Ông bố "liều" nhất năm: cho con nghỉ học trường Amsterdam đi theo con đường nghệ thuật

Kông phải ai cũng dễ dàng để con tự chọn con đường tương lai của mình, nhất là khi con đường đó có phần bấp bênh hơn con đường "trải đầy hoa hồng" hiện tại

Đồng ý cho con rời khỏi một ngôi trường mơ ước của biết bao phụ huynh học sinh, đến một thành phố xa xôi để theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình - nhiều người đã coi đây là quyết định của ông bố "liều" nhất năm.

Câu chuyện của ông bố Phan Quang Minh những ngày qua không chỉ khiến bạn bè, người thân ngỡ ngàng mà cả những người không quen biết cũng chia sẻ như một "tấm gương" về ông bố đã dũng cảm cho con từ bỏ một con đường bình yên để sống với đam mê của mình, cho dù con đường đó tràn ngập những chông gai trước mắt.

Với rất nhiều ông bố bà mẹ Việt, không phải ai cũng dễ dàng để con tự chọn con đường tương lai của mình, nhất là khi con đường đó có phần bấp bênh hơn con đường "trải đầy hoa hồng" hiện tại. Thế nhưng ông bố Phan Quang Minh - phụ huynh của cô con gái rượu Phan Hà Anh Thơ đã hết lòng ủng hộ con gái rời xa mảnh đất Hà Nội thân yêu, vào TP. Hồ Chí Minh theo đuổi một dự án nghệ thuật, cho dù phải bỏ học giữa chừng ở ngôi trường danh giá Hà Nội Amsterdam.

Cùng lắng nghe câu chuyện rất xúc động và những tình cảm chân thành của anh để hiểu hơn về "ông bố của năm" này.

Ông bố gây sốc khi quyết định cho con nghỉ học trường Amsterdam đi theo con đường nghệ thuật - Ảnh 1.

Anh Quang Minh bên cô con gái tài năng, xinh đẹp.

Đến giờ bố cũng không biết quyết định chiều theo niềm đam mê của con có phải là quyết định đúng đắn không. Nhưng bố tin rằng, với ý chí và nghị lực của con, thì con sẽ thành công dù đi theo con đường nào.

Từ cuối cấp 2, việc chọn thi vào trường Amsterdam cũng là do con lựa chọn. Bố mẹ không hề áp lực gì trong việc con phải vào bằng được trường Ams. Nhưng con đã quyết tâm, với mơ ước đi du học của mình, ôn luyện để thi vào Ams, trong khi vẫn không bỏ các buổi sinh hoạt tại các CLB nghệ thuật.

Và rồi con đã đỗ Ams. Vào Ams, con đã đăng ký và tham gia tích cực các CLB của trường, đi tập hát, nhảy, đi biểu diễn..., nhưng vẫn đảm bảo việc học ở trường, và học tốt.

Thế rồi Dự án đào tạo nhóm nhạc toàn năng #P336 đến với con như một cơ duyên. BTC gọi điện cho bố đề nghị cho con thử sức ở vòng sơ khảo tại Hà Nội. Con vừa bận học, vừa bận tham gia các CLB, nên ban đầu ngập ngừng chưa quyết định. Sau đó đến ngày sơ khảo, con mới tham gia rồi về mà không có ấn tượng gì. Sau đó, bố lại nhận được điện thoại của BTC P336 thông báo con được chọn là 1 trong 4 thí sinh ở Hà Nội vào dự thi chung kết trong Sài Gòn.

Ông bố gây sốc khi quyết định cho con nghỉ học trường Amsterdam đi theo con đường nghệ thuật - Ảnh 2.

Dưới ánh đèn sân khấu con mới bộc lộ hết tố chất của mình.

Con đã tham dự cuộc thi chung kết tìm kiếm nghệ sỹ toàn năng - ban nhạc P336 với một tâm thế nhẹ nhàng như vậy. Tiết mục hát của con được các thành viên ban giám khảo khen ngợi hết lời và con đã được lựa chọn.

Từ đó bắt đầu một sự giằng co lớn trong nội tâm của con. Con thấy rằng mình có khả năng trong lĩnh vực nghệ thuật, và không muốn bỏ lỡ một cơ hội được cháy hết mình vì niềm đam mê đó. Bề ngoài con khá nhút nhát khi ai mới tiếp xúc thường cảm nhận, nhưng dưới ánh đèn sân khấu con mới bộc lộ hết tố chất của mình.

Sau một thời gian suy nghĩ, xin tư vấn từ bạn bè, những người đồng hành cùng con trong CLB Glee Ams, con đã quyết định lựa chọn tham gia dự án P336. Đây thực sự là một lựa chọn khó khăn. Con đã nhiều lần khóc vì nghĩ đến việc phải rời xa một môi trường tốt như Ams, xa các bạn bè cùng CLB, xa các bạn cùng lớp mới vừa quen nhau. Nhưng con rất quyết tâm, thậm chí đã "bảo vệ" thành công khi mẹ yêu cầu lập kế hoạch hoạt động trong những năm tới, với đầy đủ goal, action.

Nhiều bạn của bố không tán thành sự lựa chọn này. Có chú còn bảo hay do mơ ước của bố không thành nên giờ muốn con thực hiện. Việc chuyển vào Sài Gòn cũng là một sự thay đổi, xáo trộn lớn của cả gia đình. Nhưng bố mẹ chấp nhận nhiều thứ bất tiện, chỉ vì duy nhất một điều: đáp ứng niềm đam mê của con và tạo điều kiện tốt nhất để con thực hiện đam mê của mình. Đó không phải là một sự nuông chiều con không lý trí. Bởi bố mẹ tin ở con, tin vào sự quyết đoán của con. Khi con đã quyết tâm, thì con sẽ vượt qua các khó khăn để làm bằng được. Ngay trong giai đoạn biến động về tâm lý này, mà con vẫn vừa tham gia hoạt động tích cực các CLB trường Ams, vừa học tốt các môn rất khó, để rồi kết quả học kỳ 1 điểm số con rất cao, trong top đầu của lớp.

Ông bố gây sốc khi quyết định cho con nghỉ học trường Amsterdam đi theo con đường nghệ thuật - Ảnh 3.

Bố tin rằng, với ý chí và nghị lực của con, thì con sẽ thành công dù đi theo con đường nào.

Chưa thể khẳng định lựa chọn này là hoàn toàn đúng đắn, nhưng bố tin rằng, với ý chí và quyết tâm của con, con sẽ thành công. Bố tôn trọng sự lựa chọn của con, và sẽ hỗ trợ tối đa để con vững bước trên con đường đã lựa chọn. Bởi suy cho cùng, còn gì hạnh phúc hơn khi được làm những gì mình thích, mà lại yêu thích việc mình làm, con nhỉ.

Chúc con gái thành công!

Quyết định cho con gái thôi học ở một ngôi trường danh tiếng và mơ ước của nhiều người như Amsterdam hẳn đã khiến anh trăn trở rất nhiều?

- Chủ yếu là ở cháu thôi vì trước đó, lựa chọn thi và học Ams cũng là quyết định của chính cháu, gia đình không thúc ép hay gây áp lực gì. Còn về quyết định cho con thôi học ở đây, bố mẹ chỉ mất thời gian để kiểm tra các thông tin về dự án nghệ thuật mà con sẽ tham gia, xem họ hoạt động như thế nào, có ổn không...

Đứng từ góc độ một phụ huynh, chắc chắn anh sẽ an tâm hơn khi con tiếp tục học ở Ams so với việc từ bỏ ngôi trường đó và Nam tiến theo con đường nghệ thuật?

- Mình luôn tin vào con, tin vào sự lựa chọn và quyết định của con. Mình đã chứng kiến con dằn vặt như thế nào khi đứng giữa ngã ba đường. Thế nên, khi đưa ra quyết định cuối cùng, dù quyết định ấy như thế nào, vợ chồng mình vẫn luôn tôn trọng và ủng hộ con hết lòng cũng như tạo mọi điều kiện cho con phát triển.

Điều gì khiến anh lo lắng nhất khi con chuyển vào Sài Gòn theo đuổi đam mê của mình?

- Đó chính là sức khỏe của cháu. Vào đó, cháu sẽ vừa theo học văn hóa ở trường phổ thông, vừa luyện tập và biểu diễn nghệ thuật, đồng nghĩa với việc cháu sẽ phải cố gắng gấp đôi, gấp ba các bạn khác. Chỉ cần có sức khỏe tốt, mình tin rằng cháu sẽ vượt qua được mọi khó khăn, được sống với đam mê của bản thân và gặt hái được thành công.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ chân thành. Chúc bé Anh Thơ sớm thành công trên con đường đã chọn. Chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

 Theo H.Thanh / Trí Thức Trẻ

ông bố liều nhất năm

bỏ học theo con đường nghệ thuật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.