Nhà báo Thu Hà: Con không thích đi học và quậy phá? Bố mẹ hãy bình tĩnh và đây là lý do!

Bởi vì, theo mẹ Xu Sim, "Chỉ có chúng ta mới cần học cách để làm cha mẹ mà thôi!", còn lũ trẻ không cần học cách làm trẻ con.

Bởi vì, theo mẹ Xu Sim, "Chỉ có chúng ta mới cần học cách để làm cha mẹ mà thôi!", còn lũ trẻ không cần học cách làm trẻ con.

Vậy phải làm thế nào để con chăm chỉ học hành, thích đi học hơn. Hay rất nhiều trường hợp khác là con không muốn làm việc nhà, không muốn chào người lạ... Liệu có giải pháp nào giúp trẻ ngoan ngoãn, nghe lời hơn. Đây không phải tình huống cá biệt của riêng phụ huynh nào. Tuy nhiên, khi một số bố mẹ đem những vấn đề trên tìm đến nhà báo Thu Hà - một "hot mom", mẹ của hai cô con gái Xu Sim, để được "gõ rối", đã khẳng định "Chẳng làm thế nào cả! Chỉ có một cách là hãy để trẻ con được làm trẻ con!".

Quan điểm của chị Thu Hà là thay vì tìm cách dạy con ngoan, dạy con nghe lời, bố mẹ mới chính là người cần học cách làm cha mẹ. Học để làm sao yêu con theo cách phù hợp nhất, để hiểu tâm lý lứa tuổi của con...

Dưới đây là bài viết đầy đủ của mẹ Xu Sim cắt nghĩa cho quan niệm "Hãy để trẻ con được làm trẻ con" và "Chỉ có chúng ta mới cần học cách để làm cha mẹ mà thôi!":

Nhà báo Thu Hà: Con không thích đi học và quậy phá? Bố mẹ hãy bình tĩnh và đây là lý do! - Ảnh 1.

Chị Thu Hà cho rằng: " Làm cách nào để yêu bọn trẻ con theo cách phù hợp nhất với tụi nó thì lại phải học. Đó là kỹ năng, phải học".

"Con không thích đi học!".

"Con thích cả năm cứ thích hết nghỉ lễ này tới nghỉ lễ khác!".

"Con không thích phải nấu ăn, rồi dọn nhà đâu!".

"Con không thích phải chào người lạ đâu!" .

....

Đó chính là Xu Sim đó ạ!

Tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi kiểu như con em lười học quá, con em bướng và lỳ quá, con em toàn ăn vạ, em muốn nổi điên lên với con em, con em rất quậy phá, con em không chịu nghe lời toàn làm ngược lại…

Tại sao chị dạy Xu Sim hay thế? Giờ em phải làm thế nào? Chị cho em lời khuyên đi...

Chẳng làm thế nào cả! Tôi nói, chỉ có một cách là hãy để trẻ con được làm trẻ con!

Trẻ con không phải các chú lính! Đúng chuông báo thức là bật dậy, chăn màn trong nháy mắt gấp vuông như viên gạch, giày để ngay ngắn, quân phục chỉnh tề, tóc cắt gọn gàng, chén bát cũng ngăn nắp. Trẻ con nó không thế đâu ạ!

Trẻ con là phải quậy, phải bướng, phải thích cãi, thích làm những việc bị cấm đoán, thích chọc cho người khác nổi điên lên…

Trẻ con sinh ra là như vậy, tụi nó không cần học để làm trẻ con. Chỉ có chúng ta mới cần học để làm cha mẹ thôi. Ba mẹ nào cũng yêu con, tình mẫu tử luôn luôn là tình cảm thiêng liêng và vĩ đại nhất trên trái đất này, tuy nhiên làm cách nào để yêu bọn trẻ con theo cách phù hợp nhất với tụi nó thì lại phải học. Đó là kỹ năng, phải học.

Có bạn hỏi làm sao để bớt nổi nóng? Mình nghĩ nếu chúng ta hiểu hơn về tâm lý trẻ con thì chúng ta sẽ đỡ nổi nóng.

Nếu mẹ biết rằng dưới 1 tuổi bé nào cũng ngoan ngoãn, nghe lời mẹ. Trên 1 tuổi, khi bắt đầu có tư duy, khi bắt đầu muốn khám phá và thử các giới hạn, khẳng định vị trí của mình, thì bé bắt đầu bướng, "Coi bố mẹ và thế giới phản ứng ra sao!".

Nếu mẹ biết trẻ con lớp 1 chỉ chú ý được khoảng 10 tới 15 phút thì tới phút 16 con quậy phá, nghịch ngợm, ta sẽ thấy bình thường, không còn quá nóng giận.

Nếu mẹ biết nước 100 độ sẽ sôi, biết sau hoa là quả, biết hạt nứt ra để nảy mầm, thì chúng ta còn thấy vui vì sự biến đổi.

Có mẹ kể trong đau khổ "tôi mất con rồi!" vì: "Khi nhỏ thì nó quấn quýt mình, lớn lên nó cứ tếch đi với đám bạn".

Nếu mẹ biết có hàng triệu triệu đứa con tuổi teen trên thế giới cũng đang thế. Tuổi teen mà, chỉ có bạn bè là nhất!

Lâu nay tôi vẫn hay kể rằng Xu Sim rất thích học. Rồi bất ngờ tôi nhận thấy nhiều ba mẹ hiểu nhầm. Dạ, không! Không phải là Xu Sim lúc nào cũng thích ngồi làm bài tập, rèn chữ, luyện tập làm văn hay học từ vựng tiếng Anh đâu.

Nhà báo Thu Hà: Con không thích đi học và quậy phá? Bố mẹ hãy bình tĩnh và đây là lý do! - Ảnh 2.

Nếu mẹ biết trẻ con lớp 1 chỉ chú ý được khoảng 10 tới 15 phút thì tới phút 16 con quậy phá, nghịch ngợm, ta sẽ thấy bình thường, không còn quá nóng giận (Ảnh minh họa).

Chỉ vì tôi thì thấy trẻ con luôn đang học, và con các bạn cũng thế.

Khi cãi nhau, tôi thấy tụi nó đang học phản biện, học thương lượng.

Lúc làm bể chén, tôi thấy nó đang học về nhân quả.

Khi sang nhà hàng xóm chơi là đang học kết nối.

Khi đi nghịch phá những nhà trong khu phố, nghịch đất nghịch cát ở lề đường là đang học về thế giới xung quanh, đang thử và sai các giới hạn… Quét nhà, rửa chén, nấu ăn là học nhiều lắm, là học STEM, học kỹ năng sống, học kiên trì, học cẩn thận, học chăm sóc mình và học cách yêu thương người khác…

Theo tôi, trẻ con chăm học hơn người lớn nhiều ạ. Lúc nào tụi nó cũng giỏng tai lên nghe ngóng, như một miếng mút khô hút nước.

Xu Sim hoàn toàn là người bình thường, cũng chi chít những lỗi lầm. Hành trình học hỏi để làm mẹ của tôi vẫn đang tiếp diễn, vẫn chưa xong. Trên facebook tôi không nói nhiều tới những giọt nước mắt, nhưng không phải là trong cuộc sống của tôi toàn những ngọt ngào và hoa hồng. Tôi cũng có nhiều lúc nổi nóng với Xu Sim, tôi cũng quát con, tôi cũng để nhà cửa bầy hầy, tôi cũng lười làm việc, cũng rất thèm ngủ, rất thèm được ăn ngon mặc đẹp mà không phải đi làm.

Chỉ vì là tôi làm báo, làm nghề kể chuyện, nên tôi đãi cát tìm vàng để kể.

Do đó, bạn đừng cảm thấy đơn độc nếu con mình khó!

Bởi vì, không gì đau buồn bằng cảm giác đơn độc, chỉ có riêng con mình khó dạy giữa xung quanh toàn là siêu nhân, thần đồng. Chỉ có mình vụng về giữa xung quanh toàn các thánh mẫu. Chỉ có mình bất hạnh giữa xung quanh toàn những gia đình hạnh phúc...

Tôi không bao giờ muốn bạn đi lầm vào cảm giác ấy.

Bình tĩnh mà sống.

Chị Thu Hà là một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP HCM, đồng thời là tác giả cuốn sách: "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Chị là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu, cá tính là Xu và Sim. Tự nhận mình là một người mẹ không hoàn hảo và mắc nhiều sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng chị coi đó là những bài học lớn của mình để thay đổi và trở thành một người bạn đồng hành thực sự cùng con lớn lên.


nhà báo

đi học

hot mom

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.