Làm mẹ, liệu bạn đã cho con được 6 điều mọi đứa trẻ đều cần này chưa?

Đây là 6 điều mà mọi đứa trẻ cần được mẹ dạy bảo, trao quyền để lớn lên một cách độc lập, tự tin và nhân ái.

Đây là 6 điều mà mọi đứa trẻ cần được mẹ dạy bảo, trao quyền để lớn lên một cách độc lập, tự tin và nhân ái.

Mẹ cần cho trẻ biết rằng con hãy cứ là chính mình

Có đủ loại sức ép trên thế giới hối thúc trẻ học hỏi và lớn lên nhanh hơn. Trẻ đã phát triển nhanh một cách chóng mặt, nên đôi khi chúng cần mẹ làm chậm mọi thứ lại và dạy cho chúng biết rằng con hoàn toàn có thể cứ là chính bản thân mình. Hãy để con làm mọi thứ theo tốc độ của chúng, để chúng khoe với bạn đồ chơi yêu thích của chúng 50 lần liên tiếp, hãy để con thu hút sự chú ý của bạn và cảm thấy tự tin rằng bạn đang thật sự tập trung vào con.

Làm mẹ, liệu bạn đã cho con được 6 điều mọi đứa trẻ đều cần này chưa? - Ảnh 1.

Thấy được một tấm gương của lối sống lành mạnh

Nếu bạn muốn con biết ăn đậu xanh, bạn cũng nên sẵn sàng làm như vậy. Ở lứa tuổi này, trẻ thích bắt chước những gì người khác làm, vì vậy làm gương về việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục sẽ khiến trẻ tuân theo.

"Bạn không cần lúc nào cũng phải hoàn hảo, nhưng nếu trẻ thấy bạn cố gắng ăn uống đúng cách và tích cực vận động cơ thể, chúng sẽ nhận thấy những nỗ lực của bạn. Bạn sẽ gửi một thông điệp rằng sức khỏe tốt là điều quan trọng đối với gia đình bạn”, Hiêp hội Tim Hoa Kỳ khuyến nghị. Hãy thử rủ con cùng giúp chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe và cùng nhau tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Làm mẹ, liệu bạn đã cho con được 6 điều mọi đứa trẻ đều cần này chưa? - Ảnh 2.

Nghe những lời nói yêu thương

Các bà mẹ là người làm nhiều công việc nhất so với bất kì loại nghề nghiệp nào khác, họ lau chùi, nấu ăn, làm việc, thay tã,… và rồi sáng hôm sau thức dậy lại lặp lại những công việc y hệt. Nhưng dù có bận rộn, vất vả đến như vậy, bạn cũng không nên quên nói với con rằng tất cả những gì mẹ làm đều là vì mẹ yêu con, một cách vô điều kiện. Hãy nhớ thường xuyên nói những lời yêu thương cho con nghe, để con cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho con.

Được nghe bố mẹ đọc sách

Không có cách nào tốt hơn để trở nên thân thiết hơn với con bằng cách đọc sách cùng nhau. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể bị cuốn vào những trang sách hay.

"Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng đọc sách cho trẻ sớm giúp trẻ học cách nói chuyện, tương tác, kết nối với cha mẹ và biết tự đọc sớm. Đọc sách với những đứa trẻ đã biết đọc giúp chúng cảm thấy gần gũi với người thân hơn, hiểu thế giới xung quanh và biết đồng cảm hơn", theo tờ báo The Washington Post.

Làm mẹ, liệu bạn đã cho con được 6 điều mọi đứa trẻ đều cần này chưa? - Ảnh 3.

Biết được rằng sẽ có những lúc con bị từ chối

Chiều theo ý của một đứa trẻ là một trong những điều dễ dàng nhất trên thế giới. Nhưng mặt khác, có đủ dũng cảm để nói không với trẻ là một điều vô cùng khó khăn đối với nhiều ông bố bà mẹ.

Vấn đề là ở chỗ, nếu trẻ lớn lên mà không bao giờ bị từ chối hay nói không, chúng sẽ dễ bị hụt hẫng khi bước vào thế giới sau này. Làm quen với việc sống với những gì chúng có hoặc nhận thấy có những giới hạn đối với những ham muốn của chúng từ sớm có thể giúp trẻ đối phó với sự từ chối dễ dàng hơn khi chúng lớn lên.

Làm mẹ, liệu bạn đã cho con được 6 điều mọi đứa trẻ đều cần này chưa? - Ảnh 4.

Được mắc lỗi

Tất nhiên bao giờ giúp con hoàn thành mọi việc cũng sẽ dễ dàng hơn, nhưng nếu các bà mẹ có đủ niềm tin để trẻ tự xoay sở, thậm chí là mặc lỗi, đó chính là đang giúp trẻ chuẩn bị cho một thế giới to lớn và đầy rẫy những khó khăn và nguy hiểm. Bởi vì mắc lỗi luôn là một cách thiết yếu để trẻ học hỏi và trưởng thành.


Theo Helino


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.