Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con

Mẹ bỏ túi 11 mẹo khoa học lý thú trẻ phương Tây nào cũng đều thuộc nằm lòng.

Mẹ bỏ túi 11 mẹo khoa học lý thú trẻ phương Tây nào cũng đều thuộc nằm lòng.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 1.

1. Xác định thời gian mặt trời lặn dễ ợt

Mẹ hướng dẫn con đứng tại một nơi bất kỳ mà ở đó trông thấy được cả mặt trời và đường chân trời. Đưa bàn tay lên rồi chìa về hướng mặt trời (lưu ý khép các ngón tay lại) sao cho bàn tay nằm ngang theo đường chân trời và mặt trời nằm ngay phía trên của ngón trỏ. Công đoạn tiếp theo là quan sát xem từ ngón trỏ đến đường chân trời có bao nhiêu ngón tay. Mỗi ngón tay được tính tương đương với 15 phút, cộng lại con sẽ tính được khoảng thời gian từ đây đến khi mặt trời lặn. Nói cách khác đây là thời điểm mặt trời vượt qua khỏi đường chân trời.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 2.

2. Mẹ dạy con cách biết số ngày trong một tháng mà không cần lịch nhé

Mẹ chỉ cho bé nắm bàn tay lại thành nắm đấm, lúc này các khớp ngón tay sẽ tạo ra những chỗ lồi và lõm để tượng trưng cho số ngày trong 12 tháng của năm. Tiếp đó, mẹ có thể dạy bé đếm trên một hoặc cả hai tay.

Nếu đếm trên một tay, mẹ hướng dẫn con bắt đầu từ chỗ lồi của khớp ngón trỏ bàn tay trái đến ngón út. Khi đếm đến chỗ lồi của ngón út nghĩa là bé đã đếm đến tháng 7, sau đó quay lại chỗ lồi của khớp ngón trỏ đếm tiếp từ tháng 8 cho đến tháng 12.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 3.

Nếu đếm trên cả hai tay thì bé cần bắt đầu từ chỗ lồi của khớp ngón tay út bàn tay trái trở đi. Cách này dường như dễ hơn cho các bé.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 4.

Mẹ cần lưu ý cho con rằng những tháng nằm trên chỗ lồi sẽ có 31 ngày, ở chỗ lõm thì có 30 ngày và riêng tháng 2 (nằm ở chỗ lõm) có từ 28 đến 29 ngày.

3.  Mặt trăng đang khuyết dần hay tròn dần?

Nếu mặt trăng có hình chữ O nghĩa là trăng tròn còn nếu là chữ C thì đang tròn dần và chữ D thì đang khuyết dần. Vì vậy, chỉ cần quan sát hình dáng của mặt trăng, mẹ có thể giúp bé nhận ra được chu kỳ của nó.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 5.

4. Cách tìm sao Bắc Đẩu trên bầu trời bao la

Mẹ hướng dẫn bé xác định hướng Bắc qua việc quan sát mặt trời mọc và lặn. Sau đó hướng mắt về vùng trời phía Bắc rồi quan sát, tìm kiếm một chòm sao có hình dạng đặc biệt như chiếc gàu nước. Đó là sao Bắc Đẩu.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 6.

5. Nhận biết cầu vồng

Cầu vồng là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mẹ nên giới thiệu cho bé. Cầu vồng có khá nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật nhất gồm đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Ít bé biết rằng màu đỏ luôn nằm cao nhất còn màu tím sẽ luôn ở dưới cùng.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 7.

6. Xác định pin còn đầy hay đã cạn

Nhấc một cục pin theo phương thẳng đứng, cách mặt bàn khoảng 1-2 cm rồi thả cho rớt xuống bàn. Nếu nó nảy lên và ngã xuống nghĩa là đã cạn.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 8.

7. Hướng dẫn thực hiện phép nhân với các số 6, 7, 8 và 9

Bé xòe hai bàn tay ra sao cho lòng bàn tay hướng về phía mặt rồi đánh số thứ tự cho các ngón từ 6 tới 10 và từ ngón út đến ngón cái. Sau đây là cách thực hiện phép nhân với các số 6, 7, 8 và 9 cho bé.

Trong trường hợp muốn nhân 7 với 8:

Bước 1: Bé chụm đầu ngón tay đeo nhẫn của bàn tay trái (số 7) và ngón tay giữa của bàn tay phải (số 8) vào nhau.

Bước 2: Xác định phía dưới của 2 ngón này còn bao nhiêu ngón nữa (nhớ tính luôn cả 2 ngón đang chụm vào nhau) thì sẽ ra con số của hàng chục.

Với phép tính này, số hàng chục sẽ là 2+3=5.

Bước 3: Xác định con số hàng đơn vị bằng cách nhìn xem số ngón tay ở bên trên 2 ngón này là bao nhiêu rồi lấy số ngón của tay trái nhân với số ngón của tay phải.

Với phép tính này, số hàng đơn vị 7×8=56.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 9.

8. Hướng dẫn thực hiện phép nhân với số 9

Từ ngón út bàn tay trái đến ngón út bàn tay phải, mẹ hướng dẫn bé úp hai bàn tay xuống mặt bàn rồi đánh số thứ tự từ 1 đến 10. Để thực hiện nhân 9 với một số bất kỳ, bé gập ngón tay được đánh số tương ứng xuống. Xác định con số hàng chục bằng cách xem phía trước ngón tay gập xuống có bao nhiêu ngón và số hàng đơn vị chính là lượng ngón còn lại phía sau.

Thử làm với phép tính 9x7, con sẽ ra được đáp số là 63.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 10.

9. Đo chiều dài của đồ vật chỉ bằng ngón tay

Khi không có thước kẻ bên cạnh thì ngón tay chính là giải pháp hàng đầu giúp con đo đạc mọi thứ một cách tương đối. Theo tính toán thì khoảng cách từ đầu ngón tay cái đến đầu ngón tay trỏ là khoảng 18 cm, trong khi từ đầu ngón tay cái đến đầu ngón tay út là khoảng 20 cm.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 11.

10. Đo độ lớn của góc

Mẹ hướng dẫn bé xòe các ngón tay ra sao cho ngón cái và ngón út tạo thành một góc vuông 90 độ và những ngón khác có khoảng cách đều nhau. Từ đó, bé có thể xác định được độ lớn của góc dựa vào vị trí các ngón tay giống như hình vẽ.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 12.

11. Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Mẹ có thể dạy bé phương pháp "Gậy và Mặt trời" để xác định phương hướng như sau:

Bước 1: Khi trời nắng, hướng dẫn bé cắm một cây gậy xuống sao cho vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T.

Bước 2: Sau 15 phút, bóng gậy sẽ khác đi và có đỉnh bóng lúc này gọi là Đ.

Bước 3: Nối hai điểm T và Đ lại bé sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây, trong đó đầu T chỉ hướng Tây và đầu Đ chỉ hướng Đông. Nếu xác định được hướng Đông hoặc Tây rồi thì sau đó bé sẽ dễ dàng nhìn ra được hướng Bắc hay Nam.

Mẹ dạy bé nằm lòng 11 quy tắc khoa học dễ ợt này, không bài toán đố vui nào gây khó dễ được con - Ảnh 13.

Bể học vô biên mà cái gốc của tri thức chính là việc áp dụng thực tế, hữu ích vào cuộc sống cá nhân mỗi con người. Với 11 kiến thức khoa học, đời sống trên đây chắc chắn bé đã bỏ túi thêm cho mình những hành trang quý giá để việc học luôn đi đôi được với hành.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Thời đại 

nuôi dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.