Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Hai tháng sống-bình-tĩnh để yêu con một cách tận tụy

Không cần chờ đợi một "sự kiện" gì cả, ngay từ bây giờ, mỗi ngày bạn hãy dành thời gian thực sự bên con để trao cho con "năng lượng hạnh phúc".

Không cần chờ đợi một "sự kiện" gì cả, ngay từ bây giờ, mỗi ngày bạn hãy dành thời gian thực sự bên con để trao cho con "năng lượng hạnh phúc".

Đó là thông điệp mà chị Phan Hồ Điệp - mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam đã gửi gắm tới tất cả các bố mẹ trong một bài viết được lan tỏa rộng rãi mới đây. Tự nhận mình không có bí quyết gì quá lớn lao khi nuôi dạy con, và cũng cho rằng Nhật Nam chỉ là đứa trẻ bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng cách "trao yêu thương" và dành thời gian cho con của mẹ Nhật Nam luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Hai tháng sống-bình-tĩnh để yêu con một cách tận tụy - Ảnh 1.

Chị Phan Hồ Điệp cho rằng 15 phút thực sự cùng con mỗi ngày để con được nạp năng lượng yêu thương, cho trái tim không cằn cỗi.

Chắc hẳn không ít người ngỡ ngàng khi nghe chị Hồ Điệp kể về chuyện chính thức biết tin Nam đi du học đúng hai tháng trước ngày con trai lên đường. Và với chị, 2 tháng đó cũng chính là khoảng thời gian ngắn ngủi hai mẹ con gần như gác lại toàn bộ mọi công việc và chuyện học hành chỉ để dành thời gian cho nhau, thương yêu nhau và "ngập tràn trong tim" nhau. Với mẹ Nhật Nam, đó là hai tháng sống bình tĩnh để yêu con một cách tận tụy.

Thông qua câu chuyện của mình, mẹ Nhật Nam muốn nhắn gửi tới các bố mẹ rằng hãy bình tĩnh sống và dành thời gian cho con mỗi ngày, để không như chị phải đến 2 tháng trước khi con trai chia tay tuổi thơ chị mới sống vội, sống gấp để "trao cho con năng lượng hạnh phúc".

Cùng đọc những dòng chia sẻ thấm thía của chị đang được rất nhiều cha mẹ đồng cảm:

Nam đi du học vào tháng 9 thì đến khoảng tháng 7 mình mới biết một cách chính thức. Trong vòng 2 tháng đó, mình gần như bỏ tất cả mọi việc ở bên ngoài, chỉ để dành cho Nam.

Đêm đêm, mình sang cái giường ấm sực của Nam, ôm con thật chặt, rờ nắn chân tay. Trong bóng đêm, mình ngồi nguyện cầu cho con những điều bình an.

Mình cho Nam nghỉ học hoàn toàn. Sáng ra, hai mẹ con dậy muộn, nằm lơ đễnh nhìn ra ngoài cửa sổ xem cây tường vi đêm qua có nở hoa, lắng nghe chim sẻ nâu về hót.

Mình chơi cùng con tất cả các trò chơi mà con thích, kể cả đá bóng và skate. Xem cùng con những bộ phim mà mình thực sự không hiểu gì. Cười và hát. Tắm sông, leo núi. Chạy và vẽ hề…

Nên hai tháng đó, Nam tràn trề niềm vui. Nam lên đường với năng lượng hạnh phúc tràn ngập trong tim.

Hai tháng sống-bình- tĩnh để yêu con một cách tận tụy. Hai tháng là khoảng thời gian êm đềm mà bây giờ mỗi lần nhớ lại, thấy tim dịu dàng đi biết bao.

Và mình chợt nghĩ, ừ nhỉ nếu cuộc đời con người có những khoảng thời gian như thế, "khoảng thời gian bạn trao tối đa cho người bạn yêu thương những gì mà họ thấy hạnh phúc" thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu.

Vậy thì không cần chờ đợi một "sự kiện" gì cả, ngay từ bây giờ, mỗi ngày bạn hãy dành thời gian thực sự bên con để trao cho con "năng lượng hạnh phúc".

Như là bạn sẽ cùng con đi dạo và kể cho con nghe mấy câu chuyện không đầu không cuối rồi cả nhà cười cùng nhau.

Như là bạn cùng con rắc gạo trên sân thượng và đợi chim sẻ về ăn.

Như là bạn ôm con thật chặt và nói là con ngập tràn trong tim bố/mẹ.

Như là bạn bỏ dở cuộc nhậu giữa chừng, trở về nhà và nói rằng, bố thấy nhớ con, bố sẽ cùng chơi với con trò gì con thích.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Hai tháng sống-bình-tĩnh để yêu con một cách tận tụy - Ảnh 2.

Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian thực sự bên con để trao cho con "năng lượng hạnh phúc".

Như là bạn cho con nghỉ buổi học thêm và để con học bằng cách con tự chọn.

Như là bạn dừng so sánh con với bạn cùng lớp. Bạn cùng dừng so sánh con với chính anh chị em trong nhà, một cách rất vô tình: 3 tuổi, chị Na đã biết đọc thơ mà con thì chưa/ Sao mình nuôi đứa này dễ mà nuôi đứa kia thì khó quá trời…

Như là bạn biết hỏi han, thông cảm với nỗi băn khoăn của đứa con gái bước vào tuổi dậy thì khi thấy nốt mụn trên mặt, của thằng con trai khi tiếng bỗng ngân nga…

Như là bạn dừng việc la mắng, không đặt gánh nặng lên vai con: Học tốn tiền mà mãi không thấy kết quả gì là sao…

Như là bạn…

15 phút THỰC SỰ cùng con, bạn cũng tự nhiên thấy mình quay về tuổi thơ. 15 phút để con được nạp năng lượng yêu thương. Cho trái tim không cằn cỗi.

Đứa trẻ được yêu thương sẽ sống cuộc đời an nhiên, tử tế. Mình luôn tin là như vậy.

Bạn tận hưởng đi những giờ khắc tuổi thơ của con. Đừng như mình đến 2 tháng khi chính thức chia tay với tuổi thơ Nam mới biết bình tĩnh sống. Còn trước đó cũng đầy "sân si".

Dành thời gian mỗi ngày để giúp con và cả bạn nữa, nạp năng lượng hạnh phúc.

Bạn có sẵn lòng?

Theo Trí Thức Trẻ

Phan Hồ Điệp

thần đồng Đỗ Nhật Nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.