Trẻ suốt ngày dán mắt lên thiết bị thông minh thực ra không xấu như bạn nghĩ

Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ là làm hại trẻ. Nó làm hỏng mắt và tàn phá não trẻ.

Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ là làm hại trẻ. Nó làm hỏng mắt và tàn phá não trẻ. Trên thực tế, khống chế thời gian ngồi trước màn hình có thể không tệ cho con như bạn nghĩ, thậm chí đôi khi còn có tác dụng tốt.
 

Theo Jordan Shapiro, Tiến sĩ, giáo sư trợ lý tại Đại học Temple và là người đi đầu trong phát triển và công nghệ trẻ em cho biết. “Trong thực tế, giới hạn thời gian công nghệ và cai nghiện kỹ thuật số có thể là một sai lầm của cha mẹ. Thay vào đó, trọng tâm nên tập trung vào việc nuôi dưỡng các hành vi lành mạnh trong không gian kỹ thuật số”. Dù bạn muốn hay không các thiết bị công nghệ vẫn xâm nhập vào đời sống hàng ngày xung quanh bạn và gia đình bạn.

Trẻ suốt ngày dán mắt lên thiết bị thông minh thực ra không xấu như bạn nghĩ-1

Shapiro, trong cuốn sách mới nhất của mình “Nuôi dạy trẻ em phát triển mạnh trong một thế giới kết nối”, đưa ra trường hợp của mình cho một bản cập nhật triết lý nuôi dạy con cái trong thời kỳ công nghệ phát triển mạnh. Năm 2019, trẻ em cần trau dồi các kỹ năng xã hội, hiểu biết về truyền thông, sự tò mò và sự đồng cảm, không chỉ trong cuộc sống thể chất mà còn trong cuộc sống trực tuyến. Những gì người lớn cần: Là sự điều chỉnh thái độ và bộ công cụ nuôi dạy con kỹ thuật số. Cuốn sách của ông có căn cứ về nhân chủng học, triết học và tâm lý học, cũng như việc ông là một người cha của đứa trẻ.

“Những gì tôi cung cấp là một cách toàn diện, tích hợp, suy nghĩ lành mạnh về công nghệ”, theo ông Shapiro nói. “Đó là: không có chiến thuật sợ hãi, không xấu hổ, không mặc cảm. Chúng tôi biết cách sử dụng công nghệ. Chúng tôi biết những giá trị mà chúng tôi muốn trẻ em của chúng ta học hỏi. Hãy để trẻ em bắt đầu trau dồi những giá trị đó trong cuộc sống số của họ”.

Trẻ suốt ngày dán mắt lên thiết bị thông minh thực ra không xấu như bạn nghĩ-2

Điều mà các bậc cha mẹ lo lắng rằng những đứa trẻ của họ nghiện màn hình. Và phản ứng đầu tiên là cấm cản trẻ truy cập công nghệ hoặc giới hạn thời gian truy cập. Điều này có thể sai lầm, chúng ta cần dạy cho trẻ em của chúng ta cách tương tác với các công nghệ mới này, để đến khi chúng vào lớp học và văn phòng và các môi trường công nghệ khác, chúng biết cách sống, hòa nhập với công nghệ một cách lành mạnh, hạnh phúc.

Cha mẹ có thể mô hình hóa và củng cố các hành vi tích cực để giúp trẻ hoạt động thành công hơn trong môi trường kỹ thuật số. Và đó là ý tưởng đúng đắn, nhưng trên thực tế, chúng ta cũng sử dụng điện thoại của chính mình rất nhiều và sau đó trẻ cũng bắt chước bạn. Và điều vô lý diễn ra là: Cha mẹ cắm mắt vào máy tính, điện thoại thông minh, ipad… nhưng lại cấm tiệt đối với trẻ.

Thật sự cần lo lắng rằng khi trẻ em dành quá nhiều thời gian trên màn hình, các kỹ năng xã hội của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Điều quan trọng cần lưu ý là không có cách tương tác thông thường. Cách chúng ta tương tác với nhau có thể được tách ra khỏi bối cảnh văn hóa và môi trường của chúng ta. Sự giao tiếp và các kỹ năng xã hội luôn luôn được trung gian thông qua một bộ công cụ cụ thể. Bộ công cụ hiện tại là công nghệ hiện đại và mục tiêu của chúng ta cần là dạy cho trẻ em cách tương tác thông qua bộ công cụ này. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ lo ngại rằng con cái họ sẽ thiếu các kỹ năng xã hội vì chúng dành nhiều thời gian trên mạng, nhưng điều cần nhớ là thế hệ này vẫn thực sự tương tác, đồng cảm và công nghệ là một phần của sự kết nối toàn cầu.

Nhiều bậc phụ huynh cũng lo lắng khi con họ ngồi lì trước các thiết bị công nghệ hàng giờ, chúng sẽ ít hòa nhập với thiên nhiên. Điều này cũng không chính xác, có rất nhiều công nghệ có sẵn để thực sự giúp họ đánh giá cao thế giới tự nhiên.Tất nhiên trẻ em cũng nên có thời gian ngoài trời. Trong thực tế, tại sao không sử dụng công nghệ tích hợp cùng tự nhiên? Tương tự như Galileo đã sử dụng kính viễn vọng để đánh giá cao thiên nhiên hơn, chứ không phải tách mình ra khỏi nó.
 Theo Dân Việt

 


nuôi dạy con

điện thoại thông minh

Thiết bị thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.