Phụ huynh giữ tiền lì xì của con sẽ bị phạt một triệu đồng?

Cha mẹ có thể bị phạt đến một triệu đồng nếu thu giữ tiền mừng tuổi mà không được sự đồng ý của con. Điều này được luật áp dụng với trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Cha mẹ có thể bị phạt đến một triệu đồng nếu thu giữ tiền mừng tuổi mà không được sự đồng ý của con. Điều này được luật áp dụng với trẻ từ 6 tuổi trở lên.


Một số diễn đàn phụ huynh chia sẻ thông tin về Nghị định 167/2013 có hiệu lực từ cuối năm 2013. Điều luật quy định người có hành vi "chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình" có thể bị phạt tiền đến một triệu đồng.

Nhiều người cho rằng tiền lì xì cũng là dạng tài sản hợp pháp do con cái được thừa hưởng từ những người thân trong gia đình. Từ đó, họ đặt câu hỏi cha mẹ giữ tiền lì xì của con ngày Tết có vi phạm?
 

Phụ huynh giữ tiền lì xì của con sẽ bị phạt một triệu đồng?-1
Nhiều bố mẹ đặt câu hỏi: Giữ tiền lì xì giúp con có bị vi phạm pháp luật? Ảnh: Minh họa.


Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội - thông tin theo pháp luật, toàn bộ tài sản của con dưới 6 tuổi sẽ do cha mẹ quyết định vì quyền lợi của con. Cha mẹ có thể bị xử lý theo điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu thu giữ tiền mừng tuổi, không được sự đồng ý của trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Bộ luật Dân sự 2015 và Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền tài sản của người thành niên quy định cụ thể đối với tài sản con cái hình thành trong độ tuổi dưới 9 tuổi thì cha mẹ hoặc người giám hộ có quyền định đoạt đối nhưng phải có mục đích chăm sóc hoặc lợi ích của chính người con.

Tài sản của con từ 9 đến 15 tuổi, con có thể giữ, việc sử dụng do con quyết định. Bố mẹ có quyền giám sát về việc sử dụng tài sản này nhưng quyền quyết định thuộc về con trừ với bất động sản.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, các quy định này phù hợp với quyền trẻ em được quy định tại Luật trẻ em 2016. Đây là quy định nhân văn mời vẫn thể hiện trách nhiệm của cha mẹ trong việc quản lý, giám sát và từng bước trao quyền tự quyết định về tài sản cho trẻ em. Chính vì vậy, bố mẹ không nên lo lắng, bởi quy định thể hiện sự tôn trọng của cha mẹ đối với con.

 

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/phu-huynh-giu-tien-li-xi-cua-con-se-bi-phat-mot-trieu-dong-post1034975.html

tiền lì xì của con

Tết Nguyên đán 2020

tiền lì xì


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.