễ hiểu, tỉ mỉ, chi tiết.

Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly - Ảnh 1.
Mina thường xuyên được mẹ dạy qua các trò chơi.

"Với trẻ nhỏ, mình khuyên không nên dạy ngữ pháp vội. Bố mẹ nên học ngữ pháp đúng trước, rồi chỉ cần giao tiếp với con chuẩn là con sẽ tiếp thu được. Ngữ pháp vốn khô cứng, trẻ nhanh chán nên nếu cứ cố 'nhồi nhét', trẻ sẽ không muốn nói tiếng Anh nữa", BTV Khánh Ly lưu ý.

Cách sử dụng từ điển cho bố mẹ

Nên sử dụng từ điển Anh-Việt và từ điển Anh-Anh cài sẵn trong máy điện thoại, tiện tra cứu bất cứ khi nào. Đặc biệt là từ điển Anh-Anh để tra cứu cách phát âm như của Oxford hoặc Cambridge.

Để tra cứu một từ tiếng Anh mà bố mẹ chưa biết đến từ đó, có thể dùng google translate - công cụ dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Sau khi có được từ tiếng Anh rồi thì nên check lại từ điển tiếng Anh, chẳng hạn như từ điển tiếng Anh Cambridge để kiểm tra lại và xem cách sử dụng đúng của từ đó.

Cách tra cứu này cũng thuận tiện cho bố mẹ tìm tựng vựng theo chủ đề. Ví dụ hôm nay, bạn muốn đưa con đi chơi dưới sân, ở đó có rất nhiều trò chơi khác nhau, nhiều vật dụng khác nhau, bạn cần những từ vựng nào để nói với con? Nếu không biết thì nên tra cứu trước.

Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly - Ảnh 2.

Mina có sở thích vẽ từ nhỏ.

Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly - Ảnh 3.

Cô bé đáng yêu này chuẩn bị chào đón sinh nhật 4 tuổi vào ngày 25/10 tới.

Dạy con học cách giao tiếp tiếng Anh qua youtube

Dưới đây là những gợi ý "Cùng con xem gì?" mà BTV Khánh Ly đưa ra cho các phụ huynh "bập bẹ" tiếng Anh để có thể dạy con tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

Có rất nhiều chương trình học tiếng Anh cùng các nhân vật hoạt hình khác nhau. BTV Khánh Ly gợi ý chị hay dạy Mina qua loạt phim hoạt hình Peppa Pig. Ra mắt năm 2004, Peppa Pig nhanh chóng thu phục hàng triệu trái tim trên khắp thế giới. Loạt phim này đã nhiều lần đoạt Winner for Best Pre-School Animation tại British Academy Children's Awards của Viện Hàn lâm nghệ thuật Điện Ảnh và Truyền hình Anh Quốc.

Hiện, Peppa pig đã phát sóng được 4 mùa, mỗi tập chỉ khoảng 5 phút, rất phù hợp với trẻ nhỏ. Mỗi tập ngắn xoay quanh một chủ đề nhỏ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, gần gũi, dễ nghe, dễ hiểu và quan trọng là sau khi xem xong (nếu làm tốt) các con hoàn toàn có thể giao tiếp những vấn đề xảy ra hàng ngày như: làm bánh, đi học, đi dã ngoại, đau răng, trồng cây...


Bé Mina giới thiệu về bức họa yêu thích do chính tay mình vẽ.

Đối với bố mẹ giỏi tiếng Anh thì chắc đơn giản rồi, nhưng đối với các bậc phụ huynh chưa thành thạo tiếng Anh thì nên sử dụng link có phụ đề tiếng Anh hoặc có cả phụ đề tiếng Việt để phòng khi bố mẹ không nghe rõ cũng có chữ chạy song song.

Ngoài Peppa Pig, BTV Khánh Ly cũng gợi ý một loạt kênh youtube khác để các con thay đổi không khí như:

- Supers Simple Songs với 7,2 triệu subscribers. Trong link này còn dẫn đến nhiều link Super Simple khác, với nhiều công cụ dạy con như Super simple Learning, Super Simple Draw... Link này còn giúp bố mẹ không có chút tiếng Anh nào cũng có thể học được.

- Littlebabybum 12 triệu subcribers.

- Nếu con đã lên trình độ cao hơn thì cho con xem các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Người đẹp và quái thú, Cô bé lọ lem, 101 chú chó đốm, vua sư tử… có subtitle tiếng Anh. Những bộ phim này có thể dễ dàng vào google.com tìm kiếm. Khi xem phim có cốt truyện hay, trẻ cũng hứng thú hơn là chỉ xem mãi những câu chuyện đơn giản.

Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly - Ảnh 5.

Ngoài sở thích học tiếng Anh, Mina còn tham gia rất nhiều hoạt động như múa ba lê...

Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly - Ảnh 6.

Cô bé với nụ cười tỏa nắng này còn thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời như trượt patin.

Nguyên tắc dạy con học tiếng Anh

Khi có các công cụ rồi, để đạt hiệu quả cao, bố mẹ cần thực hiện các nguyên tắc sau:

- Bố mẹ nhất định xem cùng trẻ, đề phòng trẻ chuyển sang xem những kênh khác, vì kênh youtube rất hay link sang những clip khác. Hoặc bố mẹ có thể xem trước, học trước, rồi giao tiếp với con hàng ngày.

- Kiên trì, nhẫn nại với trẻ, trẻ có thể nay học mai chán là chuyện bình thường, nên cần bình tĩnh khi con chán thì ngừng, khi con thích thì bắt đầu.

BTV Khánh Ly cũng lưu ý các phụ huynh: "Hãy để ý xem con đang muốn chơi cái gì thì nói tiếng Anh bằng chủ đề đó. Không nên bắt con nói tiếng Anh về con vật trong khi con đang muốn chơi búp bê, trẻ sẽ không tiếp thu".

Không biết ngoại ngữ vẫn có thể dạy con giao tiếp tiếng Anh theo gợi ý của BTV Mùi Khánh Ly - Ảnh 7.

- Không ôm đồm nhiều chương trình quá, cứ ít nhưng chất lượng là đủ. Xem chương trình nào thì nên xem lại nhiều lần, cho nhớ sâu đậm mới chuyển sang cái khác. Cưỡi ngựa xem hoa là sẽ không hiệu quả.

- Cố gắng giao tiếp hàng ngày càng tốt, khi làm bất cứ việc gì cũng nói song song tiếng Anh và tiếng Việt nếu có thể. Ví dụ: "Đưa cho mẹ cái bát - Give me a bow", "Cất đồ chơi đi con - Put toys away", "Đến giờ đi ngủ rồi con, Mina, it’s bedtime"…

- Bố mẹ không nên đặt mục tiêu xa quá, kỳ vọng quá, rồi ép con học là con chán, con bỏ không chịu nói. Mục tiêu là con giao tiếp được tiếng Anh hàng ngày, thúc đẩy niềm yêu thích trong con. Điều này rất quan trọng, vì nếu đã thích rồi thì sau con lớn con sẽ tự học được.

Có rất nhiều kênh tiếng Anh miễn phí, nhưng chỉ cần sử dụng một vài kênh trên thôi cũng đủ để con bạn giao tiếp hàng ngày rồi. Trong trường hợp bé không thích xem cô lợn peppa, BTV Khánh Ly giải thích: "Thực ra Peppa Pig là nhân vật rất dễ thương, các video luôn mang lại tiếng cười, nhưng vì chúng ta cho trẻ xem quá nhiều chương trình khác nhau, dẫn đến trẻ không tập trung vào bất cứ thứ gì. Vậy nên, chỉ nên cho trẻ xem những thứ cần thiết".

Theo Trí Thức Trẻ 

học tiếng Anh

Dạy con

dạy tiếng Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.