Thông minh đến mấy mà bố mẹ không dạy con phẩm chất quan trọng này, trẻ khó mà thành công

Thành công không dễ gì đạt được nhưng trẻ sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu bố mẹ dạy con trau dồi phẩm chất cần thiết này.

Thành công không dễ gì đạt được nhưng trẻ sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu bố mẹ dạy con trau dồi phẩm chất cần thiết này.

Điều gì dẫn đến thành công? Nó chỉ dựa trên sự thông minh hay còn có yếu tố nào khác? Khi nói đến nuôi dạy con cái, bố mẹ có thể làm gì để hướng con đi đến thành công?

Trong một cuộc nói chuyện của TED (TED là 1 tổ chức không lợi nhuận với sứ mệnh là lan truyền ý tưởng, thường theo dạng bài nói ngắn, truyền cảm hứng), nhà tâm lý học của trường ĐH Pennsylvania Angela Lee Duckworth đã kể lại câu chuyện làm thế nào cô ấy bỏ công việc của một chuyên gia tư vấn và trở thành giáo viên toán. Khi đánh giá các bài tập của học sinh, cô nhận thấy rằng những học sinh thông minh dường như làm bài không tốt bằng những trẻ kém thông minh hơn.

Thông minh đến mấy mà bố mẹ không dạy con phẩm chất quan trọng này, trẻ khó mà thành công - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth - người đứng sau ý tưởng về "grit".

Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời chính là động lực. Duckworth giải thích: "Tôi đã bị thuyết phục một cách chắc chắn rằng mỗi một học sinh của tôi có thể học tập được tốt nếu chúng làm việc chăm chỉ và bền bỉ". Vấn đề là, mọi người thường hay nhìn vào chỉ số IQ nhưng không tính đến sự chăm chỉ.

Thành công đạt được như thế nào?

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth cho rằng thành công đến từ một phẩm chất chính: sự bền bỉ (grit). "Grit là niềm đam mê và sự kiên trì cho những mục đích rất dài hạn, Grit có nghĩa là phải có sức chịu đựng, Grit là kiên định với tương lai của bản thân... trong nhiều năm". Thành công đòi hỏi phải làm việc hướng đến mục tiêu cho đến khi đạt được những mục tiêu đó, điều này không thể thực hiện mà không có sự bền bỉ. Những người có sự bền bỉ sẽ theo đuổi ước mơ của họ cho đến cùng".

Thông minh đến mấy mà bố mẹ không dạy con phẩm chất quan trọng này, trẻ khó mà thành công - Ảnh 2.

Sự bền bỉ (grit) chính là phẩm chất dẫn đến thành công mà mọi đứa trẻ cần có.

Trải qua nhiều nghiên cứu mà Angela Duckworth và đội ngũ của cô đã thực hiện, kết quả cho thấy những người thông minh, có tài, nhân hậu, ham học hỏi, xuất thân từ những gia đình ổn định, giàu tình cảm, thường không thành công nếu họ không biết cách làm việc chăm chỉ, không kiên định với mục tiêu hay không biết đứng dậy sau khó khăn và thất bại.

Làm thế nào để dạy cho con "grit"?

Đây thực sự là một câu hỏi khó vì không có một câu trả lời thực sự nào được khoa học kiểm chứng và đưa ra. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành thời gian để nhìn lại những điều mà chúng ta đã đạt được, nhìn lại những thành công của bản thân, chúng ta có thể sẽ nhận ra điều gì đã giúp chúng ta đạt được những điều đó.

Thông minh đến mấy mà bố mẹ không dạy con phẩm chất quan trọng này, trẻ khó mà thành công - Ảnh 3.

Để rèn luyện được phẩm chất bền bỉ, trẻ cần có mục tiêu và niềm đam mê (Ảnh minh họa)

Nếu áp dụng điều này cho con cái, có thể thấy rằng để có được sự bền bỉ, trẻ phải có:

- Một mục tiêu.

- Một thử thách.

- Một số hoặc nhiều lần thất bại.

- Động lực để bắt đầu lại sau mỗi lần thất bại.

- Khả năng kiên trì.

- Sẵn sàng thay đổi hướng đi hoặc quy trình khi cần thiết.

- Khả năng học hỏi và thích ứng.

- Niềm đam mê vượt qua cả nỗi sợ thất bại.

Thông minh đến mấy mà bố mẹ không dạy con phẩm chất quan trọng này, trẻ khó mà thành công - Ảnh 4.

Trải qua thất bại và biết cách đứng lên là vô cùng quan trọng (Ảnh minh họa)

Trẻ em cần phải học cách tự làm mọi việc mà không có cha mẹ giải cứu chúng thoát khỏi thất bại. Trẻ cần phải học cách giải quyết vấn đề và có cơ hội để thất bại, học hỏi từ những thất bại và cơ hội bắt đầu lại. Một bức tượng thô không thể trở thành một kiệt tác tuyệt đẹp nếu không bị đục ra nhiều phần. Nếu không có sự bền bỉ, sẽ không có kiệt tác nào cả.

Nguồn: Family

Theo Trí Thức Trẻ

Dạy con

thông minh

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.