Mẹ sở hữu 1 trong 5 đặc điểm này, con cái lớn lên nhất định sẽ rất tài giỏi

Đối với trẻ mà nói, mẹ không những chỉ là mẹ mà còn là người thầy, người bạn. Nếu bạn có một trong 5 yếu tố dưới đây thì con bạn lớn lên sẽ rất tài giỏi.

Đối với trẻ mà nói, mẹ không những chỉ là mẹ mà còn là người thầy, người bạn. Nếu bạn có một trong 5 yếu tố dưới đây thì con bạn lớn lên sẽ rất tài giỏi.

1. Mẹ thích cười

Một người mẹ với thái độ "lạnh như tiền" thì sao có thể bồi dưỡng được một em bé vui tươi cơ chứ? (Ảnh minh họa)

Khi trẻ ở trong bụng mẹ vẫn có thể cảm nhận được sự vui buồn mừng giận của mẹ, sau khi được sinh ra, các biểu cảm của mẹ càng được trẻ chú ý hơn so với người khác. Mẹ chính là người thân thiết nhất với con, cũng chính là đối tượng đầu tiên mà trẻ muốn bắt chước. 

Thử hỏi, một người mẹ với thái độ "lạnh như tiền" thì sao có thể bồi dưỡng được một em bé vui tươi cơ chứ? Thế giới của trẻ rất thuần khiết, một người mẹ hay cười sẽ đem lại càng nhiều năng lượng cho con, nụ cười của mẹ chính là động lực để trẻ vượt qua gian nan thử thách.

2. Mẹ vui tính

Hành vi của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ mẹ. (Ảnh minh họa)

Trong rất nhiều gia đình, bố thường tất bật với công việc cho nên các hành vi của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ mẹ. Những bà mẹ có nhiều việc gia đình khó tránh khỏi những lúc giận dữ như sư tử. Trong một thời gian dài mối quan hệ giữa mẹ với con xuất hiện những vết nứt, trẻ dần dần không vui và tránh xa mẹ. 

Kỳ thực, nhiều khi trẻ không nghe lời chỉ vì hai bên không thấu hiểu nhau, mẹ không để đường lui cho trẻ. Những lúc như vậy, mẹ chỉ cần thay đổi lối tư duy, làm sự việc trở nên hài hước, như vậy trẻ sẽ cảm thấy rất vui vẻ. Trẻ thấy mẹ vui tính sẽ gần với mẹ hơn, từ đó cũng chịu nghe lời hơn.

3. Mẹ chủ động chơi với con

Thường xuyên chơi với con, không chỉ giúp trẻ thông minh hơn còn khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc. (Ảnh minh họa)

Áp lực học tập của trẻ bây giờ rất lớn, các em nhỏ tất bật với đủ các loại lớp học thêm, thời gian vui chơi tự do thì quá ít, khi về tới nhà thì cha mẹ thường quan tâm tới vấn đề học tập chứ không để ý tới cảm xúc của trẻ. 

Quả thực, trẻ rất muốn chơi đùa với cha mẹ cho thật vui vẻ. Từ 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển trí lực nhanh nhất của trẻ, trong giai đoạn này nếu cha mẹ thường xuyên chơi với con, không chỉ giúp trẻ thông minh hơn còn khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc.

4. Mẹ biết cách sắp xếp thời gian

Mẹ cần sắp xếp thời gian để hướng dẫn trẻ. (Ảnh minh họa)

Năng lực tự chủ của bé chưa đủ, làm việc gì cũng rất chậm, đây là điều mà trong thời gian ngắn trẻ không thể thay đổi được. Nếu như các mẹ suốt ngày lải nhải bên tai "nhanh lên đi!" hoặc trách mắng sẽ khiến trẻ buồn lòng. 

Trẻ cần mẹ biết cách sắp xếp thời gian, giúp trẻ lập kế hoạch, như vậy không chỉ giúp trẻ giải quyết các vấn đề ổn thỏa còn giúp mẹ giảm thiểu lo âu. Có nhiều lúc,  không phải trẻ làm không tốt mà là trẻ không biết phải làm như thế nào để tốt hơn, cho nên mẹ cần sắp xếp thời gian để hướng dẫn trẻ.

5. Mẹ giải quyết vấn đề cùng trẻ 

Các mẹ cần hướng dẫn con giải quyết các vấn đề. (Ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ trong quá trình trưởng thành sẽ gặp phải các vấn đề khó xử lý, như vấn đề học tập, vấn đề giao tiếp xã hội...vì trẻ còn nhỏ nên cần có một người thầy biết nhẫn nại ở bên cạnh hướng dẫn. Nếu như mẹ kịp thời đưa ra ý kiến, giúp con giải quyết các vấn đề, trẻ dần dần học được phương pháp xử lý tình huống của mẹ, sự tự tin sẽ ngày càng lớn hơn.

Tuy nhiên, không phải bất cứ bà mẹ nào có thể làm tốt tất cả 5 việc trên, nhưng trong quá trình giáo dục trẻ không ngừng trưởng thành, bất luận bạn là kiểu mẹ nào trong đó, trước tiên phải hiểu rõ trẻ, ví dụ dành thời gian hỏi con: "Con yêu, con thích một người mẹ như thế nào? Tôi tin rằng, đáp án của trẻ sẽ giúp bạn biết phải nên làm như thế nào".


Theo Helino


Dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.