Làm gì thì làm, nhất định phải dành ra 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những điều này

Một tổ chức đã khuyến khích các phụ huynh dành ra ít nhất 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những cảm xúc của trẻ.

Một tổ chức đã khuyến khích các phụ huynh dành ra ít nhất 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những cảm xúc của trẻ.

YoungMinds - tổ chức từ thiện hàng đầu của Anh chuyên hỗ trợ các vấn đề cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên đã phát động một chiến dịch có tên #take20. Theo đó, take 20 khuyến khích các phụ huynh dành 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những cảm xúc của trẻ. 

Cụ thể là cuộc trò chuyện sẽ diễn ra trong lúc cha mẹ, con cái đang cùng làm việc gì đó mà đôi bên đều yêu thích, như ngồi thư giãn trong một không gian êm ái, dễ chịu. Nhờ đó, cha mẹ có thể tìm hiểu tâm tư, tình cảm của con - vốn là chủ đề mà không ít gia đình hiện đại gặp khó khăn khi đối mặt.

Làm gì thì làm, nhất định phải dành ra 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những điều này - Ảnh 1.

Cuộc trò chuyện sẽ diễn ra trong lúc cha mẹ, con cái đang cùng làm việc gì đó mà đôi bên đều yêu thích (Ảnh minh họa)

YoungMinds cũng tạo ra một trang mạng, cung cấp nguồn tài nguyên hữu ích, đi kèm với hướng dẫn và lời khuyên về cách "lái" những khoảnh khắc gần gũi tự nhiên đó theo hướng phục vụ cho mục đích tìm hiểu con cái của cha mẹ.

Làm gì thì làm, nhất định phải dành ra 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những điều này - Ảnh 2.

Jo Hardy, chủ nhiệm các chương trình dành cho phụ huynh của YoungMinds, chia sẻ: "Mọi phụ huynh đều muốn biết chuyện gì đang diễn ra trong đời sống của con mình và muốn là người đầu tiên được nghe bất cứ tin tức gì về con – dù hay xấu. Nhưng nhắc tới việc trò chuyện về cảm xúc, suy nghĩ của con, việc mở lời đối với phụ huynh có thể trở nên hết sức khó khăn.

Đó là lý do tại sao chúng tôi phát động chiến dịch #Take20, giúp cung cấp lời khuyên, các mẹo nhỏ và hướng dẫn về cách thức trò chuyện với con cái về những chủ đề khó, cách thức xử lý tình huống nếu bạn nghi ngờ con mình đang trải qua một giai đoạn khó khăn.

Trong khi nhiều phụ huynh đã làm rất tốt trong việc ủng hộ, hỗ trợ con mình, không phải lúc nào trẻ cũng cảm thấy dễ dàng để nói cho cha mẹ biết nếu xảy ra vấn đề rắc rối ở trường, trên mạng xã hội hay trong mối quan hệ với bạn bè".

Theo số liệu từ tổ chức từ thiện này, cứ 10 trẻ lại có 1 trẻ được chẩn đoán có thể mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, tương đương với 3 học sinh/lớp.

Làm gì thì làm, nhất định phải dành ra 20 phút mỗi tuần để trò chuyện với con về những điều này - Ảnh 3.

Cũng theo Jo Hardy, bằng cách dành ra 20 phút/tuần để thực hiện một hoạt động mà cả cha mẹ lẫn con cái đều hứng thú, họ sẽ tạo được sự gắn kết thường xuyên với trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu gặp phải khó khăn, rắc rối gì, trẻ có thể cảm thấy tự tin hơn để chia sẻ với cha mẹ mình, nhờ đó, cơ hội giải quyết vấn đề sẽ tăng lên.

Để giúp cha mẹ bắt đầu những cuộc trò chuyện khó nói ấy, YoungMinds gợi ý 20 hoạt động mà phụ huynh có thể thử làm trong 20 phút cũng như lời khuyên để bố mẹ khích lệ con trẻ cởi mở thổ lộ, tâm sự nhiều hơn.

Nguồn: Huffpost

Theo Helino/Trí thức trẻ

nuôi dạy con

trò chuyện với con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.