Không phải dạy con nghe lời, đây mới là điều quan trọng nhất các bố mẹ cần dạy con

Thứ hai, 09/10/2017 06:45
Bố mẹ nào chẳng mong mỏi nuôi dạy con trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời, học hành giỏi giang...
Bố mẹ nào chẳng mong mỏi nuôi dạy con trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời, học hành giỏi giang... Nhưng tất cả những điều đó đều không quan trọng bằng điều căn bản nhất được nhắc tới dưới đây.

>> Những thói xấu của trẻ bố mẹ nhất định phải chấn chỉnh ngay kẻo muộn

Kurt Vonnegut, nhà văn Mỹ xuất sắc thế kỉ XX, người được coi là bậc thầy về truyện khoa học viễn tưởng đã viết trong một tác phẩm xuất bản năm 1965: "Chào bé con!. Chào mừng đến với Trái Đất. Ở đây, mùa hè thì nóng và mùa đông trời lạnh. Trất Đất tròn, ẩm ướt và đông đúc. Bé con, con có thể sống đến 100 năm ở đây. Chỉ có 1 nguyên tắc duy nhất mà ta biết, bé con ạ: các con phải làm người tử tế đấy nhé".

Câu trích dẫn này hàm nghĩa mọi thứ. Nó chứa đựng tất cả ngôn từ mà con cái chúng ta cần nghe. Nó chứa đựng tất cả ngôn từ mà mọi bậc cha mẹ cần nghe. Nó vượt lên trên cả việc phải giành điểm tốt. Nó quan trọng hơn cả việc dạy con cái chúng ta là những chuyên gia đánh vần giỏi nhất. Nó gây tiếng vang lớn hơn bất cứ giải thưởng nào. Người ta sẽ không thực sự nhớ những điều đó về bạn đâu. Họ sẽ nhớ xem bạn có phải là người tốt không, có tử tế không, có lòng trắc ẩn hay không.

Không phải dạy con nghe lời, đây mới là điều quan trọng nhất các bố mẹ cần dạy con - Ảnh 1.

Cách duy nhất chúng ta đang chữa lành vết thương là phải tử tế và nuôi dạy nên những con người tử tế (Ảnh minh họa).

Sự tử tế chính là công cụ, và cách duy nhất để hàn gắn những đổ vỡ trong thế giới của chúng ta. Ai ai cũng cần sống tử tế và cha mẹ phải ghi nhớ điều quan trọng hơn tất cả là nuôi dạy nên những con người tử tế.

Cách duy nhất chúng ta đang chữa lành vết thương là phải tử tế và nuôi dạy nên những con người tử tế.

Và cách duy nhất để tiến lên phía trước cũng vẫn là phải tử tế và nuôi dạy nên những con người tử tế.

Tử tế rất quan trọng và sức mạnh của sự tử tế là không thể đo đếm được.

Bạn có thể cảm nhận sự tử tế ngay trong tâm hồn mình. Sự tử tế có thể thay đổi cuộc đời, từ đó thay đổi thế giới và biến nơi đây thành một nơi tốt đẹp hơn. Vonnegut đã viết điều đó trong một cuốn tiểu thuyết từ những năm 1960. Khi ấy, chúng ta cần những lời này của ông và ngày nay cũng thế. Tử tế nên trở thành thói quen. Nó chẳng bao giờ lỗi thời và với tất cả mọi người, nó luôn mang đến những điều tốt đẹp.

Nếu chúng ta không thể làm gương và dạy con cái về tầm quan trọng của thông điệp này, mọi thứ sẽ chẳng bao giờ tiến triển hay trở nên tốt hơn. Tôi biết điều đó, bạn biết điều đó. Vì vậy, chúng ta phải hành động. Chúng ta phải làm gương cho con, phải cư xử một cách mẫu mực và phải là người mà chúng ta muốn con trẻ noi theo.

Không phải dạy con nghe lời, đây mới là điều quan trọng nhất các bố mẹ cần dạy con - Ảnh 2.

Cha mẹ phải ghi nhớ điều quan trọng hơn tất cả là nuôi dạy nên những con người tử tế (Ảnh minh họa).

Nếu bạn thấy ai đó đang gặp phải khó khăn, khổ sở, hãy cảm thương họ. Đừng vội vã phán xét. Hãy dừng lại khi bạn nghĩ đến chuyện trút giận dữ lên đầu ai đó chỉ bởi vì bạn vừa trải qua một ngày tồi tệ. Khi bạn chào đón các con sau giờ tan học, hãy hỏi con xem chúng đã tử tế thế nào vào ngày hôm đó.

Để làm người tử tế, chúng ta không chỉ nói suông. Chúng ta phải thực hiện. Sự tử tế đòi hỏi phải có hành động nhưng nó không hề khó.

Tôi không nói về việc trở nên hoàn hảo. Tôi cũng không nói chúng ta sẽ không phải đối mặt với những khi vấp ngã. Tôi chỉ đơn giản gợi ý rằng, bạn hãy nghĩ về những lần bạn được đối xử với lòng tử tế, ngay cả khi bạn chưa xứng đáng, và nhớ lại cách sự tử tế khiến bạn cảm thấy thế nào.

Tôi biết tôi tôi cũng góp một phần tương đối vào những lúc mà tôi đúng là một kẻ tồi tệ và có ai đó chỉ cho tôi thấy cách hành xử đúng đắn. Ngay lập tức, hành động ấy làm nguôi cơn giận của tôi.

Thế giới của chúng ta cần nhiều sự tử tế hơn nữa và ngay từ lúc này, hãy bắt tay vào việc nuôi dạy những đứa trẻ tử tế. Trước tiên, chúng ta cần phải là những người lớn tử tế.

Vài nét về tác giả

Katie Bingham-Smith là mẹ của 3 đứa con, chào đời liên tiếp trong vòng 3 năm. Cô đam mê viết lách và là cây bút của hàng loạt trang web như Scary Mommy, Babble, She Knows, Blunt Moms, Mom.me.

Nguồn: Mommy

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet