Mọi bà mẹ có con gái nên đọc bức thư của bà mẹ này để dạy con

Nhiều bà mẹ đã chắc chắn rằng sẽ "bê" bức thư này về dạy con gái mình để con lớn lên trở thành người phụ nữ tự tin, mạnh mẽ.

Sau khi đọc xong bức thư đầy ý nghĩa của bà mẹ 2 con trên mạng xã hội, nhiều bà mẹ đã chắc chắn rằng sẽ "bê" bức thư này về dạy con gái mình để con lớn lên trở thành người phụ nữ tự tin, mạnh mẽ.

Blogger Toni Hammer, bà mẹ hai con ở thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ) đã đăng tải lá thư gửi con gái 5 tuổi Lillian lên trang cá nhân và những lời dặn dò của bà mẹ này trong lá thư đã nhanh chóng gây bão bởi nội dung cực kỳ ý nghĩa. Hiện tại, bức thư đã nhận được hơn 10 nghìn lượt yêu thích và hơn 7 nghìn lượt chia sẻ.

Điều gây ấn tượng mạnh nhất trong lá thư này là việc người mẹ ban đầu thừa nhận, cô không bao giờ muốn có con. "Mặc dù sự thật đúng là tôi chưa từng muốn sinh con và tôi chẳng có gì phải xấu hổ khi thú nhận điều đó, tôi lại yêu các con mình rất nhiều. Chỉ bởi vì tôi chưa bao giờ mong muốn cuộc phiêu lưu này không có nghĩa là tôi không yêu thích chuyến đi".

Mọi bà mẹ có con gái nên đọc bức thư của bà mẹ này để dạy con - Ảnh 1.

Toni Hammer nhắn nhủ con gái qua bức thư đầy ý nghĩa nhân dịp Lillian đi học mẫu giáo.

Hammer viết lá thư gửi con gái sau khi bé Lillian bắt đầu đi học mẫu giáo. Sự kiện trọng đại này khiến Hammer vô cùng lo lắng bởi bản thân cô từng có kinh nghiệm đau thương với trường học. Những kỷ niệm và cảm xúc cứ thế ùa về khiến cô rất lo. Hammer chia sẻ trên tờ Huffington Post: "Hồi nhỏ, tôi đã bị bắt nạt rất nhiều và tôi ghét suy nghĩ con tôi có thể phải trải qua những thứ như thế". Cô mong muốn con gái sẽ đối mặt với mọi thứ một cách tự tin hơn.

Lá thư của Hammer gửi con gái tràn ngập những thông điệp vô cùng ý nghĩa, như khẳng định giá trị của mình với tư cách một con người. "Đừng nói ‘Xin lỗi vì sự phiền toái. Con là một người, có suy nghĩ, có cảm xúc và đáng được tôn trọng". Những gì Hammer viết có vẻ giống với một thông điệp dành cho người trưởng thành hơn là cho một cô bé mới 5 tuổi. Nhưng quan trọng là những đứa trẻ được lắng nghe thông điệp về việc nhìn nhận tích cực giá trị bản thân từ khi còn rất nhỏ.

Toàn bộ lá thư Hammer viết cho con gái 5 tuổi:

"Gửi con gái của mẹ,

Đừng xin lỗi khi ai đó đâm sầm vào mặt con.

Đừng nói "xin lỗi vì sự phiền toái". Con không phải là nỗi phiền toái của ai cả. Con là một con người, có suy nghĩ, có cảm nhận và xứng đáng được tôn trọng.

Đừng viện những lý do giải thích cho việc con không thể hẹn hò với một chàng trai mà con không muốn. Con không nợ bất cứ ai một lời giải thích. Câu trả lời đơn giản "Không, cảm ơn" hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Đừng suy nghĩ quá nhiều về những thứ con ăn trước mặt người khác. Nếu con đói, hãy ăn và ăn những gì con muốn. Con thích pizza ư, đừng gọi đĩa salad chỉ bởi vì những người xung quanh con. Hãy gọi món pizza con thích.

Đừng để tóc dài chỉ để khiến ai đó vui.

Đừng mặc váy nếu con không muốn.

Đừng ở nhà chỉ bởi con không có ai đi chơi cùng. Hãy tự ra ngoài vui chơi. Hãy tự mình có những trải nghiệm và chúng là vì chính bản thân con.

Đừng nén những giọt nước mắt. Khóc nghĩa là con đang cảm nhận điều gì đó cần rũ bỏ. Đó không phải là yếu điếu. Đó mới là con người

Đừng cười chỉ bởi ai đó nói con nên cười.

Đừng ngại cười trước chính những câu nói đùa của mình.

Đừng nói "có" chỉ để lịch sự. Hãy nói "không" bởi vì đó là cuộc đời con.

Đừng che giấu ý kiến của mình. Hãy nói ra và nói một cách thẳng thắn. Con nên được lắng nghe.

Đừng xin lỗi vì con là con. Hãy dũng cảm và bản lĩnh và xinh đẹp. Hãy là con không bao giờ hối tiếc".

Tác giả người Anh chuyên viết về nghề làm cha mẹ, Tanith Carey, từng chia sẻ trên tờ The Irish Examiner rằng, dạy các cô gái trẻ về giá trị bản thân không phải chỉ là nuôi dưỡng bản ngã tự mãn. "Tự ý thức về giá trị bản thân có nghĩa là tự chấp nhận - bạn cảm thấy tốt đẹp về chính mình trong phần lớn trường hợp. Đó là khả năng thấu hiểu cảm nhận của chính bạn và biết điều gì khiến bạn tốt đẹp, điều gì khiến bạn thấy tồi tệ", Carey nhấn mạnh.

Mọi bà mẹ có con gái nên đọc bức thư của bà mẹ này để dạy con - Ảnh 3.

Lillian - cô con gái đáng yêu của bức thư "gây bão" mạng.

Theo một báo cáo từ tổ chức Too Small to Fail, "sự phát triển cảm xúc - xã hội đóng rất nhiều vai trò chủ chốt ở thời thơ ấu, từ việc thấu hiểu cảm nhận, tới việc thay đổi vai trò, xây dựng những mối quan hệ lành mạnh với người khác. Đó là nền tảng mà trên đó rất nhiều khía cạnh học hỏi khác diễn ra". Như vậy, có thể thấy, lá thư của Hammer là một ví dụ tiêu biểu của việc khuyến khích sự phát triển cảm xúc – xã hội trong khi vẫn động viên sự tự lập của chính cô con gái nhỏ.

Hammer kết thúc lá thư đầy sức mạnh và đẹp tuyệt của mình bằng cách nói với con gái rằng, con không bao giờ cần phải xin lỗi vì đã là chính mình - mọi phụ huynh nên dạy con cái mình điều tương tự. "Đừng xin lỗi vì con là ai. Hãy dũng cảm và bản lĩnh và xinh đẹp. Hãy là con không bao giờ hối tiếc".

Nguồn: Romper

Theo Trí Thức Trẻ

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.