Sai lầm khiến con dễ sa ngã và mất an toàn tình dục, cha mẹ đặc biệt hay mắc lỗi thứ 3!

Thứ sáu, 20/04/2018 15:49
TS Vũ Thu Hương cho biết có những trẻ từng là con ngoan, trò giỏi, rồi bỗng chốc một ngày có biểu hiện sa ngã.

TS Vũ Thu Hương cho biết có những trẻ từng là con ngoan, trò giỏi, rồi bỗng chốc một ngày có biểu hiện sa ngã.

Là một chuyên gia tư vấn tâm lý học đường, TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết chị đã nghe nhiều câu chuyện của các phụ huynh rằng họ thực sự rất sốc khi đứa con được cho là "ngoan, học giỏi" bỗng dưng thành trẻ hư.

Gia đình anh An (Vũng Tàu) là một ví dụ. Anh làm giám đốc một công ty, vợ làm trợ lý tài chính. Hai vợ chồng gần như chỉ có công việc mà không dành thời gian quan tâm tới Tùng - đứa con trai duy nhất của mình. Con muốn gì, anh chị cũng mặc nhiên chiều theo. 

Mặc dù, suốt những năm học cấp 1, cấp 2, thành tích học tập của Tùng luôn được các thầy cô hết lợi khen ngợi, nhưng mọi chuyện tồi tệ bắt đầu xảy đến khi Tùng bắt đầu vào lớp 10. Có đủ mọi thứ mình cần bởi "muốn gì được nấy", lại kết bạn với những người không tốt, cậu bé nhanh chóng dính vào game, đua xe, đánh lộn, hút bồ đà, yêu sớm…

Khi biết chuyện, Tùng bị mẹ liên tục dùng những lời lẽ không mấy "êm tai" để mắng mỏ con, nhưng sau đó, chị lại không có hình thức răn đe nào. Và rồi Tùng cứ thế trượt dài trên con đường của game, đua xe, đánh lộn…

Từ câu chuyện của gia đình anh An, từ những câu chuyện mà mình biết được, TS Vũ Thu Hương chỉ ra 7 sai lầm khiến trẻ dễ sa ngã mà bất cứ phụ huynh nào cũng có thể đã mắc phải.

1. Sai lầm thứ nhất là việc chiều con vô lối. Mỗi khi con trẻ đòi hỏi thứ gì là bố mẹ cung cấp ngay vì nghĩ con học giỏi là ngoan. Chị dẫn ra ví dụ, có những đứa trẻ từ nhỏ đã sống trong môi trường giàu có, luôn được bố mẹ đáp ứng mọi yêu cầu. 

Chính vì luôn được cung ứng như thế nên có đứa trẻ hình thành tâm lý, coi 300 triệu đồng là số tiền rất nhỏ. Việc bố mẹ chi tiền cho con ăn học là phải làm và các em sẽ dễ dàng có được số tiền 300 triệu đồng ấy từ sự chiều con vô lối của bố mẹ.

2. Sai lầm thứ hai là cha mẹ không xây dựng quy tắc trong gia đình. Các thành viên bạ đâu sống đó, từ giờ giấc ăn uống, sinh hoạt cho đến việc vui chơi, giải trí, học tập… Cuộc sống thiếu tôn trọng luật lệ.

3. Sai lầm thứ ba là mỗi khi con phạm lỗi, cha mẹ la mắng con ầm ĩ nhưng sau đó chẳng phạt gì hết. Không có một hình thức giáo dục nào khác ngoài mắng chửi (thỉnh thoảng đánh). Đứa trẻ dần hình thành phản ứng chờ đợi "cơn điên" của bố mẹ qua đi chứ không hề rút kinh nghiệm. Điều này nhiều bậc cha mẹ rất dễ mắc phải.

4. Sai lầm thứ tư là sự "tiền hậu bất nhất" của cha mẹ. Bản thân phụ huynh cũng có cách sống, sinh hoạt không gương mẫu nên con cái lôi ra để nói lại cha mẹ lúc chúng bị la mắng.

6. Sai lầm thứ sáu là bố mẹ để trẻ không phải làm bất kể việc gì. Nhiều nhà ỷ lại có người giúp việc lo tất nên trẻ càng được thể ỷ lại. Dần dần, trẻ trở nên người vô trách nhiệm.

7. Sai lầm thứ bảy là các cha mẹ chưa ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng một kế hoạch dạy con dài hơi và cụ thể như thế nào.

TS Vũ Thu Hương cũng chia sẻ 4 sai lầm của cha mẹ mà nếu kéo dài, có thể khiến trẻ mất an toàn tình dục

- Thứ nhất, bố mẹ cho con ngủ chung và không cẩn thận để lộ "chuyện ấy". Vì bố mẹ có quan hệ tình dục nên việc đó đứa trẻ có thể nhìn thấy và sẽ học theo. Trẻ nghĩ bố mẹ làm được, trẻ cũng làm được. Đó là sai lầm nguy hiểm nhất và nhiều bố mẹ dễ mắc nhất.

- Thứ hai, bố mẹ quá tự do thoải mái khi tắm, thay đồ. Điều này dẫn đến trẻ sẽ có sự thoải mái quá đà. Nó khiến trẻ không biết giữ mình.

- Thứ ba, bố mẹ đối xử với con không đúng giới tính của trẻ. Ví dụ như trẻ là con trai nhưng cứ thích cho trẻ mặc váy, buộc tóc chẳng hạn. Hoặc có con gái nhưng vì không có con trai nên cho con ăn mặc quá là tomboy. Điều này vô tình khiến trẻ bị lệch lạc giới tính theo xu hướng ăn mặc. Dù rằng từ lúc đầu, đứa trẻ hoàn toàn bình thường về giới tính.

- Thứ tư, bố mẹ xem phim, xem chuyện quá nhạy cảm một cách công khai trước mặt con. Việc này làm trẻ bị kích thích. Trẻ cũng thích xem. Các bộ phim bao giờ cũng có lứa tuổi 18+, 16+, 12+. Bố mẹ nên cho trẻ xem đúng theo lứa tuổi.

Đối với đứa trẻ trên 12, bố mẹ có thể cho trẻ xem các bộ phim 12+. Các việc này bố mẹ phải biết và làm. Đừng vì thương con mà cho trẻ xem tràn lan bất cứ thứ gì.

Bố mẹ muốn xem các bộ phim hay nội dung sách truyện gì chỉ phù hợp với lứa tuổi của bố mẹ thì cần làm khi không có mặt con ở đó. Hoặc trẻ đã đi ngủ, ngủ phòng riêng.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet