Những việc làm ngày Tết giúp con trưởng thành hơn

Thông qua những công việc quen thuộc trong ngày Tết truyền thống, bố mẹ hãy gửi gắm những thông điệp tốt đẹp, giúp con biết ứng xử, trưởng thành hơn.

Thông qua những công việc quen thuộc trong ngày Tết truyền thống, bố mẹ hãy gửi gắm những thông điệp tốt đẹp, giúp con biết ứng xử, trưởng thành hơn.

Mâm cơm ấm cúng đêm giao thừa

Người xưa tin rằng, mỗi năm có một vị thần được phân công xuống nhân gian để cai quản mọi việc, thời khắc Giao thừa cũng chính là lúc vị thần cũ kết thúc nhiệm vụ của mình, bàn giao lại công việc cho vị thần mới.

Bố mẹ sẽ bày mâm cỗ cúng Giao thừa với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Chính vì vậy, trong ngày 30 Tết, cha mẹ không thể quên làm nghi lễ quan trọng và nhắc con về căn nguyên của việc làm tốt đẹp này.

Dạy con nói lời cảm ơn khi được nhận lì xì

Theo phong tục, mỗi dịp năm mới, trẻ em nhận tiền lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành. Phong bao lì xì có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thuận lợi cho trẻ em.

day-be-nhan-li-xi-dug-cach-vndaily.jpg
 Nhận lì xì đúng cách thể hiện ứng xử văn minh của trẻ trong năm mới. Ảnh minh họa: internet.

Tuy nhiên, nhiều trẻ hiện nay có cách cư xử không đúng khi đón nhận phong bao lì xì từ người khác. Không ít những đứa trẻ bóc phong bao lì xì ngay trước mặt người vừa lì xì để xem nhiều hay ít.

Thái độ này của trẻ sẽ tạo nên tình huống khó xử cho bố mẹ và người mừng tuổi. Do đó, để tránh tình huống này, bố mẹ cần dạy trẻ cách nhận tiền lì xì, hãy dặn con mỉm cười và nói câu cảm ơn đối với người lì xì. Nếu trẻ làm được điều đó, con sẽ ghi thêm điểm trong mắt mọi người.

Tránh làm đổ vỡ đồ dùng trong ngày Tết

Người Việt rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày đầu năm vì đổ vỡ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, là tín hiệu không thuận lợi của các mối quan hệ. Chính vì vậy, cha mẹ cần dặn trẻ cẩn thận khi chơi đùa, không được nô đùa chạy nhảy lung tung, hạn chế động chạm vào các đồ vật dễ vỡ.

Nếu người lớn tinh ý dạy trẻ điều này, con sẽ biết giữ ý và học thêm được đức tính cẩn thận.

Mặc trang phục màu sắc tươi sáng

Những bộ cánh với các màu sắc tươi tắn sẽ đem lại niềm vui và hi vọng cho mọi người trong năm mới. Khi các bé tò mò về màu sắc trang phục, người lớn hãy giải thích cẩn thận cho con hiểu.

1390635350-img_0282_zpscvrlnkuq.jpg
 Trẻ nên mặc những bộ trang phục truyền thống màu sắc tươi sáng để đón Tết. Ảnh minh họa: internet.

Ngày Tết, trẻ không nên mè nheo

Trong ngày này, để tránh không khí căng thẳng trong nhà, ngay cả trẻ con nghịch ngợm, phạm lỗi cũng sẽ dễ dàng được bỏ qua hơn để cha mẹ không phải cáu giận, quát mắng mà trẻ cũng không khóc lóc, nhăn nhó.

Không chỉ kiềm chế các cơn giận với trẻ, cha mẹ cần dạy trẻ biết nghe lời và ngoan ngoãn trong những ngày này. Hãy dặn con đừng tranh giành hay trêu chọc em nhỏ, bạn bè dịp năm mới, những việc làm ấy là không hay và nó không mang lại may mắn cho con.

Ngoan ngoãn ở nhà vào sáng mùng một

Vốn tính hiếu động, ham chơi, nhiều trẻ sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi sáng mùng 1 Tết, cha mẹ sẽ không cho trẻ sang nhà hàng xóm chơi khi chưa được phép. Nếu không hiểu lí do, các bé sẽ cảm thấy ấm ức và không vui vẻ.

Do đó, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu là theo phong tục của ta, vào ngày đầu năm mới tránh trở thành khách xông nhà. Bởi nếu trong năm có vấn đề gì, họ dễ đổ lỗi cho người xông nhà đầu năm “nặng vía”.

Vì lẽ đó mà người Việt thường có thói quen xem tuổi, xem tính cách để mời một người khách xông đất nhà mình trong năm mới, với mong muốn gia đình sẽ được hưởng những điều tốt đẹp từ người khách ấy.

Theo Phụ nữ Việt NamGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.